Ninh Bình phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

GD&TĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình cho biết, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 do biến thể Omicron phân nhóm BA.1.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 do biến thể Omicron được ghi nhận tại Ninh Bình được xác định là B.V.H, sinh năm 1982.

Trước đó (ngày 7/1), bệnh nhân nhập cảnh từ Tanzania về Việt Nam, được cách ly tập trung tại Khách sạn Hadana – Hội An, tỉnh Quảng Nam từ ngày 7- 10/1 có 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 10/01/2022, bệnh nhân hoàn thành thời gian cách ly tập trung, về Trạm Y tế phường Ninh Sơn (TP. Ninh Bình) khai báo y tế và được chỉ định cách ly tại nhà. Trong thời gian cách ly, bệnh nhân chấp hành nghiêm túc các quy định cách ly y tế tại nhà, chỉ ở trong nhà, hạn chế tiếp xúc với những người trong gia đình, không đi đâu, không tiếp xúc với người khác.

Ngày 16/01/2022, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR tại Phòng khám chuyên khoa xét nghiệm Medlatec Ninh Bình cho kết quả dương tính với Sars-CoV-2. Ngay sau đó bệnh nhân khai báo với Trạm Y tế và được chuyển đến khu điều trị cách ly Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Ninh Bình.

Tại đây, bệnh nhân được cách ly cùng phòng với 14 người khác và được lấy mẫu xét nghiệm chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gen. Ngày 27/01/2022, sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn xuất viện, bệnh nhân được về nhà theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 Omicron phân nhóm BA.1. Ngay sau khi nhận kết quả giải trình tự gen, ngành Y tế Ninh Bình đã tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp liên quan theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công điện số 2308/CĐ-BYT, đồng thời tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, những người trong gia đình chưa xác định dương tính với SASR-CoV-2. Ngoài ra, 14 bệnh nhân điều trị cùng phòng với bệnh nhân nói trên đều được theo dõi, cách ly theo quy định và đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện chưa phát hiện các ca bệnh thứ phát do lây nhiễm từ bệnh nhân tại Ninh Bình.

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, CDC Ninh Bình khuyến cáo người dân: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, các quy định khi di chuyển đến/đi/về các địa phương.  Không lơ là chủ quan cũng như không lo lắng thoái quá, tiếp nhận các thông tin chính xác, tin cậy về dịch bệnh, thích ứng chủ động, hợp tác với y tế, các đoàn thể để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19 đủ liều, liều bổ sung và liều nhắc lại. Tiếp tục thực hiện thông điệp 5K. Khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh nền, người có nguy cơ cao hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết.

Đối với người nhập cảnh, có yếu tố nguy cơ cần khai báo y tế hoặc liên hệ với y tế địa phương để tổ chức giám sát bằng xét nghiệm nhằm sớm phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron.