Những thực phẩm tuyệt đối KHÔNG ĂN dù tiếc đến đâu

Hãy tuyệt đối tránh các loại thực phẩm dưới đây nếu bạn không muốn gây những nguy hại cho sức khỏe.
Những thực phẩm tuyệt đối KHÔNG ĂN dù tiếc đến đâu

1. Khoai lang có đốm đen

Khoai lang khi để lâu hoặc để trong môi trường không đảm bảo sẽ xảy ra hiện tượng bị lốm đốm đen hoặc thối rữa, mốc meo, phân hủy.

Khi khoai bắt đầu có những đốm đen, các chất dinh dưỡng bên trong sẽ mất dần tác dụng, khoai sẽ trở nên bị cứng và có vị đắng.

Ăn khoai đốm đen sẽ gây gại đặc biệt cho gan, đồng thời chất độc ở trong khoai sẽ không phân hủy được kể cả khi đã nấu chín, tích trữ trong cơ thể gây hiểm họa khó lường.

2. Cà chua xanh

Khi cà chua còn xanh có chứa chất solanine, sau khi ăn vào sẽ xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và một số biểu hiện ngộ độc khác.

Cách tốt nhất là phải chờ cho cà chua chín đỏ, chín đều trên toàn bộ vỏ bề ngoài. Kể cả còn một ít màu vỏ xanh loang lổ cũng không nên ăn.

Nhung thuc pham tuyet doi KHONG AN du tiec den dau - Anh 1

Cà chua còn loang màu xanh cũng không nên ăn

3. Khoai tây mọc mầm

Củ khoai tây mọc mầm hoặc nổi trên mặt đất, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm cho vỏ có màu xanh thường chứa một lượng lớn các chất solanine.

Chất này khi ăn vào cơ thể sẽ gây ra ngộ độc nhanh chóng với các biểu hiện như cứng lưỡi, thanh quản tê liệt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác.

Nếu như bạn gọt bỏ mầm mọc trên củ khoai, chất độc vẫn còn lưu lại trong phần còn lại, có thể sẽ gây ngộ độc ở một mức nhẹ hơn, giống như cảm giác trúng gió.

Củ khoai tây mọc mầm hoặc nổi trên mặt đất, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm cho vỏ có màu xanh thường chứa một lượng lớn các chất solanine độc hại.

4. Bắp cải thối

Đây được xem là một trong những món ăn độc hại nhất các chuyên gia khuyên bạn tuyệt đối không nên ăn, hãy vứt bỏ rau khi đã bị thối.

Rau thối dễ dàng sinh vi khuẩn, quá trình phân hủy sinh ra chất nitrit độc hại, sau khi ăn loại chất độc này, cơ thể sẽ có phản ứng ngộ độc nitrite.

Triệu chứng ngộ độc ở nhiều mức độ khác nhau như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi và các hiện tượng không mong muốn khác. Trường hợp nặng có thể gây ra chuột rút nặng, hôn mê.

5. Gừng thối

Gừng sau khi bị thối sẽ sinh ra một chất có độc tính cao khiến các tế bào gan biến dạng, hoại tử, dẫn đến ung thư gan và ung thư thực quản.

6. Lõi mía màu nâu

Khi ăn mía, nếu nhìn thấy phần thịt mía chuyển sang màu nâu hoặc vàng, xuất hiện những vùng vị sâu lan ra màu đỏ hoặc sẫm màu hơn mía tươi, khi ăn có cảm giác mùi rượu thì nên bỏ ngay.

Đây là loại mía đã bị nhiễm khuẩn và vi khuẩn này có thể dễ gây nhiễm trùng cho cơ thể, sản xuất ra cách độc tố ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của sức khỏe .

7. Rong biển đổi màu

Khi bạn mua rong biển về nấu canh, nếu ngâm vào nước thấy phai màu lạ ra thì không nên tiếp tục sử dụng.

Ăn rong biển biến chất hoặc quá hạn sử dụng gây hại cho cơ thể, những thành phần gây biến màu trong nước canh sẽ gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Theo VnMedia
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.