Những thói quen dần phá hỏng đôi mắt

Những thói quen thường ngày sau đây có thể là tác nhân gây ra những bệnh về mắt.
Những thói quen dần phá hỏng đôi mắt
Những thói quen dần phá hỏng đôi mắt ảnh 1

Không đeo kính râm khi đi ngoài trời: Đây là thói quen cực kỳ tai hại. Sự tiếp xúc quá mức với các tia của mặt trời cũng có thể dẫn đến viêm giác mạc do tia tử ngoại – cháy nắng trên biểu mô của giác mạc (phần bên ngoài của mắt).

Những thói quen dần phá hỏng đôi mắt ảnh 2

Đọc khi không đủ ánh sáng: Khi bạn đọc trong điều kiện không đủ ánh sáng, mắt bạn sẽ nhanh bị mỏi, căng mắt. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm mắt bạn bị tổn thương rất lớn, giảm thị lực.

Những thói quen dần phá hỏng đôi mắt ảnh 3

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt: Thuốc nhỏ mắt không phải là giải pháp lâu dài với những người gặp một số triệu chứng viêm mắt. Tuy nó có thể làm mất đi tình trạng đỏ mắt và giúp mắt khá hơn bởi vì chúng tạm thời làm các mạch máu teo lại, nhưng tình trạng viêm vẫn có thể quay trở lại.

Những thói quen dần phá hỏng đôi mắt ảnh 4

Không cẩn thận với kính áp tròng: Nhiều bác sĩ mắt khuyến cáo nên dùng loại kính áp tròng dùng một lần hàng ngày. Và đừng bao giờ đeo kính áp tròng trong khi tắm hay đi biển. Để đảm bảo mắt nhận đủ oxy, đừng để kính áp tròng khi ngủ.

Những thói quen dần phá hỏng đôi mắt ảnh 5

Hút thuốc: Conner, Phó giáo sư về mắt tại Khoa Y thuộc trường Đại học Pittsburgh cho biết: ‘Việc hút thuốc có thể làm suy yếu khả năng cung cấp đủ dinh dưỡng và sự oxy hóa cho các tế bào của cơ thể, và trong đó có các tế bào trong mắt’.

Những thói quen dần phá hỏng đôi mắt ảnh 6

Xem tivi và sử dụng máy tính quá nhiều: : Nên quy định thời gian sử dụng các thiết bị điện tử rõ ràng, chỉ nên từ 1 đến 2 giờ mỗi ngày. Không ngồi quá gần khi xem tivi, không ngồi quá lâu trước màn hình máy tính.

Những thói quen dần phá hỏng đôi mắt ảnh 7

Bữa ăn không đủ chất: Xây dựng các bữa ăn thiếu những dưỡng chất có lợi cho mắt với thực phẩm phong phú như các loại rau, củ, quả vỏ vàng, đỏ, cam hay các loại rau màu xanh đậm. Đó là những thực phẩm đặc biệt giàu vitamin A, E, C và các chất oxy hóa tốt cho việc nuôi dưỡng các bộ phận của mắt.

Những thói quen dần phá hỏng đôi mắt ảnh 8

Phớt lờ các triệu chứng: Hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ mắt bởi ‘một sự trì hoãn về việc chuẩn đoán có thể dẫn đến một ca phẫu thuật phức tạp hơn nhiều và một sự chuẩn đoán thận trọng hơn về sự hồi phục thị lực.’

Những thói quen dần phá hỏng đôi mắt ảnh 9

Bỏ qua các cuộc kiểm tra mắt định kỳ: Công việc bận rộn thường khiến việc kiểm tra mắt thường bị mọi người bỏ qua. Tuy nhiên, đây lại là thói quen tốt mà mọi người nên hình thành. Hãy kiểm tra mắt ít nhất mỗi năm một lần để chắc chắn đôi mắt bạn khỏe mạnh và có những biện pháp chăm sóc kịp thời nếu thị lực giảm. (Thúy Ngọc tổng hợp)

Theo vtc
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.