Nỗ lực mang điện về vùng khó

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Là tiêu chí thứ 4 trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, Điện có vai trò quan trọng phục vụ nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Điện lực huyện Tuần Giáo kiểm tra an toàn tại các trạm biến áp trên địa bàn.
Cán bộ Điện lực huyện Tuần Giáo kiểm tra an toàn tại các trạm biến áp trên địa bàn.

Bởi vậy, bên cạnh mục tiêu đảm bảo cung cấp lưới điện an toàn, ổn định, thời gian qua PC Điện Biên đã và đang tập trung mọi nguồn lực, phối hợp với các bên liên quan để đưa điện về với các thôn, bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Được khởi công từ tháng 8/2021, các gói thầu: Bản Huổi Múa B, Huổi Hoa A2 (xã Keo Lôm); Là Sảnh B (xã Xa Dung), huyện Điện Biên Đông (Gói thầu số 37), thuộc dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Điện Biên giai đoạn 2014 - 2020 vừa được PC Điện Biên hoàn thành.

Để đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình, PC Điện Biên đã phối hợp với Ban Quản lý dự án chuyên ngành Sở Công Thương tổ chức kiểm tra kỹ thuật, nghiệm thu đóng điện tại địa bàn. Bao gồm: 3 trạm biến áp với tổng công suất 113 kVA, được xây dựng mới với tổng mức đầu tư hơn 13 tỷ đồng. Trong đó có 120 hộ được hưởng thụ.

Ông Vàng A Bông, Chủ tịch UBND xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông chia sẻ: Trước đây, khi chưa có điện cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là khi muốn mua các loại máy móc, thiết bị về phục vụ sản xuất, phục vụ cuộc sống nhưng không vận hành được. Thiếu các thiết bị nghe, nhìn nên người dân cũng hạn chế tiếp cận với thông tin.

“Bây giờ có điện bà con mừng lắm. Nhiều nhà sắm tivi, nồi cơm điện, tủ lạnh… và các máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất… Chắc chắn rồi đây cuộc sống bà con sẽ phát triển ổn định hơn”, ông Bông cho hay.

Với đặc điểm lưới điện được xây dựng trên đồi núi cao, khoảng vượt sông, suối lớn cộng thêm thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra giông lốc nên không thể tránh khỏi các khiếm khuyết trên hệ thống lưới điện. Cụ thể như: Hiện tượng cột bị nghiêng, rạn nứt thân, ngọn cột. Chính vì vậy, bên cạnh việc đầu tư mới, PC Điện Biên còn tích cực, chủ động kiểm tra và khắc phục kịp thời khiếm khuyết hệ thống truyền tải Điện. Đặc biệt là các khu vực vùng sâu, vùng xa, khó khăn.

Theo số liệu thống kê, đến tháng 10 vừa qua, PC Điện Biên đã hoàn thành 8 danh mục công trình theo đúng kế hoạch được giao. Công ty thực hiện cấp điện đến 10/10 huyện thị, thành phố; 129/129 xã phường có điện (đạt tỷ lệ 100%); 92% số hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia.

Ảnh minh họa/INT

Đầu năm nói chuyện bia rượu

GD&TĐ - Không ai cấm uống bia rượu mà chỉ cấm khi uống say xỉn rồi lái xe gây mất an toàn cho người khác và cho chính mình.
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.