Nỗ lực trao truyền văn hóa truyền thống trong trường học

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Không chỉ truyền dạy văn hóa dân tộc qua lớp cồng chiêng, các trường học tại huyện Kon Plông còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại, khóa hướng về cội nguồn.

Trường Tiểu học Măng Đen tổ chức nhiều hoạt động để học sinh thể hiện tài năng, biểu diễn trang phục và nhạc cụ dân tộc. Ảnh: Nhà trường cung cấp
Trường Tiểu học Măng Đen tổ chức nhiều hoạt động để học sinh thể hiện tài năng, biểu diễn trang phục và nhạc cụ dân tộc. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Những năm qua, Trường Tiểu học Măng Đen (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) luôn chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Năm học 2023 - 2024, nhà trường tổ chức các cuộc thi, hội thi như vẽ tranh, làm vật dụng và đồ dùng của người Mơ Nâm, trình diễn điệu múa truyền thống…

Cô Cao Thị Nguyệt - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Măng Đen cho biết, cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa địa phương” thu hút đông đảo học sinh tham gia. Với hơn 300 sản phẩm tranh vẽ trên các vật liệu là đồ dùng quen thuộc của người dân như rổ, rá, gùi, chum, nồi đất… Những tác phẩm tiêu biểu được giáo viên lựa chọn để các em thuyết trình, chia sẻ niềm đam mê và yêu thích đến bạn bè.

Cùng đó, nhà trường đã lồng ghép, truyền dạy về trang phục dân tộc, trò chơi dân gian, sử dụng nhạc cụ dân tộc… trong các buổi hoạt động ngoại khóa; tổ chức tham quan địa điểm văn hóa, làng du lịch cộng đồng và khu di tích lịch sử… để các em được trải nghiệm, tìm hiểu, khám phá văn hóa truyền thống. Từ đây giáo dục học sinh lòng tự hào dân tộc, có trách nhiệm trước việc bảo tồn bản sắc văn hóa.

“Để giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, những năm qua, trường đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên. Từ đó, thầy và trò đều hiểu ý nghĩa, tầm quan trọng của hoạt động giáo dục văn hóa dân tộc”, cô Nguyệt nói.

Học sinh Trường PTDTBT THCS thị trấn Măng Đen tập luyện cồng chiêng. Ảnh: Dung Nguyễn

Học sinh Trường PTDTBT THCS thị trấn Măng Đen tập luyện cồng chiêng. Ảnh: Dung Nguyễn

Trường PTDTBT THCS thị trấn Măng Đen (thị trấn Măng Đen) có hơn 99% học sinh người Mơ Nâm. Nhận thấy nhiều học sinh yêu thích, say mê cồng chiêng, năm 2021 nhà trường thành lập đội cồng chiêng. Từ đó, học sinh có thời gian, không gian và điều kiện để tập luyện, thể hiện năng khiếu bản thân.

Thầy Hoàng Văn Đam - Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS thị trấn Măng Đen trao đổi: Xác định gìn giữ văn hóa dân tộc là nhiệm vụ quan trọng nên nhà trường luôn chú trọng kết hợp đưa nét đẹp truyền thống người Mơ Nâm vào từng hoạt động. Nhờ vậy, tạo cho các em không gian thoải mái, rộng mở khi tham gia học tập, góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

“Chỉ sau 3 tháng với sự hỗ trợ của phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Plông, học sinh của trường được truyền dạy kỹ năng đánh chiêng. Đến nay, đội chiêng có 20 thành viên, cả nam và nữ. Các em đánh thuần thục một số bài chiêng cơ bản”, thầy Đam chia sẻ.

Cùng với duy trì và phát triển đội chiêng, Trường PTDTBT THCS thị trấn Măng Đen còn xây dựng nhà truyền thống - thư viện theo kiến trúc nhà rông của người Mơ Nâm. Tại góc truyền thống, những sản phẩm, hiện vật của người Mơ Nâm được bố trí gọn gàng, như trang phục thổ cẩm, gùi, rổ, nỏ… Những giờ ra chơi, học sinh đến nhà truyền thống để đọc sách, trò chuyện cùng bạn bè; mặt khác chiêm ngưỡng, tìm hiểu về một số trang phục, vật dụng người Mơ Nâm.

Ông Lê Văn Đồng - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kon Plông cho hay, 29 trường học trên địa bàn luôn linh hoạt trong việc triển khai hoạt động bảo tồn văn hóa truyền thống. Để học sinh dễ ghi nhớ, yêu thích nét đẹp này, các trường tuyên truyền thông qua cuộc thi, hội thi, hoạt động trải nghiệm; tổ chức tham quan địa điểm văn hóa, di tích, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn giá trị văn hóa.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ