"Nổ" là Cảnh sát hình sự săn bắt cướp, lừa đảo 1,2 tỷ đồng

Mượn danh Công an, khoe mình có mối quan hệ rộng, Hải lừa sẽ xin dự án nạo vét lòng suối cho ông Lường và chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng.
"Nổ" là Cảnh sát hình sự săn bắt cướp, lừa đảo 1,2 tỷ đồng

Bản án ngày 26/11/2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn tuyên xử bị cáo Tô Ngọc Hải, (SN 1961), trú tại tổ 22, phường Sông Hiến, Thành phố Cao Bằng 12 năm tù giam vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, khoảng giữa năm 2011 trong quá trình làm ăn, khai thác gỗ tại đèo Cao Bắc thuộc huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Hải làm quen với ông Hạ Sĩ Lường (SN 1959, là người địa phương).

Trong sinh hoạt cũng như trong mối quan hệ hàng ngày, thậm chí ngay cả trên bàn nhậu, Hải thường xuyên khoe với ông Lường rằng mình là Cảnh sát hình sự săn bắt cướp, đang chờ nghỉ hưu.

Qua thăm dò, Hải biết ông Lường đang có dự định xin nạo vét lòng suối Ma Nòn, thuộc xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn.

"Nổ" là Cảnh sát hình sự săn bắt cướp, lừa đảo 1,2 tỷ đồng ảnh 1

Đối tượng Tô Ngọc Hải tại tòa.

Thấy vậy, Hải tiếp tục khoe thanh thế, nói với ông Lường rằng mình còn có anh trai ruột là ông Tô Quang Huy, đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, cơ sở hai tại TP Hồ Chí Minh. Anh trai hắn có mối quan hệ rất rộng, biết rất nhiều cán bộ làm ở các Bộ, ban ngành nên có thể xin được rất nhiều các dự án làm đường, làm san lấp hay nạo vét... Từ đó, Hải gợi ý rằng, ông Huy có thể xin được dự án nạo vét lòng suối mà ông Lường đang quan tâm.

Nghe “bùi tai”, ông Lường tỏ vẻ tin tưởng và đặt hi vọng rất nhiều vào mối làm ăn này nên nhờ Hải đưa tới gặp Huy. Sau khi liên hệ với Huy, Hải nói với ông Lường rằng anh trai hắn đang có chuyến công tác tại Hà Nội, không chút nghi ngờ, ông Lường lái xe ô tô đưa Hải xuống Hà Nội để gặp Tô Quang Huy.

Hải đưa ông Lường đến sảnh tiếp khách của khách sạn Kim Liên, Hà Nội để gặp Huy. Tại đây, Tô Quang Huy tiếp tục khoe khoang các mối quan hệ và khẳng định sẽ xin được dự án nạo vét lòng suối Ma Nòn cho ông Lường.

Tuy nhiên, Huy cũng ra điều kiện, nếu ông Lường đồng ý thì phải đưa cho Hải 1,2 tỷ tiền quan hệ chi phí. Do quá tin tưởng, ông Lường đã không ngần ngại giao luôn cho Huy số tiền là 980 triệu đồng mang theo người.

Những ngày sau đó, Hải và Huy liên tiếp gọi điện giục ông Lường đưa tiếp số tiền còn lại. Lần gặp thứ hai, ông Lường hẹn gặp Hải tại cửa hàng cầm đồ của anh P.A.P (SN 1974), tại khu Chợ 1, xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Tại đây, ông Lường có đưa trực tiếp cho Tô Ngọc Hải số tiền 220 triệu đồng dưới sự chứng kiến của anh P.A.P, chủ tiệm cầm đồ.

Hết thời gian ba tháng, không có chút kết quả gì về việc anh em Hải và Huy hứa với ông Lường sẽ xin xong dự án. Sáu tháng, rồi một năm sau, mọi chuyện vẫn cứ như vậy.

Nghĩ rằng mình đã bị lừa đảo, ngày 02/8/2014, ông Hạ Sĩ Lường đã làm đơn tố cáo hai anh em Tô Ngọc Hải và Tô Quang Huy tới cơ quan Cảnh sát điều tra. Tô Quang Huy sợ hãi chạy trốn.

Ngày 26/9/2014 Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hải và Huy. Bắt tạm giam Tô Ngọc Hải và ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Tô Quang Huy.

Từ quá trình điều tra thu thập chứng cứ cùng những lời khai của nhân chứng. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã truy tố Tô Ngọc Hải tội "Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản" theo điểm A, khoản 4, điều 139 Bộ luật hình sự.

Theo đó phiên tòa của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã tuyên phạt kẻ giả danh Công an để lừa đảo, Tô Ngọc Hải mười hai năm tù giam.

Theo Người đưa tin