Đoàn kiểm tra gồm 7 thành viên thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình và đại diện Phòng GD&ĐT, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố… sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở giáo dục Mầm non.
Đoàn kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý tại các cơ sở giáo dục; kiểm tra việc chấp hành của cơ sở về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; điều kiện về chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống (nhận viên);
Kiểm tra quy trình sản xuất, chế biến; thực hành ATTP của nhân viên; vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến, phục vụ ăn uống; nguồn gốc xuất xứ, chất lượng đối với thực phẩm và nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm; việc lưu mẫu và kiểm thực ba bước; các quy định khác có liên quan.
Đoàn cũng sẽ lấy mẫu thức ăn, nguyên liệu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm để xét nghiệm nhanh hoặc gửi mẫu kiểm nghiệm tại Labo trong trường hợp cần thiết. Lấy mẫu sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng để kiểm nghiệm chi tiết chất lượng ATTP…
Sau quá trình kiểm tra, Đoàn sẽ báo cáo kết quả kiểm tra theo đúng quy định. Đây là hoạt động cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp; một số cơ sở giáo dục chưa thực hiện nghiêm các quy định về ATTP trong trường học.