Ninh Thuận kiên quyết xử lý các dự án treo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu kiên quyết xử lý các dự án cố tình kéo dài thời gian thực hiện hoặc không đủ điều kiện để tiếp tục đầu tư.
Ninh Thuận kiên quyết xử lý các dự án treo

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan đôn đốc, giám sát tiến độ thực hiện các dự án; đề xuất, tham mưu UBND tỉnh thực hiện chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án vi phạm theo quy định của Luật Đầu tư và các quy định pháp luật có liên quan.

Đặc biệt, UBND tỉnh chỉ đạo kiên quyết xử lý các dự án cố tình kéo dài thời gian thực hiện hoặc không đủ điều kiện để tiếp tục đầu tư.

Các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố phải tập trung nguồn lực và tăng cường đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để kịp thời giao đất cho các Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

Trong đó, ưu tiên tập trung công tác giải phóng mặt bằng tại các vị trí dự kiến bố trí tái định cư của dự án để bàn giao cho chủ đầu tư dự án tập trung sớm xây dựng triển khai xây dựng theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đã phê duyệt.

Cùng với đó, đẩy nhanh, cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính đảm bảo liên thông; chuyển đổi số, tránh đùn đẩy trách nhiệm, gây khó khăn hoặc chậm trễ trong giải quyết các thủ tục triển khai dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác rà soát, xử lý các dự án du lịch chậm tiến độ.

Dù được cấp phép chủ trương đầu tư hơn 10 năm, song đến nay hàng chục dự án du lịch với quy mô gần trăm ha ở Ninh Thuận vẫn chưa đi vào hoạt động.

Tại huyện Ninh Hải, Resort Spa Nho - Trang trại trồng nho - Nhà máy Rượu vang nho và Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Đỏ đều chậm tiến độ so với giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Cụ thể, Dự án Resort Spa Nho - Trang trại trồng nho - Nhà máy Rượu vang tại xã Vĩnh Hải do Công ty Cổ phần Smart Asgard Việt Nam thực hiện. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2009 với quy mô 38,9 ha, tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ đầu tư thực hiện hoàn thành trong 3 năm, tuy nhiên đến nay sau nhiều lần gia hạn tiến độ, dự án vẫn triển khai rất ì ạch.

Thậm chí, tại Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Đỏ, tiến độ hoàn thành xây dựng các hạng mục công trình dự án vào hoạt động chậm 40 tháng (tính đến tháng 4/2019) so với tiến độ. Qua hơn 10 năm triển khai, đến nay dự án này vẫn còn vướng thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng để xây dựng tuyến đường kết nối vào dự án.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận kết luận không xem xét điều chỉnh quy mô, tiến độ thực hiện dự án do tiến độ triển khai chậm, không đảm bảo mục tiêu, quy mô, tiến độ được duyệt.

Ninh Thuận kiên quyết xử lý các dự án treo ảnh 1

Hàng chục dự án du lịch với quy mô gần trăm ha ở Ninh Thuận vẫn chậm triển khai, không đảm bảo mục tiêu, quy mô, tiến độ được duyệt.

Căn cứ kết quả thanh tra tiến độ sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh có hướng xử lý thu hồi đất đối với các dự án này theo quy định của pháp luật về đất đai.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận, trên địa bàn tỉnh hiện có 30 dự án du lịch ven biển được cấp phép, nhưng mới có 9 dự án đưa vào hoạt động, 15 dự án đã triển khai thi công và 6 dự án chưa triển khai thi công.

Đáng chú ý, một số dự án du lịch ven biển được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp phép từ năm 2005 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Trong đó, phải kể đến một số dự án trọng điểm như: Dự án Khu Du lịch khách sạn và giải trí phức hợp Khánh Hải, Khu Resort nghỉ dưỡng cao cấp tiêu chuẩn quốc tế 5 sao, Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Aminia - Ninh Chữ và Dự án Khu Du lịch Mũi Dinh Ecopark… đều là những dự án du lịch lớn nhưng tiến độ triển khai vẫn rất chậm trễ.

“Quan điểm của tỉnh là kiên quyết thu hồi đất, chấm dứt hoạt động dự án đối với các dự án mà nhà đầu tư không có năng lực, thiếu quyết tâm triển khai”, Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận khẳng định.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, động thái mạnh mẽ và sự kiên quyết của nhiều địa phương thời gian gần đây trong vấn đề xử lý dự án chậm tiến độ sẽ là một tác động lớn đến tâm lý của chủ đầu tư, giúp gây áp lực buộc chủ đầu tư phải đưa ra lựa chọn.

“Hoặc là phải sớm đưa dự án vào khai thác hoặc là phải bị buộc thu hồi dự án. Chính động thái này sẽ giúp thị trường bất động sản minh bạch, hoạt động đúng nghĩa của nó, tránh tình trạng ghim đất và hạn chế tình trạng khan hiếm nguồn lực đất đai", Luật sư Trương Anh Tú nhấn mạnh.