Niềm vui tặng sách

GD&TĐ - Nhân nói về chuyện sách vở, bạn cười xòa bảo: “Ôi dào, thời đại này có bao nhiêu cái hấp dẫn, ai đâu còn tặng sách hay ngồi hàng giờ một chỗ để mà đọc sách!”.
Ảnh minh họa/INT.
Ảnh minh họa/INT.

Tôi khựng người lại ngẫm về ý kiến của bạn và rồi không hoàn toàn nghĩ như thế. Bởi với bất kỳ ai, một cuốn sách hay, dù ở thời đại nào, cũng có sức hấp dẫn và mang lại nhiều giá trị, ý nghĩa to lớn!

Nhớ hồi còn nhỏ, vì nhà nghèo nên anh em tôi ít khi được mua sách mới để học. Bộ sách anh em tôi chuyền tay nhau học hết lớp này đến lớp khác thường là sách cũ được các anh chị trong làng học xong tặng cho. Dù vậy, với anh em tôi, đó là tài sản vô giá.

Chúng tôi có khi mất cả ngày để bọc từng cuốn bằng giấy báo cũ, dán những chiếc nhãn vở tự làm một cách tỉ mẩn và xếp đặt cẩn thận. Những cuốn sách cũ được tặng như thế, năm tháng, đã theo bước chân anh em tôi đến trường, ra đồng, hay vắt vẻo trên lưng trâu cả buổi mà không biết chán.

Giờ làm nghề dạy học, gắn với sách vở cùng niềm vui viết lách, tôi lại thường được những người thầy, người bạn và có cả học trò tặng sách. Những lần như thế, tôi đều rất trân quý và vui vô cùng.

Bởi tặng sách là một trong những thú vui tao nhã, mang lại những giá trị tinh thần to lớn, làm lan tỏa văn hóa đọc, giúp mọi người biết quý trọng vốn tri thức nhân loại, biết coi trọng đạo lý làm người.

Mỗi cuốn sách sẽ là một đứa con tinh thần mang bao công sức, tâm huyết và cả bút tích của người tặng. Và mỗi lần cầm cuốn sách trên tay, ta lại thấy cuộc sống nhẹ nhàng, ấm áp biết bao trước tình cảm của người tặng sách dành cho mình.

Ông bà ta vẫn thường dạy: “Để vàng để bạc không bằng để sách cho con”. Những ngày rảnh rỗi, nhất là vào dịp sinh nhật con, vợ chồng tôi hay dẫn con đi nhà sách để mua tặng con những cuốn sách ưng ý. Có sách hay, con say mê đọc thay vì bị cuốn vào game.

Đã thế, đọc xong mỗi cuốn sách, con lại thường phát biểu cảm nghĩ, học được nhiều điều bổ ích và vận dụng ngay vào những việc hàng ngày. Con còn có được những nụ cười hạnh phúc trước sự cảm mến của bạn bè khi chia sẻ với bạn về những cuốn sách mình đã đọc.

Sự phát triển của khoa học công nghệ mang đến cho con người nhiều tiện ích, trong đó phải kể đến sự xuất hiện loại hình sách điện tử. Chỉ cần một thiết bị có kết nối Internet như điện thoại, iPad, laptop,… chúng ta có thể đọc sách mọi lúc mọi nơi. Dù vậy nhưng tôi vẫn thích được cầm những cuốn sách in vuông vắn trên tay, thơm thơm mùi giấy mực thật thân thương, gần gũi.

Nó cũng giống như chúng ta đang chiêm ngưỡng, thưởng thức một món quà ý nghĩa, giá trị và thiết thực. Với những cuốn sách được tặng, tôi dành riêng cho chúng một ngăn trong tủ sách gia đình như dành một ngăn trong trái tim mình cho những người yêu mến!

Xã hội ngày nay dường như xuất hiện ngày càng nhiều những người quá coi trọng của cải, vật chất mà xem nhẹ những giá trị tinh thần. Ví như họ muốn được tặng những món quà đắt tiền, sang trọng, màu mè hơn là được tặng một cuốn sách.

Họ hứng thú với việc sống ảo, chạy theo bề nổi; những thú vui mang cảm giác mạnh, tức thời, ồn ào, xô bồ thay vì thú vui nhẹ nhàng, bổ ích như đọc sách.

Tôi còn biết có nhiều người cố tỏ vẻ vui, quan tâm khi được tặng sách nhưng sau khi chụp bìa sách cùng lời khoe trên mạng, họ lại chẳng hề đoái hoài đến cuốn sách mà mình được tặng. Những người như thế đã khiến sách bị “chết yểu” trong lòng bạn đọc!

Đại văn hào Nga M.Gorki đã từng nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Sách chẳng những mang giá trị nhận thức, giáo dục to lớn mà còn mang cả giá trị thẩm mĩ, giải trí.

Biết chọn đọc, nâng niu những cuốn sách hay sẽ làm thay đổi cuộc đời, nâng cao giá trị mỗi người. Và cũng bởi vậy, tặng sách chưa bao giờ là niềm vui đã cũ.

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.