Những tình huống khó tin khi phẫu thuật

Một nữ ca sĩ vẫn hát lúc các bác sĩ phẫu thuật cổ họng cho cô trong khi đó một bệnh nhân lại bị bỏng vì dụng cụ phẫu thuật bốc cháy.
Những tình huống khó tin khi phẫu thuật
Nữ ca sĩ hát trong khi phẫu thuật cổ họng
Những tình huống khó tin khi phẫu thuật 1

Để đảm bảo các bác sĩ không gây hại cho dây thanh âm, nữ ca sĩ Alama Kante đã phải hát khi các bác sĩ phẫu thuật cổ họng cho cô. Các bác sĩ nhận ra rằng, bất kỳ tổn hại nào đến dây thanh quản hoặc các dây thần kinh quan trọng khác trong cổ họng đều có thể gây ảnh hưởng đến quãng âm của Kante. 

Vì thế, họ quyết định sử dụng liệu pháp thôi miên y tế chứ không gây mê. Điều này giúp Kante luôn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật để “hát”. Bác sĩ Gilles Dhonneur, trưởng khoa gây mê tại bệnh viện Henri Mondor-de Cretail, ngoại ô Paris, đã hoàn thiện kỹ năng thôi miên trong 2 năm. 

Tháng 4/2014, 2 tháng sau khi ca phẫu thuật thành công, Kante đã kể lại chuyện này. Kante cho biết, hiện giờ sức khỏe cô hoàn toàn bình thường.
Bệnh nhân bị bỏng vì dụng cụ phẫu thuật bốc cháy
Những tình huống khó tin khi phẫu thuật 2

Năm 2005, Rita Talbert trải qua một ca tiểu phẫu tuyến giáp. Tuy nhiên, sau một tuần chăm sóc đặc biệt trên giường bệnh, Rita đau đớn nhận ra khuôn mặt cô bị biến dạng: Cằm bị hỏng, mũi lệnh, miệng cô thậm chí còn bị chảy xệ. 

Sau khi được thực hiện hàng chục cuộc phẫu thuật tái tạo, Rita vẫn gặp khó khăn khi ăn uống và thở. Các bác sĩ giải thích đó là một tai nạn đáng tiếc. Một công cụ phẫu thuật điện bất ngờ đốt cháy ôxy bên dưới màn phẫu thuật khi các bác sĩ đang làm việc. 
Ngọn lửa bùng cháy khiến Rita, bị bỏng 2 đến 3 độ từ ngực đến đỉnh đầu. Thực ra, những tai nạn cháy nổ khi đang phẫu thuật vẫn thường diễn ra. Có khoảng 550 – 650 bệnh nhân bị bỏng trong khi phẫu thuật hàng năm.
Bệnh nhân tường thuật “trực tiếp” buổi phẫu thuật não trên Pinterest
Những tình huống khó tin khi phẫu thuật 3
Bác sĩ Kim và đồng nghiệp đã sử dụng máy tính hỗ trợ để tìm ra đầu vào và phát hiện chính xác khối u. Nhóm bác sĩ đã thay thế xương sọ cho bệnh nhân và hoàn tất cuộc phẫu thuật thành công. Bên cạnh đó, một nhóm bác sĩ khác làm truyền thông bằng cách đăng ảnh lên mạng xã hội Pinterest và trả lời câu hỏi trên Twitter.
Bác sĩ để lại “dấu ấn” trên vết mổ của bệnh nhân
Những tình huống khó tin khi phẫu thuật 4

Bác sĩ Alan Zarkin rất tự hào vì sau ca mổ đẻ cho một bệnh nhân, ông đã khắc chữ cái đầu tiên trong tên mình lên bụng bệnh nhân. Khi nhìn thấy nó, bệnh nhân đã phải thốt lên: “Tôi giống như một con thú bị đánh dấu vậy”. 

Cô đã kiện bệnh viện và bác sĩ vì để lại vết sẹo xấu xí. Cuối cùng, bác sĩ “Zorro” (biệt danh của Zarkin) đã phải đền bù 5,5 triệu đô la (gần 116,7 tỷ đồng) cho cô.

9/2012, bác sĩ Kim Dong, đã trở thành người đầu tiên tường thuật trực tiếp một ca mổ não tại bệnh viện Memorial Hermann ở Houston. Ca phẫu thuật được tweet trực tiếp lên mạng xã hội Pinterest. Bệnh nhân khi đó được xác định bị u não. 
Theo Tri thức trẻ