Niềm vui bất ngờ với học sinh Nậm Chà

GD&TĐ - Một thư viện mới, khang trang nhất xã Nậm Chà với đầy đủ bàn ghế, hệ thống giá sách, máy tính, máy in, biển bảng cùng hơn 2500 đầu sách đã đến với học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu).
Em Lò Thị Thư (9 tuổi, dân tộc Cống – áo trắng) được một cô giáo Ban Mai tranh thủ dạy một số câu chào bằng tiếng Anh.
Em Lò Thị Thư (9 tuổi, dân tộc Cống – áo trắng) được một cô giáo Ban Mai tranh thủ dạy một số câu chào bằng tiếng Anh.
Thư viện diện tích trên 60m2 được xây dựng và hoàn thiện trên bãi đất trống ngay sát cổng trường mang tên Thư viện The morning VIII, do các thầy cô giáo của Hệ thống giáo dục Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) phối hợp cùng một số đơn vị hảo tâm thực hiện với tổng trị giá 253 triệu đồng.
Niềm vui bất ngờ với học sinh Nậm Chà ảnh 1
Không gian thư viện cũng đang được các thầy cô trang trí  với những mảng màu tươi sáng của hy vọng, những bức tranh ấm áp về hoa và làng quê. 

Trên giá sách thư viện hiện đã có đầy đủ sách truyện thiếu nhi, sách kỹ năng và sách tham khảo do NXB Kim Đồng, NXB Giáo dục Việt Nam tài trợ.

Niềm vui được mở ra theo từng trang sách mới, thắp lên ngọn lửa tri thức để học sinh nơi đây tự khám phá, thắp sáng cho tương lai.

Niềm vui bất ngờ với học sinh Nậm Chà ảnh 2
Thư viện mới được trang bị hơn 2.500 đầu sách.

Chia sẻ của nhà giáo Mai Thị Lan Anh – Chủ tịch Hệ thống giáo dục Ban Mai: “Thư viện The Morning” là hành trình dự án phát triển cộng đồng với mục đích thắp sáng tình yêu đọc sách cho trẻ em các vùng miền khó khăn trên mọi miền của Tổ quốc.

Đến nay, hoạt động xây dựng thư viện The Morning đã thực sự trở thành một truyền thống tốt đẹp, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cha mẹ, thầy cô và học sinh nhà trường. The Morning đã góp phần gieo mầm niềm tin, ước mơ trong lòng mỗi đứa trẻ - là những chủ nhân tương lai của chính mảnh đất các em đang sinh sống, đã thực sự trở thành “trái tim tri thức” trên mọi vùng miền nơi Thư viện dừng chân. 

Niềm vui bất ngờ với học sinh Nậm Chà ảnh 3

Những yêu thương của học sinh Ban Mai (Hà Nội) được gửi đến học sinh vùng cao không chỉ qua các hoạt động thiện nguyện như: Nuôi lợn đất đầu năm, kế hoạch nhỏ, gây quỹ trung thu… để góp phần xây dựng thư viện The morning, mà còn thể hiện qua từng lá thư, tấm thiệp ấm áp.

Cách Hà Nội hơn 700km, Nậm Chà là một trong những xã vùng cao còn nhiều khó khăn, đặc biệt là việc gieo con chữ trên mảnh đất của bà con dân tộc thiểu số.

Vượt qua những thiếu thốn về vật chất, nhờ sự kiên trì nỗ lực và tâm huyết của các thầy cô, học sinh yêu thích đến trường đã nhiều hơn.

Niềm vui bất ngờ với học sinh Nậm Chà ảnh 4
Thầy Phạm Văn Ninh - Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chà.

Thầy Phạm Văn Ninh - Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chà - chia sẻ: Thư viện được xây trên bãi đất đầy đá sỏi của trường, là một niềm vui mừng khôn xiết cho học trò vùng cao khó khăn như Nậm Chà, tiếp thêm động lực để các thầy cô bám bản, bám trường vì các em.

Niềm vui bất ngờ với học sinh Nậm Chà ảnh 5
 Thư viện The morning VIII là món quà vô cùng ý nghĩa của thầy cô, phụ huynh, học sinh Ban Mai cùng các nhà hảo tâm gửi tặng học sinh Nậm Chà.

Tuy nhiên, một trở ngại lớn trong học tập tại các trường ở Nậm Chà là vấn đề về sách giáo khoa, đặc biệt ở các trường cấp 2 và cấp 3. Phần lớn là từ 6-8 em chung nhau một quyển. Vì thiếu thốn phương tiện học tập nên vấn đề chất lượng đào tạo luôn là bài toán nan giải với cả thầy và trò nơi vùng cao này.

Thông thường, bệnh tê tay điều trị càng sớm thì cơ hội hồi phục càng cao. (Ảnh: ITN).

Tê tay là dấu hiệu của bệnh gì?

GD&TĐ - Theo chuyên gia, tê tay là triệu chứng phổ biến của nhiều rối loạn. Một số nguyên nhân gồm tình trạng thần kinh, vấn đề về cột sống và thuốc men.
Xem lịch âm ngày 2/4

Xem lịch âm ngày 2/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 2/4 – Xem lịch vạn niên ngày 2/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, Chủ Nhật ngày 2/4/2023 nhanh và chính xác.