Niềm tin vào một mùa đánh bắt bội thu

GD&TĐ - Ngay từ những ngày đầu Xuân Nhâm Dần, ngư dân nhiều địa phương trên cả nước đã bắt đầu một mùa đánh bắt mới.
Ngư dân Ngô Văn Bông trú tại xã Bình Thắng phấn khởi khi được cán bộ Biên phòng tặng ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc trước khi ra khơi.
Ngư dân Ngô Văn Bông trú tại xã Bình Thắng phấn khởi khi được cán bộ Biên phòng tặng ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc trước khi ra khơi.

Chuyến đi biển đầu năm, bà con ai cũng mang trong mình niềm tin, hy vọng một năm vươn khơi gặp nhiều may mắn.

Hứa hẹn bội thu

Các cảng cá trên địa bàn biên giới biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn đông đúc, nhộn nhịp. Bên cạnh những phương tiện đã ra khơi từ ngày mùng 4 Tết, nhiều ngư dân vẫn đang tất bật kiểm tra lại máy móc, ngư cụ, vận chuyển nước đá, lương thực để chuẩn bị cho chuyến đánh bắt đầu năm.

Theo quan niệm của ngư dân, chuyến biển đầu tiên năm có ý nghĩa rất quan trọng, nếu trở về bội thu thì cả năm sẽ no ấm. Ai cũng hy vọng sẽ có năm mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng để việc đánh bắt, khai thác trên biển được thuận lợi, tôm cá đầy khoang.

Tại cảng cá Lộc An, huyện đất đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu), ngư dân Trần Văn Lợi, trú tại thị Trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu) phấn khởi nói: “Nhờ các cấp chính quyền đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 mà việc mua bán, trao đổi các sản phẩm đánh bắt cũng như các vật dụng thiết yếu phục vụ đi biển rất thuận lợi.

Hiện tại, phương tiện của tôi hiện đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước đá và nhiên liệu sẵn sàng cho chuyến ra khơi đầu năm. Mỗi chuyến đi biển thường kéo dài khoảng 3 tháng nên công tác chuẩn bị các đồ dùng thiết yếu cũng rất quan trọng.

Gắn bó hơn 20 năm với nghề biển, trong mỗi lần vươn khơi ngư dân chúng tôi chỉ mong thời tiết thuận lợi, đánh bắt được nhiều cá, tôm để phát triển kinh tế gia đình, địa phương”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu vươn khơi của ngư dân sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá như: Xăng dầu, nước đá, các nhu yếu phẩm… tại các khu vực cảng cá ở các tỉnh phía Nam đã hoạt động trở lại từ rất sớm.

Với thời tiết thuận lợi như những ngày vừa qua, ngư dân rất phấn khởi và hy vọng chuyến xuất hành sẽ gặp nhiều may mắn.

Đặc biệt, trong lần ra khơi đầu tiền của năm, đối với mỗi một chủ tàu, tài công, hay ngư phủ, việc được cán bộ Biên phòng gửi tặng ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc là rất thiêng liêng. Mọi người đều cảm thấy ấm áp và luôn vững tin trong vươn khơi, bám biển.

Niềm tin vào một mùa đánh bắt bội thu ảnh 1
Tại cảng cá Lộc An, mỗi ngư dân trước khi ra khơi đều được các lực lượng chức năng tuyên truyền về các quy định của pháp luật để nắm và chấp hành nghiêm.

Chấp hành nghiêm pháp luật

“Cuối năm 2021 vừa rồi được cái thời tiết thuận lợi, lại trúng luồng cá nên tàu cá của tôi sau 3 tháng ra khơi đánh bắt, sản phẩm thu về trừ chi phí còn lãi được hơn 1 tỉ đồng. Nhờ đó mà gia đình tôi và các thuyền viên đi tàu đón một cái Tết đầm ấm, vui vẻ. Năm nay, ngư dân chúng tôi ai cũng mong muốn dịch bệnh mau qua đi, thời tiết thuận lợi, mỗi chuyến ra khơi đánh bắt được đầy ắp cá, tôm”, ngư dân Trịnh Văn Đởm chia sẻ.

Việc thông tin về các quy định của pháp luật đến tất cả các chủ tàu, tài công trước khi vươn khơi là nhiệm vụ không thể thiếu của lực lượng Biên phòng và cán bộ Tổ kiểm soát nghề cá tại các bến cảng. Cán bộ Biên phòng đã đến tận các phương tiện gặp gỡ, động viên tinh thần các tài công, ngư phủ.

Tuyên truyền cho bà con ra khơi đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau khi không may có tai nạn xảy ra, đảm bảo các quy định trong khai thác và nhất là không vi phạm vùng biển các nước láng giềng. Mỗi phương tiện trước lúc ra khơi, chủ tàu và tài công đều tự nguyện viết cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Cũng như mọi năm, sau khi trở về đón Tết cùng gia đình, đầu năm ngư dân sẽ đồng loạt ra khơi. Vì vậy các lực lượng làm nhiệm vụ tại cảng cá luôn chủ động, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để bà con được xuất hành nhanh chóng.

Lực lượng Biên phòng tại các Trạm kiểm soát luôn nhanh chóng làm các thủ tục xuất bến cho bà con với mong muốn giúp ngư dân xuất bến nhanh gọn, đúng luật, để chuyến vươn khơi đầu năm may mắn, “lộc biển” đầy khoang.

Đại úy Nguyễn Thành Năng, chính trị viên đồn Biên phòng Cửa Đại (Bến Tre) cho biết: “Do số lượng phương tiện khởi hành đông, vì thế mà cán bộ, chiến sĩ tại các trạm Kiểm soát Biên phòng nỗ lực làm hết khả năng, tạo mọi điều kiện tốt nhất, nhanh gọn nhất để chuyến biển đầu năm của bà con được thuận lợi”.

Cũng theo chia sẻ của Đại úy Nguyễn Thành Năng, tạo điều kiện cho ngư dân xuất bến nhanh chóng không có nghĩa là bỏ qua các bước kiểm tra, giám sát các thủ tục, trang thiết bị mà tàu cá cần phải có trước khi ra khơi.

Nhằm đảm bảo an toàn về người và phương tiện trong quá trình đánh bắt, trước khi tàu cá lên đường, cán bộ phụ trách tại cảng cá luôn phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thiết bị giám sát hành trình và giấy phép khai thác thuỷ sản, thiết bị bảo hộ… kiên quyết không cho phương tiện xuất bến khi không đảm bảo đầy đủ về thủ tục các quy định.

Ngư dân Trịnh Văn Đởm, trú tại xã Bình Thắng, huyện Bình Đại (Bến Tre) phấn khởi chia sẻ: “Trước lúc khởi hành được các anh Biên phòng hướng dẫn làm thủ tục xuất bến nhanh gọn, tôi rất vui mừng, phấn khởi. Ngư dân chúng tôi đều đã cam kết sẽ tuân thủ các quy định của pháp luật, không vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài.

Bởi ai cũng hiểu được rằng, mỗi chuyến ra khơi, sự hiện diện của tàu cá mình trên biển với lá cờ Tổ quốc bay phấp phới không chỉ đóng vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế biển, mà còn khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Những đoàn tàu nối tiếp nhau ra khơi không chỉ mang hy vọng có một năm đánh bắt bội thu. Trong chuyến biển đầu năm, bà con ngư dân còn mang theo niềm tự hào và trách nhiệm với chủ quyền biển đảo. Ai cũng tin tưởng rằng chuyến ra khơi đầu năm 2022 này, mọi hoạt động khai thác hải sản sẽ rất thuận lợi, mỗi chuyến ra khơi sẽ đầy khoang “lộc biển”.