Những xu hướng sẽ thay đổi diện mạo giáo dục đại học

GD&TĐ - Theo một số nghiên cứu, nhân khẩu học của sinh viên, tiêu chuẩn văn hóa và kinh doanh đều cho thấy những thay đổi có thể dự đoán được.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò lớn trong việc học trong tương lai.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò lớn trong việc học trong tương lai.

Bối cảnh giáo dục đại học đã phát triển đáng kể và sinh viên phải luôn nỗ lực để có thể theo kịp xu hướng của tương lai.

Chung tay với trí tuệ nhân tạo (AI)

Đã qua rồi cái thời sinh viên chỉ cần một tấm bằng để có được việc làm như mơ ước. Nhiều nguyên nhân đã tạo ra những thay đổi mang tính kiến tạo của giáo dục đại học và thị trường tuyển dụng. Ngày nay, sinh viên cần nhiều hơn một tấm bằng để nổi bật giữa đám đông. Họ phải tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để tồn tại và phát triển trong môi trường hiện tại.

Với sự bùng nổ của đại dịch Covid-19, khoảng cách về kỹ năng ngày càng mở rộng, đòi hỏi bạn phải hiểu rõ hơn các xu hướng sẽ thúc đẩy những mô hình việc làm trong tương lai.

Nhiều tổ chức quốc tế đã thích nghi với những phát triển này để duy trì việc cập nhật công nghệ mới nhất cho sinh viên. Họ bắt đầu trang bị cho sinh viên những kỹ năng, công nghệ và kinh nghiệm cần thiết để bắt kịp tương lai.

Mô-đun giảng dạy điển hình bắt đầu từ sự ra đời của mô hình học tập kết hợp. Mô hình này trở nên cần thiết khi các trường học và cơ sở đóng cửa để chống dịch. Đây là cách tiếp cận đang tạo ra cuộc cách mạng hóa đối với phương pháp học truyền thống khi kết hợp các tài nguyên trực tuyến để nâng cao hiệu quả. Tuy nhiên, nó không phải là xu hướng duy nhất định hình giáo dục đại học vốn đang trải qua nhiều thay đổi lớn.

Ngày nay, tiến bộ công nghệ đã giúp bộc lộ khía cạnh sáng tạo và tò mò của trí óc con người. AI là một trong những công cụ giúp tạo ra một lịch trình học tập được cá nhân hóa cho từng sinh viên.

Nó lấp đầy những khoảng trống do cách học truyền thống để lại bằng cách phổ biến tài liệu theo từng phần nhỏ có thể được tùy chỉnh để đáp ứng yêu cầu của từng sinh viên. Kể từ khi thông tin được AI tạo ra, mọi tài liệu luôn được cập nhật.

Những xu hướng sẽ thay đổi diện mạo giáo dục đại học  ảnh 1
Sinh viên sẽ có thể học từ xa một cách dễ dàng hơn. 

Tăng cường học trực tuyến

Kể từ năm 2020, học trực tuyến đã trở nên phổ biến. Học trực tuyến là một nhánh con của học tập kỹ thuật số và nó vượt ra ngoài các thiết lập lớp học thông thường. Học viên học trực tuyến không bị giới hạn bởi các yếu tố như thời gian, khoảng cách, địa điểm. Điều này cho phép sinh viên học bất cứ khi nào và bất cứ cách nào họ muốn.

Đa số sinh viên đã tiến bộ theo phương thức học tập này. Trong khi đó, các tổ chức quốc tế đã và đang làm việc để giảm bớt tác động của tình trạng gián đoạn giáo dục đối với những người có hoàn cảnh khó khăn và không am hiểu về công nghệ.

Nhu cầu về các khóa học mở tăng lên

Những xu hướng sẽ thay đổi diện mạo giáo dục đại học  ảnh 2
Các khóa học mở tạo ra cơ hội học tập thuận lợi hơn cho nhiều người.

Khóa học trực tuyến mở (MOOC) là các khóa học ngắn hạn miễn phí mà đại chúng có thể truy cập từ bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Năm 2020 đã có hơn 180 triệu người học trực tuyến, tham gia 2.800 khóa học, theo đuổi 19 loại bằng cấp trực tuyến và 360 chứng chỉ. Các khóa học này cung cấp cho sinh viên một cách tuyệt vời để xây dựng kỹ năng cho họ.

Do sự tiện lợi của MOOC, việc học không chỉ giới hạn ở người có khả năng học lên cao. Đây là một lợi thế chính của các khóa học này ngoài các bài học trong thời gian ngắn, cho phép sinh viên học được nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn.

Thu hẹp khoảng cách về kỹ năng

Giáo dục đại học giúp sinh viên xây dựng kỹ năng và cải thiện hồ sơ cho họ. Do vậy, nhiều trường đại học đang cung cấp các khóa thực tập để sinh viên có thể cải thiện hồ sơ của mình và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Bất chấp tất cả những nỗ lực này, khoảng cách về nhân tài vẫn tồn tại.

Cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra do đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng khoảng cách về kỹ năng, tạo ra sự cần thiết phải nâng cấp con người và kỹ năng kỹ thuật số một cách nhanh chóng. Do đó, điều quan trọng là các cơ sở giáo dục phải giúp sinh viên nâng cấp, sẵn sàng với thị trường và vượt qua cuộc cạnh tranh.

Trong khi giáo dục đại học không ngừng phát triển, các tổ chức sẽ phải nâng cấp để mang lại nhiều giá trị hơn. Với các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, thực tế tăng cường, việc học sẽ trở nên dễ tiếp cận với mọi người. Điều này cho phép sinh viên ở mọi lứa tuổi học theo tốc độ của riêng họ và tạo ra thời khóa biểu phù hợp nhất.

Mặc dù, những công cụ và công nghệ này rất tiện lợi nhưng có thể khó mang lại sự thay đổi này ở các nước đang phát triển, nơi việc học tập trực tiếp theo kiểu truyền thống có chi phí hợp lý hơn. Các tổ chức sẽ phải tạo ra các chiến lược để đảm bảo cho tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được cho dù điều kiện của họ ra sao.

Theo India Today
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé: