Những yếu tố quyết định trí thông minh

Dưới đây là những yếu tố và hành động tưởng chừng hết sức đời thường, song lại có giả định cho rằng chúng có tác động không ít tới “trí thông minh” của mỗi người.
Ảnh: MH
Ảnh: MH

Thuận tay trái

Não được chia thành 2 bán cầu và có kích thước không đồng đều. Ở người và nhiều loài động vật có vú khác, một bên bán cầu sẽ phát triển và có kích thước lớn hơn, điều này là nguyên nhân khiến chúng ta thuận tay khác nhau. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này có liên quan đến trí thông minh, những người thuận tay trái thường có điểm số cao hơn và hoàn thành nhanh hơn trong những bài kiểm tra IQ so với những người thuận tay phải.

Đồng tính luyến ái

Một nghiên cứu của các nhà tâm lý học tiến hóa Satoshi Kanazawa đã tìm thấy một mối liên kết giữa đồng tính luyến ái và trí thông minh. 

Không phải bản thân đồng tính luyến ái là một đặc tính của trí thông minh, kết quả nghiên cứu của Kanazawa cho rằng những người đã có nhiều bạn tình đồng giới có thể trở nên thông minh hơn. Họ thường có điểm cao trong các bài kiểm tra trí thông minh. 

Trẻ em khi có dấu hiệu đồng tính luyến ái có thể sẽ chuyển sang theo đuổi trí tuệ, và có thể cảm thấy một sự thôi thúc lớn hơn để phấn đấu cho thành tích trong lĩnh vực mà họ được chấp nhận.

Thứ tự sinh

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa chỉ số IQ và thứ tự mà bạn đã được sinh ra trong gia đình. Con đầu lòng thường thông minh hơn những người em của mình và có điểm số cao hơn trong những bài kiểm tra IQ. Điều này phụ thuộc vào việc những đứa trẻ đầu lòng nhận được điều kiện chăm sóc tốt hơn. 

Trong những gia đình bị mất đứa con đầu lòng thì những đứa trẻ tiếp theo sẽ có chỉ số IQ tương đương như những đứa con đầu lòng.

Thuyết vô thần

Mối liên hệ giữa chỉ số IQ và tôn giáo đã được nghiên cứu rộng rãi, ở cả những cá nhân cũng như toàn xã hội. Điểm IQ trung bình có xu hướng khác nhau giữa các quốc gia. Những nước có tỷ lệ những người theo chủ nghĩa vô thần cao thường có chỉ số IQ cao hơn. 

Các nghiên cứu về cá nhân cũng đã được thực hiện. Một nghiên cứu năm 2008 về mối quan hệ giữa trí thông minh và niềm tin tôn giáo đã được tiến hành. Khi xếp hạng về trí thông minh, người vô thần thường có xu hướng đứng đầu và những người theo 1 tín ngưỡng tôn giáo lại đứng ở vị trí cuối cùng.

Lông trên cơ thể

Theo các nghiên cứu của Tiến sĩ Aikarakudy Alias, ông đã tìm thấy một liên kết giữa lông trên cơ thể và trí thông minh của đàn ông. 

Thay vì nhìn vào chỉ số IQ, ông nghiên cứu mối quan hệ giữa lông trên cơ thể và mức độ giáo dục. Ông đã thấy rằng những học sinh hoặc sinh viên tốt có nhiều lông trên cơ thể hơn những người làm những công việc bình thường. Ông cũng phát hiện ra rằng những học sinh xuất sắc có nhiều lông hơn so với những học sinh yếu kém.

Hạnh phúc

Theo 1 nghiên cứu ở Anh, những người có chỉ số IQ thấp có khả năng ít hạnh phúc hơn những người thông minh. Điều này có thể do những đặc tính liên kết của trí thông minh chứ không phải yếu tố trực tiếp tạo nên sự thông minh.

Người lập dị thường thông minh bất thường

Người lập dị thường có những hành vi kỳ lạ liên quan đến các chuẩn mực xã hội. Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh rằng nguồn cội của tri thức sáng tạo là sự lập dị, nhà nghiên cứu Montaigne đã nói rằng: “Nỗi ám ảnh là suối nguồn của thiên tài và điên rồ”, có thể những người lập dị thường có một trí thông minh tương ứng.

Uống rượu

Theo một số nghiên cứu ở trẻ em cùng một số đặc điểm trong quá trình trưởng thành của chúng đã cho thấy một mối liên hệ giữa rượu và trí thông minh. Bạn có thể dự đoán mức độ sử dụng rượu của trẻ dựa trên trí thông minh của chúng. Trẻ càng thông minh càng uống ít rượu hơn so với những trẻ kém thông minh khác.

Rối loạn lưỡng cực

Có lẽ đây là quan niệm điên rồ nhất có nguồn gốc từ thời cổ đại. Nhiều nghiên cứu cho thấy, có mối liên quan mật thiết giữa chứng rối loạn lưỡng cực và khả năng sáng tạo cả một số tài năng nghệ thuật và khoa học trên thế giới. 

Một nhà nghiên cứu Thụy Điển đã so sánh mối liên hệ kết quả học tập và sức khỏe tâm thần của các sinh viên, họ phát hiện ra rằng những sinh viên có kết quả học tập cao có nguy cơ bị rối loạn lưỡng cực tăng gấp 4 lần trong đời.

Những sinh viên có kết quả học tập cao có nguy cơ bị rối loạn lưỡng cực tăng gấp 4 lần trong đời.

Ăn nhiều sôcôla

Một sự liên hệ đáng kinh ngạc giữa 2 yếu tố tưởng như không liên quan: lượng tiêu thụ sôcôla và trí thông minh. Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy những người đoạt giải Nobel thường đứng trong nhóm những nước có tỷ lệ sử dụng sôcôla cao. Đứng đầu danh sách là Thụy Điển, Đan Mạch. Tiếp đến là Mỹ, Pháp, Đức và cuối cùng là Trung Quốc, Nhật Bản và Brazil.

Theo Kiến Thức