Bắt nhóm đối tượng giả nhân viên công ty giao hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ - Ngày 25/3, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết Công an huyện Tân Yên mới đây đã thi hành lệnh giữ người với 3 đối tượng để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng có liên quan đến vụ án.
Các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Trước đó, khoảng đầu tháng 3/2022, Công an huyện Tân Yên (Bắc Giang) nhận được đơn trình báo của chị Tô Thị Lan Phương (trú tại thôn Đồi Rồng, xã Ngọc Lý) và chị Nguyễn Thị Chinh (trú tại thôn Thượng, xã Cao Xá) đều kinh doanh hàng tạp hoá với nội dung 2 chị bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, trong các ngày 16/1 và 19/2, chị Phương và chị Chinh bị một nhóm gồm 3 đối tượng (2 nam, 1 nữ) không rõ thông tin cụ thể đến nhà lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền là hơn 110 triệu đồng.

Quá trình tiếp nhận, xác minh, giải quyết tin báo về tội phạm của 2 công dân, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Yên đã ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời chỉ đạo xác lập chuyên án truy xét để tập trung xác minh, khẩn trương truy bắt các đối tượng.

Đến ngày 19/3, bằng các biện pháp nghiệp vụ Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Yên đã đấu tranh triệt phá thành công chuyên án, thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Văn Cường (SN 1986, trú tại thôn Đồng Lực, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) và tiếp nhận các đối tượng Phạm Thị Ánh (SN 1993, trú tại thôn Thượng, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc); Trần Văn Dương (SN 1996, trú tại thôn Lực Điền, xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) ra đầu thú về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi lừa đảo tài sản là số tiền hơn 110 triệu đồng của chị Tô Thị Lan Phương và Nguyễn Thị Chinh.

Các đối tượng có liên quan đến vụ án.
Các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Khai báo với cơ quan công an, các đối tượng cho biết đã sử dụng sim rác (không chính chủ) trực tiếp gọi điện thoại cho chị Phương, chị Chinh đặt vấn về về việc có lượng lớn hàng hoá do công ty sản xuất cần phân phối, bán với giả cạnh tranh.

Do đang có nhu cầu nhập hàng hoá về kinh doanh nên chị Phương và chị Chinh đã cung cấp các thông tin cụ thể về địa chỉ, họ tên cho các đối tượng để hẹn gặp, trao đổi.

Sau đó, các đối tượng sử dụng xe ô tô tải vận chuyển một số mặt hàng (hàng tiêu dùng, đồ gia dụng…) không rõ nguồn gốc xuất xứ đến để tiếp thị, giới thiệu là hàng Việt Nam chất lượng cao của công ty ở tổng kho Hà Nội để trưng bày, muốn bán thanh lý với giá rẻ.

Số lượng và chủng loại các hàng hoá các đối tượng mang đến không đa dạng, các đối tượng lấy lý do không mang đủ những mặt hàng mà chị Phương, chị Chinh cần nhập và để lại số hàng hóa mang theo làm tin sau đó hứa hẹn hôm sau sẽ mang các mặt hàng mà 2 bị hại cần đến để đổi lại và yêu cầu chuyển tiền trước để lấy hàng.

Tin vào lời cam kết của các đối tượng, chị Phương và chị Chinh đã chuyển cho các đối tượng tổng số tiền hơn 110 triệu đồng. Ngay sau khi chị Phương, chị Chinh chuyển tiền xong, các đối tượng rời đi sau đó tắt điện thoại, bỏ sim rác, không thể liên hệ được.  

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Yên đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Quảng bá di sản

GD&TĐ - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đã được hơn 10 năm (6/12/2012).