Nô lệ tình dục ở Guatemala

Nô lệ tình dục ở Guatemala

(Tiếp theo và hết)

(GD&TĐ) - Trước cửa một quán bar dán đầy quảng cáo bia trên bờ sông Suchiate phía Guatemala, một nhóm những cô gái đang đứng vật vờ chờ khách ngay giữa trưa. Ở bờ sông phía Mexico, việc mở cửa quán bar vào ban ngày là phạm pháp. Các quán bar chỉ được hoạt động khi mặt trời đã lặn. Bên ngoài các quán bar Mexico cũng ghi rõ: “Cấm ma túy, súng đạn. Người mặc đồng phục không được phép vào”. Có vẻ như những quy định khá nghiêm ngặt này khiến tệ nạn bùng nổ mạnh mẽ hơn ở bờ bên kia sông Suchiate, trên đất Guatemala. Các “thượng đế” Mexico cũng luôn muốn thưởng thức “hàng tươi”, và thế là hàng ngày đều có những cô gái trẻ từ Guatemala vượt sông Suchiate sang Mexico “hành nghề”. Những cô gái bán thân nhanh chóng mất giá. Họ trông thật già nua khi bước vào tuổi 30. Ở nhiều quán bar bên bờ sông phía Mexico còn có những gian phòng bí mật, nơi những trẻ vị thành niên từ các nước Trung Mỹ khác bị ép buộc bán dâm.

Bên ngoài một hộp đêm ở Guatemala City
Bên ngoài một hộp đêm ở Guatemala City

Mạng lưới buôn bán và khai thác tình dục phụ nữ xuyên biên giới thường có những vỏ bọc khá chắc chắn. Trong nhiều trường hợp, tội phạm này chỉ lộ diện khi bị nhà chức trách “sờ gáy” bởi các tội phạm khác; ngay cả khi đó, vẫn có nhiều tay buôn người lọt lưới. Với các nhà chức trách Guatemala, tháng 7/2011 là một “điểm đen” đáng nhớ. Ngày 11/7, nhạc sĩ – ca sĩ Facundo Cabral bị sát hại ở Guatemala City. Cabral bị giết trên đường ra sân bay sang Nicaragua gặp nhà “tài trợ âm nhạc” Henry Farinas. Thế nhưng theo điều tra của cảnh sát, Farinas chưa bao giờ tổ chức một sự kiện âm nhạc nào, mà chỉ sử dụng hộp đêm của mình như một trung tâm gái gọi và để rửa tiền. Vụ việc đã được chuyển sang phía Nicarague. Farinas bị tuyên án với hàng loạt tội danh: Buôn lậu ma túy, rửa tiền, mạo danh, và tổ chức tội phạm. Theo hồ sơ Tổng Chưởng lý Nicaragua, kể từ năm 2005, Farinas đã rửa khoảng 3 triệu USD. Kẻ đã ra tay hạ sát Cabral là Alejandro Jimenez, biệt danh “El Palidejo”. Tuy nhiên, Jimenez chỉ phải ra tòa án Guatemala vì tội giết người, nhưng không phải đối đầu với những lời buộc tội từ phía Nicaragua và Costa Rica về buôn lậu ma túy và rửa tiền.

Sau ngày Cabral bị sát hại, cảnh sát Guatemala đã tấn công đồng loạt nhiều địa điểm nghi vấn, bắt giữ 21 người, trong đó có 4 người Mexico, thu thập hàng loạt bằng chứng về tổ chức Zetas ở Guatemala. Vụ hạ sát Cabral hé lộ những thông tin về hệ thống rửa tiền ở Trung Mỹ thông qua các cơ sở kinh doanh hợp pháp, nhưng cũng đặt ra câu hỏi lớn: Vì sao cả Farinas lẫn Jimenez đều không bị kết tội buôn người và khai thác tình dục?

“Cùng với việc buôn lậu ma túy, các tổ chức tội phạm Zetas cũng buôn bán các cô gái trẻ, cưỡng ép họ bán dâm và luân chuyển họ trong mạng lưới mại dâm bí mật”, ông Carlos Menocal, Bộ trưởng Nội vụ Guatemala giai đoạn đó cho biết. Trong nhiều trường hợp, bản thân cảnh sát cũng dính líu vào việc bảo kê đường dây buôn người. Tổ chức Zetas có nhiều chi nhánh phụ trách những mảng khác nhau: Buôn bán vũ khí, buôn bán ma túy, và khai thác công nghiệp tình dục.

Và như vậy, với những gánh nặng như nhu cầu cuộc sống, sự thiếu quan tâm chăm sóc của cha mẹ, bạo lực gia đình, thất học,… đè nặng trên vai; bị những gọng kìm của các tổ chức tội phạm kìm kẹp; những nô lệ tình dục ở Guatemala vẫn phải kéo lê kiếp đọa đày.

NN

Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...
Sóng lớn khi bão Mawar tiến đến Đài Loan ngày 30/5/2023. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)

Bão Mawar tiến về Nhật Bản

GD&TĐ - Bão Mawar đã tấn công bờ biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc) với gió, mưa và sóng lớn hôm 30/5 nhưng phần lớn bão đã đi qua hòn đảo này.
Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

GD&TĐ - Xem tử vi ngày 31/5 của 12 con giáp để biết may mắn hay khó khăn nào đang chờ đợi bạn, từ đó giúp bạn giữ thế chủ động đối diện, nắm bắt thời cơ.