"Nổ" khả năng xin học vào trường công an để lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

GD&TĐ - Ngày 29/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Vũ Giang (SN 1983, ở Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a khoản 4, Điều 174 - BLHS năm 2015.

Theo cáo trạng truy tố cùng diễn biến tại phiên toà cho thấy, Nguyễn Vũ Giang là cựu Phó đồn trưởng Đồn Công an Văn Nhân. Giang không có chức năng xin học, xin việc vào ngành công an. Tuy nhiên, cựu Phó đồn trưởng vẫn giới thiệu với nhiều người, bản thân có nhiều mối quan hệ, có thể xin học vào các trường Trung cấp Công an nhân dân và xin cho các trường hợp hết thời gian nghĩa vụ được chuyển sang chuyên nghiệp, biên chế chính thức trong ngành công an.

Tin lời Giang nói là thật, một số người đã đưa tiền và hồ sơ để nhờ Giang giúp. Thế nhưng sau khi nhận tiền, Giang không thực hiện như đã hứa, không trả lại tiền đã nhận.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Hưng (SN 1965, ở Thường Tín, Hà Nội) có con trai là công an nghĩa vụ, vừa có quyết định xuất ngũ nên nhờ Giang xin cho quay lại, biên chế trong ngành công an. Giang nói sẽ xin cho con ông Hưng vào học tại trường Trung cấp công an hoặc chuyển chuyên nghiệp biên chế trong ngành công an với chi phí 650 triệu đồng. Tin tưởng, ông Hưng đã đưa số tiền trên cho Giang. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Giang không thực hiện như hứa hẹn, cũng không trả lại tiền.

Bị cáo Nguyễn Vũ Giang tại phiên tòa xét xử.
Bị cáo Nguyễn Vũ Giang tại phiên tòa xét xử.

Tương tự với thủ đoạn nêu trên, bà Lê Thị Đào (SN 1967, ở Ba Vì, Hà Nội) cũng bị Giang chiếm đoạt số tiền 520 triệu đồng để xin cho con trai được vào biên chế trong ngành công an sau khi hết thời gian nghĩa vụ.

Cơ quan chức năng xác định Giang đã chiếm đoạt tổng số gần 1,2 tỷ đồng của các bị hại.

Tại cơ quan điều tra Giang khai sau khi nhận tiền của các bị hại đã chuyển cho Đỗ Tuấn Anh (giảng viên tại Học viện Cảnh sát – thầy giáo từng dạy Giang) để nhờ Tuấn Anh xin cho các bị hại. Thế nhưng sau khi nhận tiền, Tuấn Anh không thực hiện như hứa hẹn mà bỏ trốn, chiếm đoạt số tiền đã nhận. Giang nộp cho cơ quan điều tra giấy nhận tiền Tuấn Anh viết đưa Giang.

Với hành vi nêu trên, Giang bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, tại phiên toà xét xử ngày hôm nay, sau một buổi sáng xét hỏi, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên bố hoãn phiên tòa để triệu tập thêm người.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tiết học tiếng Anh của học sinh lớp 12 Trường THPT Bình Tân. Ảnh: NTCC

TPHCM: Vì một kỳ thi an toàn, nghiêm túc

GD&TĐ - TPHCM đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ công tác tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất đến ôn tập và thi thử cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Thí sinh Ninh Bình tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Sẵn sàng cho mùa thi: Những 'người học thông minh'

GD&TĐ - Học sinh THPT Ninh Bình chủ động “tự học thông minh” trong mùa thi, tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI), ứng dụng học tập và nhóm học online để tự thiết kế cách học, giảm phụ thuộc vào thầy cô.