Niềm tin và ý thức hướng tới những đổi mới trong giáo dục

GD&TĐ - Những gương mặt được vinh danh tại lễ tổng kết, trao giải cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT năm 2015" diễn ra sáng nay (27/9), tại Hà Nội đều có một điểm chung, đó là niềm tin và ý thức hướng tới những đổi mới trong giáo dục; luôn khát khao tìm tòi ý tưởng mới...
Niềm tin và ý thức hướng tới những đổi mới trong giáo dục
Niềm tin và ý thức hướng tới những đổi mới trong giáo dục ảnh 1Niềm tin và ý thức hướng tới những đổi mới trong giáo dục ảnh 2

Tham dự buổi lễ có Tiến sĩ Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, cùng lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT, Microsoft Việt Nam, đại diện Trường ĐHSP Hà Nội, các giáo viên được lựa chọn vào vòng chung khảo và đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, lãnh đạo các trường có giáo viên được lựa chọn vào vòng chung khảo.

Nơi khơi dậy và phát huy được sự đổi mới, sáng tạo

1.500 giáo viên đến từ các trường 651 trường tiểu học, THCS, THPT và trung tâm GDTX trên toàn quốc tham gia cuộc thi là con số được bà Nguyễn Thúy Hồng – Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ GD&ĐT) - công bố tại lễ trao giải.

Trong lực lượng đông đảo đó, có nhiều giáo viên từ các trường ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội không thuận lợi. Đặc biệt, số lượng nữ giáo viên tham gia cuộc thi năm nay chiếm tỷ lệ tương đối lớn, gần 50%.

Cuộc thi năm 2016 sẽ được tổ chức từ tháng 10/2015 đến hết tháng 6/2016, dự kiến tổng kết vào tháng 10/2016. Thông tin cụ thể về thể lệ cuộc thi sẽ được đăng tải trên trang webhttp://www.giaoducphothong.edu.vn và http://education.microsoft.com/ cũng như trong công văn gửi về các Sở GD&ĐT.

Cuộc thi đã thu hút được sự tham gia đa dạng các môn học và lĩnh vực giáo dục, như : Toán học, Vật lý, Hóa học, Tin học, Sinh học, Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ, Công nghệ, Mỹ thuật, Âm nhạc, Giáo dục công dân, Giáo dục Tiểu học, Công tác chủ nhiệm, Công tác Đoàn đội…

Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Thúy Hồng, điều này cho thấy sự quan tâm và nỗ lực của đội ngũ giáo viên phổ thông đối với công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và giáo dục ngày càng mạnh mẽ và cho thấy CNTT đã thực sự có tác động thực tiễn và quan trọng đối với nhiều lĩnh vực hoạt động trong giáo dục ở các cấp học khác nhau.

Cuộc thi đã khơi dậy và phát huy được sự đổi mới, sáng tạo của giáo viên trong dạy học ứng dụng CNTT. Các chủ đề trong lĩnh vực giáo dục đã được giáo viên khai thác một cách sâu rộng, đa dạng và phong phú, từ việc vận dụng CNTT trong dạy học môn học, trong thực hành, thí nghiệm cho đến giáo dục học sinh tìm hiểu xã hội.

Các sản phẩm “dạy học theo dự án” được giáo viên vận dụng công nghệ thông tin theo hướng sáng tạo nhằm gây hứng khởi, thúc đẩy ham muốn học hỏi và khám phá tri thức của học sinh, tạo ra cho học sinh thách thức để kích thích sự tò mò tìm tòi các phương án giải quyết các vấn đề giáo viên đặt ra; đồng thời, yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề.

Đặc biệt, các chủ đề thời sự như “giáo dục tìm hiểu Biển đông”, “giáo dục tìm hiểu văn hóa đất nước”, “giáo dục bảo vệ môi trường”…. cũng được các giáo viên khai thác và vận dụng công nghệ thông tin một cách sáng tạo nhằm truyền đạt hiệu quả hơn, gây hứng thú cho học sinh hơn trong việc tiếp thu thông tin, kiến thức, từ đó bồi dưỡng cho các em tinh thần dũng cảm và lòng yêu quê hương, đất nước.

"Cuộc thi thực sự là một cơ hội để các giáo viên công bố sản phẩm và chia sẻ các sáng kiến, kinh nghiệm nghề nghiệp trong ứng dụng CNTT của bản thân vào dạy học và giáo dục học sinh;

Là một dịp để các giáo viên chứng minh mình là những người sáng tạo, là những nhân tố đổi mới dạy học thông qua ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin;

Đồng thời, qua cuộc thi, các thầy cô chứng minh được sự tự học, tự bồi dưỡng trong công tác chuyên môn, tạo hình mẫu về việc học tập suốt đời và sự tiên phong đi đầu của mình trong cộng đồng chuyên môn bằng cách hỗ trợ sự phát triển các giáo viên khác và chia sẻ kinh nghiệm, tri thức với đồng nghiệp về tác động tích cực của sử dụng CNTT hiệu quả đối với công tác dạy học và giáo dục" - bà Nguyễn Thúy Hồng nhận định.

Tiếp tục để cuộc thi được mở rộng, lan tỏa

Sau các vòng chấm theo quy định, Ban giám khảo đã lựa chọn những sản phẩm thi có chất lượng tốt nhất để trao giải. Những bài thi có chất lượng tốt nhất từ vòng chung kết này sẽ được đề cử tham dự cuộc thi Microsoft toàn cầu sắp tới.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã gửi lời chúc mừng thành công của cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT năm 2015" , đặc biệt chúc mừng các thầy cô giáo đã xuất sắc đoạt giải trong cuộc thi này.

Nhấn mạnh vai trò vô cùng quan trọng của CNTT trong đổi mới, nâng cao chất lượng GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Một trong những nhiệm vụ để thực hiện mục tiêu đổi mới của Nghị quyết 29 được Ngành xác định là tăng cường công tác ứng dụng hiệu quả CNTT trong GD&ĐT nói chung và nâng cao năng lực sử dụng CNTT trong giảng dạy cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nói riêng.

“Rất mừng là trong thời gian vừa qua, ứng dụng CNTT trong giáo dục đã có chuyển biến tốt. Nhiều cuộc thi của chúng ta gắn với CNTT, như hội giảng; cuộc thi Khoa học kỹ thuật cũng phải trên nền tảng CNTT; thi giáo viên dạy tích hợp; học sinh vận dụng các kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn,… cũng phải ứng dụng CNTT.

Đặc biệt, chúng ta đang chủ trương và bắt đầu triển khai bồi dưỡng giáo viên trên internet, để đảm bảo tất cả giáo viên đều được tiếp cận với giảng viên, giáo viên trong cả nước cùng trao đổi với nhau; rồi không chỉ phạm vi trong nước mà mở rộng ra quốc tế” – Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ.

Thứ trưởng cũng đề nghị, thời gian tới, tiếp tục triển khai cuộc thi cần chú ý liên thông với tất cả các hoạt động CNTT trong toàn Ngành. Đặc biệt, làm sao để cuộc thi lan tỏa mạnh mẽ, rộng rãi hơn, hiệu quả hơn; phát triển ứng dụng sản phẩm cuộc thi trong cuộc sống, trong hoạt động của giáo viên, học sinh.

Sau phát động của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển về cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT năm 2016, buổi lễ đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp và trao thưởng cho giáo viên đoạt giải cuộc thi năm 2015.

Cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT” bắt đầu được Microsoft phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai thường niên trên quy mô rộng từ năm 2013. Đây là cuộc thi nhằm tạo cơ hội để các nhà giáo công bố sản phẩm và chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp về việc ứng dụng CNTT trong quá trình dạy học và phát triển nghề nghiệp, qua đó tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu, tự phát triển nghề nghiệp của giáo viên. Nội dung của các sản phẩm dự thi gắn với các hoạt động dạy học, giáo dục và quản lý trong nhà trường phổ thông.

Cha mẹ có thể biến mùa Hè thành khoảng thời gian đáng nhớ của các thành viên trong gia đình. (Ảnh minh họa: INT)

Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn?

GD&TĐ - Để mùa Hè diễn ra với những kỷ niệm vui vẻ, cha mẹ cần sắp xếp thời gian chăm sóc trẻ, đồng thời, lên lịch trình và hoạt động cụ thể cho các ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Chụp ảnh kỷ yếu sao cho ý nghĩa?

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều học sinh cuối cấp, nhất là các học sinh lớp 12 tích cực hưởng ứng,
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...
Ngư dân Philippines di chuyển trên một con đê chắn sóng ở Manila khi bão Mawar đang tới gần. (Ảnh: EPA).

Cập nhật tình hình siêu bão Mawar

GD&TĐ - Hơn 4.800 người được sơ tán, trường học và văn phòng đóng cửa và các chuyến bay bị dừng ở Philippines khi bão Mawar tiến gần hơn đến nước này.