NM Lọc dầu Dung Quất là đòn bẩy cho miền Trung phát triển

NM Lọc dầu Dung Quất là đòn bẩy cho miền Trung phát triển

(GD&TĐ) - Hôm nay 6/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chính thức tuyên bố khánh thành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - mốc son đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của ngành Dầu khí Việt Nam.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Được khởi công từ ngày 28/11/2005, sau 44 tháng xây dựng, ngày 22/2/2009, Nhà máy chính thức cho ra đời dòng sản phẩm dầu khí đầu tiên. Ngày 30/5/2010, Tổ hợp nhà thầu Technip đã chính thức bàn giao Nhà máy cho Chủ đầu tư.

Dự án xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia với số vốn đầu tư trên 3 tỷ USD, công suất 6,5 triệu tấn dầu thô/năm.

Năm 2011, Nhà máy phấn đấu đạt mức doanh thu 77.000 tỷ đồng, lợi nhuận 550 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước 15.000 tỷ đồng.

Sau gần hai năm đi vào hoạt động, Nhà máy đã chế biến được 8,2 triệu tấn dầu thô, sản xuất 7,2 triệu tấn sản phẩm với giá trị sản lượng ước đạt 108,3 nghìn tỷ đồng, đã có 7 loại sản phẩm của nhà máy đạt Huy chương Vàng tại hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam 2010, đặc biệt là sản phẩm xăng Jet A1-nhiên liệu cho máy bay đã được cấp chứng chỉ chất lượng quốc tế, đang được tiêu thụ mạnh ở cả trong và ngoài nước.

Hiện Nhà máy đang vận hành ở công suất 105%, cao hơn công suất cực đại khoảng 1.000 tấn một ngày. Trung bình mỗi ngày, nhà máy chế biến khoảng 18.000 tấn sản phẩm xăng, dầu các loại để kịp đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt biểu dương nỗ lực, tinh thần vượt khó, hăng say lao động, sáng tạo của cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Ban quản lý dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, tổng thầu Technip và các nhà thầu khác trong và ngoài nước.

Thủ tướng đánh giá, việc đưa Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng cả về chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy, việc đưa Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vào hoạt động là một lợi thế và cơ hội mới của tỉnh Quảng Ngãi cũng như khu vực miền Trung,  tạo điều kiện cho phát triển nhanh các ngành công nghiệp, dịch vụ liên quan, góp phần thúc đẩy phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh và khu vực miền Trung, từng bước tạo ra sự phát triển kinh tế cân đối giữa các vùng, miền trong cả nước.

Thủ tướng yêu cầu, cán bộ công nhân viên ngành dầu khí Việt Nam nói chung và Nhà máy lọc dầu Dung Quất nói riêng tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và truyền thống vẻ vang của ngành, quản lý và vận hành thật tốt để nhà máy hoạt động an toàn, ổn định, đạt hiệu quả cao nhất; các bộ, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh trong khu vực khẩn trương rà soát, bổ sung quy hoạch, kế hoạch phát triển toàn diện về kinh tế-xã hội, tạo động lực mới, sức mạnh tổng hợp mới, đưa khu vực miền Trung phát triển nhanh và bền vững.

Lê Nguyễn

Cô giáo Nguyễn Thị Thương và học trò.

Những 'bông hoa đẹp' vùng cao

GD&TĐ - Công tác ở vùng cao của Thanh Hóa với điều kiện còn khó khăn, song nhiều nữ giáo viên đã nỗ lực dìu dắt học trò giành được giải cấp tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.