Những thói quen tưởng vô hại tàn phá dạ dày

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo thống kê của Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, nước ta có 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, 70% dân số có nguy cơ mắc bệnh dạ dày.
Khi bạn ăn không đúng bữa có thể gây hại cho dạ dày mà còn làm ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể của bạn. (Ảnh: ITN).
Khi bạn ăn không đúng bữa có thể gây hại cho dạ dày mà còn làm ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể của bạn. (Ảnh: ITN).

Theo Gastimunhp, có nhiều nguyên nhân khiến ngày càng nhiều người mắc bệnh dạ dày, phần lớn là những thói quen phản khoa học.

Ăn không đúng bữa

Khi bạn ăn không đúng bữa có thể gây hại cho dạ dày mà còn làm ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể của bạn. Chính vì vậy, bạn cần thay đổi thói quen ăn quá bữa và cố gắng ăn đúng giờ cho các bữa trong ngày để tốt cho sức khỏe.

Ăn quá nhanh

Các bạn trẻ ngày này thường xuyên mắc phải thói quen ăn quá nhanh. Thế nhưng, các chuyên gia đều khuyên rằng, để không hại cho sức khỏe thì nên nhai thật kỹ để vừa tốt cho dạ dày, vừa đảm bảo việc tiêu hóa diễn ra thuận lợi.

Khi bạn ăn quá nhanh thì thức ăn sẽ không được xử lý kỹ, dễ gây hại tới niêm mạc dạ dày, gây rối loạn tiêu hóa hoặc bệnh đau dạ dày nguy hiểm cho sức khỏe.

Ăn quá nhiều đồ chua

Sở thích ăn nhiều đồ chua, ăn ngay cả khi còn đói bụng là thói quen có thể nhanh chóng phá hủy niêm mạc dạ dày của bạn vì các đồ ăn, đồ uống có vị chua là môi trường acid. Ăn quá nhiều đồ chua sẽ làm tăng acid dịch vị dạ dày gây phá hủy niêm mạc, tổn hại dạ dày.

Ăn quá no vào buổi tối

Nhiều người thường có thói quen ăn ít vào buổi sáng, thậm chí bỏ bữa sáng và thay vào đó là ăn thật nhiều vào buổi tối. Nhưng việc ăn nhiều vào buổi tối, đặc biệt là ăn các thực phẩm khó tiêu sẽ làm dạ dày không kịp tiêu hóa sẽ khiến thức ăn tồn đọng lại trong dạ dày làm phân hủy, lên men ảnh hưởng tới dạ dày.

Kéo dài thói quen này không chỉ gây phá hủy niêm mạc và hình thành bệnh dạ dày mà còn gây cảm giác tức bụng, khó ngủ, ngủ không ngon, ảnh hưởng tới tinh thần của bạn.

Ăn uống không vệ sinh

Việc ăn uống không vệ sinh rất dễ khiến bạn mắc các căn bệnh về đường ruột như viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày, đầy bụng, buồn nôn,... Vi khuẩn Helicobacter Pylori là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh dạ dày mãn tính, lây nhiễm qua đường ăn uống không vệ sinh.

Ăn quá mặn

Những thói quen tưởng vô hại tàn phá dạ dày  ảnh 1
Ăn quá nhiều muối không chỉ ảnh hưởng đến huyết áp mà còn gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày. (Ảnh: ITN).

Ăn quá nhiều muối không chỉ ảnh hưởng đến huyết áp mà còn gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày. Chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm dạ dày, loét dạ dày hay thậm chí là ung thư dạ dày.

Ngoài ra, muối cũng tương tác với vi khuẩn Helicobacter Pylori gây viêm loét dạ dày tá tràng, viêm loét dạ dày kéo dài và không được chữa trị có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, những người thường xuyên ăn đồ ăn mặn có nguy cơ ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với những người khác.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe dạ dày, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên giảm lượng muối tiêu thụ trong chế độ ăn hàng ngày. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chúng ta chỉ nên sử dụng dưới 5 gam muối/ngày. Đồng thời chúng ta cũng nên kiểm soát lượng muối chứa trong các thực phẩm khác như thịt hun khói, xúc xích và các loại đồ ăn được chế biến sẵn khác.

Vừa đi vừa ăn

Thói quen vừa đi vừa ăn sẽ khiến cho não bộ bị phân tâm và làm dạ dày bị khó chịu do đồ ăn không được nhai nuốt cẩn thận trong tình trạng di chuyển liên tục.

Nếu như bạn liên tục kéo dài tình trạng này thì nó có thể gây ra hiện tượng đau dạ dày, thậm chí còn khiến bạn nạp thức ăn mất kiểm soát, gây thừa cân, béo phì... ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Đi giày cao gót

Ngoài những thói quen liên quan đến ăn uống, việc bạn thường xuyên đi giày cao gót, mang túi không phù hợp cũng góp phần làm gia tăng bệnh lý xương khớp. Khi đó, bạn phải sử dụng thuốc nhiều hơn và vô tình tác động tới dạ dày gây nên bệnh lý viêm loét dạ dày.

Thói quen sử dụng điện thoại

Thực tế, dùng điện thoại quá nhiều không chỉ gây mất ngủ mà còn là yếu tố tác động gây viêm loét dạ dày.

Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.