Nỗ lực từ niềm tin yêu của bạn đọc

GD&TĐ - VPTT Đà Nẵng có trụ sở  tại số 265B Hoàng Diệu (TP Đà Nẵng). Những ngày đầu, hoạt động của VPPT gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt nhân sự,  còn ít gây được dấu ấn riêng trong lòng bạn đọc do diện hoạt động chưa trải rộng trên địa bàn 9 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên...
Tập thể cán bộ, phóng viên, cộng tác viên VPTT tại Đà Nẵng nhiệt tâm hiến kế nâng cao chất lượng của báo ngành
Tập thể cán bộ, phóng viên, cộng tác viên VPTT tại Đà Nẵng nhiệt tâm hiến kế nâng cao chất lượng của báo ngành

Xác định, muốn tờ báo có hơi thở nhà trường, tái hiện được bức tranh hoạt động của giáo dục ở một địa bàn còn nhiều khó khăn nhưng đang chuyển mình để theo kịp 2 đầu đất nước, vào năm 2004, VPTT Đà Nẵng với chỉ 3 cán bộ, phóng viên, nhân viên đã xây dựng mạng lưới cộng tác viên ở cả 9 tỉnh, thành, trong đó, chủ yếu là từ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có năng lực ở cơ sở và những người làm công tác truyền thông ở mảng giáo dục địa phương.  

Ngoài sự động viên bằng tinh thần, và số ít vật chất từ nguồn kinh phí hoa hồng phát hành, quảng cáo của VPTT Đà Nẵng để đội ngũ CTV cung cấp thông tin, gửi tin, bài tham gia thì về cơ bản vẫn là việc phát huy nội lực của các phóng viên.

Không quản ngại khó khăn, từng phóng viên được phân công trực tiếp xuống cơ sở, lặn lội trèo đèo lội suối tới những ngôi trường vùng sâu, vùng xa, lên Tây Nguyên để làm phóng sự, ghi chép điển hình về đội ngũ nhà giáo đã hết mình cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Một trong nhiều kỷ niệm đáng nhớ khác là vào tháng 12/2009, tập thể VPTT Đà Nẵng đi cứu trợ tại huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam) cách TP Đà Nẵng 130 km, trắc trở về giao thông, lại là tâm điểm của mưa lũ. 

Đường trơn trượt, lầy lội, nhiều lần người và xe quăng quật trong bùn lầy. Cả đoàn phải xắn quần, bám bíu vào từng mỏm đất đá để lội bộ hàng cây số để vào trường. 

Nhưng  khi nhìn cảnh từng đàn em thơ mặt mũ gầy guộc, đen nhẻm xếp thành hàng chờ tới lượt nhận quà trong niềm vui của các bậc phụ huynh thì dường như mọi mệt mỏi tan biến...

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ với báo chí, ngòi bút và trang giấy phải “xung kích trên mặt trận phò chính trừ  tà”, nhiều bài viết của phóng viên thường trú trên địa bàn có tính chiến đấu sắc bén, chỉ ra những hiện tượng sai trái, biểu hiện tiêu cực ở cơ sở, và cả những giải pháp có tính định hướng để khắc  phục.

Nhà giáo Phạm Văn Vĩnh ở Quảng Ngãi, thời kỳ còn giữ cương vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã có lần đích thân ra Đà Nẵng để cảm ơn báo ngành trong việc chỉ ra những thiếu sót có tính xây dựng để ngành giáo dục Quảng Ngãi khắc phục.

Hay Nhà giáo Thái Văn Đồng - Giám đốc Sở Quảng Ngãi nhiệm kỳ vừa qua cũng đã bày tỏ lòng biết ơn vì nhờ bài điều tra có tính chuẩn xác, minh bạch trên Báo Giáo dục và Thời đại về công trình Nhà vệ sinh trường học  đã điều chỉnh được cái nhìn lệch lạc trong dư luận, chiêu tuyết cho ngành…

Nhà giáo Nguyễn Thị Thu Hà - Nguyên  Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế cũng đã hơn một lần bày tỏ: “Tiếp cận với nhà báo của ngành tại khu vực miền Trung, tôi cảm thấy rất dễ chịu và học hỏi được ở họ rất nhiều điều”…  

VPTT Đà Nẵng là luôn duy trì hoạt động đưa tin, bài cập nhật, đạt yêu cầu cả về số lượng lẫn chất lượng. Nhiều bài viết ở mục Góc nhìn sự kiện, Trò chuyện trong tháng; bài viết về điển hình tiên tiến trong ngành; về những giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả giáo dục thật sự có chất lượng, giàu thông tin, đón trước chủ trương của ngành.

Nhiều bài chống tiêu cực rộng khắp trên địa bàn các tỉnh, thành trong khu vực, được dư luận đồng tình ủng hộ. Tiếp nhận, xử lý tin bài của cộng tác viên trong khu vực một cách đầy đủ, kịp thời, chính xác, khách quan. Không để xảy ra trường hợp nào thu thập, đăng tải thông tin không đúng sự thật.

Từ khi thành lập đến nay, đặc biệt từ 5 năm qua, VPTT Báo GD&TĐ tại Đà Nẵng là đầu mối liên hệ với các cơ quan trên địa bàn được phân công, luôn trau đồi ý thức xây dựng mối quan hệ và giữ phẩm chất trong sạch, lành mạnh của nhà giáo, nhà báo. 

Tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, chính trị trên địa bàn TP Đà Nẵng; hưởng ứng các cuộc vận động lớn. Tham gia hoạt động từ thiện cũng như công tác cứu trợ cho một số trường học ở những đợt bão lũ lớn xảy ra trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.