Những việc bố mẹ cần làm trước khi trẻ cho trẻ học nội trú

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trường nội trú có thể là cơ hội tốt nhất để trẻ em trải nghiệm một bầu không khí giáo dục độc đáo, thú vị và kích thích khả năng học tập. Tuy nhiên, không ít trẻ tỏ ra lo lắng trước khi theo học tại môi trường này. Điều đó khiến các phụ huynh “đau đầu” vì không thể giúp con họ giải toả cảm xúc.
Trẻ cần sẵn sàng trước khi tới trường nội trú.
Trẻ cần sẵn sàng trước khi tới trường nội trú.

Làm thế nào để có thể chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi học nội trú là một “bài toán” không dễ với nhiều cha mẹ. Tuy nhiên, nếu biết cách, việc giúp con xua tan mọi lo lắng trước khi nhập học sẽ trở thành điều dễ dàng.

Quyết định cho trẻ đi học nội trú không phải là việc nhỏ và cần phải cân nhắc rất nhiều. Cha mẹ có thể làm nhiều việc để giúp trẻ chuẩn bị và tạo ra một bầu không khí tích cực. Nhờ đó, giúp trẻ hiểu rằng, trường nội trú như một trải nghiệm tích cực.

Ngoài ra, trường nội trú cung cấp cho học sinh cơ hội để rèn luyện kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân với nhau. Đồng thời, giúp các em chuẩn bị để đối mặt với những khó khăn khi trưởng thành. Trước khi trẻ nhập học tại trường nội trú, phụ huynh cần chuẩn bị nhiều công việc, trong đó bao gồm giúp trẻ bớt lo lắng.

1. Nói chuyện với con

Trường nội trú là một bước tiến quan trọng trong cuộc đời học sinh của trẻ. Khi học tại trường nội trú, trẻ có thể sẽ phải đối mặt với một số khó khăn. Để sẵn sàng vào trường nội trú, điều cần thiết là cha mẹ cần nói chuyện với con về cảm giác của trẻ. Những cảm giác này có thể là hào hứng, lo lắng hoặc thậm chí cả hai.

Trẻ thường có cảm giác lo lắng về những sự thay đổi sắp diễn ra. Vì vậy, phụ huynh nên chia sẻ với trẻ về những vấn đề này.

2. Khuyến khích sự độc lập

Trong các trường nội trú, trẻ sẽ có cơ hội phát triển một số kỹ năng xã hội và học cách phát triển độc lập. Để giúp trẻ thích nghi và trở nên độc lập hơn, phụ huynh có thể bắt đầu xây dựng những trải nghiệm phù hợp với con.

Đặc biệt, cha mẹ nên giúp con trải nghiệm những điều này từ lâu trước khi nhập học. Một trong số những hoạt động giúp trẻ độc lập hơn bao gồm các nhiệm vụ phổ biến hằng ngày. Từ đó, có thể khuyến khích tính độc lập cao hơn ở trẻ.

Trẻ em phụ thuộc vào cha mẹ thường không chuẩn bị đủ tốt để sống độc lập. Do đó, cha mẹ có thể bắt đầu bằng việc giao cho con mình những công việc nhỏ cần làm. Sau đó, giúp trẻ thích nghi với cuộc sống tương lai mà không có cha mẹ ở cạnh.

3. Sắp xếp hành lý

Phụ huynh hãy giúp trẻ sẵn sàng thu xếp hành lý. Điều cần thiết là trẻ phải sắp xếp tất cả những vật dụng quan trọng trước khi đến trường nội trú. Khi sắp xếp đồ đạc, hãy chắc chắn rằng, tất cả những thứ cần thiết của trẻ có được để trong một chiếc túi. Những thứ quan trọng mà học sinh phải có khi đến trường nội trú bao gồm quần áo, đồ vệ sinh cá nhân, hộp đựng thuốc và nhiều thứ khác.

Cha mẹ nên giúp trẻ có lối sống độc lập.

Cha mẹ nên giúp trẻ có lối sống độc lập.

4. Giúp trẻ vơi nỗi nhớ nhà

Cho dù thể hiện sự sẵn sàng nhập học tại trường nội trú như thế nào, trẻ vẫn có thể trải qua nỗi nhớ nhà. Bởi, chắc chắn, sẽ có lúc trẻ mong có được sự ấm áp như ở nhà. Do đó, cha mẹ cần để trẻ mang theo một số đồ vật chứa đựng kỷ niệm của cả gia đình. Nhờ vậy, con sẽ cảm thấy gia đình luôn ở bên và vơi đi nỗi nhớ nhà. Chẳng hạn, cha mẹ có thể để trẻ mang theo hai hoặc ba món đồ đặc biệt từ nhà. Khi đó, trẻ sẽ có được sự thoải mái dù đang ở trường.

5. Luôn có tư duy tích cực

Tư duy tích cực là điều cần thiết mà học sinh cần có khi theo học tại trường nội trú. Trong khi xem xét việc để trẻ chuyển sang trường nội trú, cha mẹ hãy xác định rằng, rất có thể đó sẽ là một bầu không khí được cải thiện. Đồng thời, giúp học sinh phát triển mạnh mẽ.

Cảm giác tiêu cực của dù chỉ một thành viên trong gia đình cũng có thể ảnh hưởng và khiến trẻ lo lắng, sợ hãi. Vì vậy, cha mẹ và các thành viên trong gia đình nên che giấu sự lo lắng trước mặt trẻ. Đồng thời, lưu ý luôn tích cực và nói chuyện động viên trẻ.

6. Thiết lập một thói quen

Chuẩn bị tinh thần cho trẻ khi đi học nội trú cũng quan trọng như việc giúp con rèn luyện thể chất. Hãy giúp trẻ nhận thức được rằng, cuộc sống ở trường nội trú sẽ có tổ chức và kỷ luật hơn. Vì vậy, cha mẹ có thể khiến con mình có lối sống kỷ luật tương tự, trước khi trẻ nhập học. Điều này giúp trẻ dễ dàng thích nghi với lối sống mới.

Thức dậy sớm và dùng bữa vào những thời điểm cụ thể, hoặc thu dọn đồ đạc sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ dàng hơn khi học tại trường nội trú.

7. Chuẩn bị đương đầu với khoảng thời gian khó khăn

Trẻ em rất nhạy cảm và có thể sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khi đến trường nội trú. Do đó, cha mẹ hãy giúp trẻ chuẩn bị để vượt qua những thời điểm khó khăn. Phụ huynh cần giải thích để trẻ hiểu rằng, sẽ luôn có những cách giải quyết vấn đề. Đồng thời, trẻ cũng có thể kết nối với các thành viên trong gia đình qua điện thoại, email hoặc cuộc gọi điện video. Cha mẹ cũng cần lên kế hoạch cho kỳ nghỉ tiếp theo để mang lại cho trẻ những điều đáng mong đợi.

Bước chuẩn bị cuối cùng, nhưng quan trọng nhất, là nói với trẻ rằng, trường nội trú có thể rất tuyệt vời. Bởi, đó là nơi có thể giúp trẻ phát triển thành một con người có ích cho gia đình và xã hội.

Theo The Asian Schools

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Món chi chi của ngoại

GD&TĐ - Cốc nước chi chi của ngoại có vị ngòn ngọt nơi cuống họng, thơm thơm ngay đầu mũi làm con mê mẩn từ lúc lên ba, lên bốn.