Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Những thành công đáng ghi nhận của chuyên khoa ung bướu

Cẩm Nhung - 19/11/2019, 14:36 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Trong đề án bệnh viện vệ tinh, chuyên ngành ung bướu đã khẳng định hướng đi đúng, hiệu quả.Trong đề án bệnh viện vệ tinh, chuyên ngành ung bướu đã khẳng định hướng đi đúng, hiệu quả.

Trung tâm ung bướu - Giảm tối đa chi phí cho bệnh nhân

Theo tính toán của chuyên gia, cứ sau 10 năm chi phí điều trị bệnh ung thư tại Việt Nam lại tăng lên từ 1,5 đến 2 lần. Đáng chú ý, bệnh nhân ung bướu được tiếp cận với những phương pháp chẩn đoán và điều trị tiên tiến hơn, áp dụng các xét nghiệm hiện đại, phẫu thuật cập nhật kỹ thuật mới, hoá trị cũng sử dụng những loại thuốc mới để đạt hiệu quả tốt hơn nên chi phí điều trị ngày càng cao đã trở thành gánh nặng cho gia đình người bệnh.

Từ năm 2014, Bệnh viện đa khoa Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã được các chuyên gia của Bệnh viện K chuyển giao 10 gói kỹ thuật phẫu trị, hoá trị và xạ trị trong điều trị ung thư, giải phẫu bệnh – tế bào học và y học hạt nhân.

Thông qua phương thức “cầm tay chỉ việc”, đến nay các bác sĩ đã làm chủ kỹ thuật, phương pháp điều trị bệnh ung thư như phẫu thuật dạ dày, phẫu thuật nội soi thực quản, phẫu thuật cắt đại trực tràng, phẫu thuật ung thư tuyến giáp có vét hạch, xạ trị điều biến liều bệnh lý ung thư vú, ung thư vòm, lồng ngực, ung thư thận...

Trong đó, nhiều kỹ thuật mới được áp dụng sâu rộng trên thế giới như xạ hình tuyến giáp, xạ hình thận, xạ hình xương thuộc chuyên ngành Y học hạt nhân được triển khai rộng trên hệ thống máy SPECT và các kỹ thuật xạ trị như xạ trị bằng máy gia tốc...

Năm 2019, Trung tâm Ung bướu lớn nhất tỉnh Quảng Ninh chính thức đi vào hoạt động tại Bệnh viện đa khoa Bãi Cháy. Trung tâm được đầu tư trang thiết bị y tế khép kín đồng bộ, hiện đại nhất hiện nay như hệ thống gia tốc tuyến tính, hệ thống CT chuyên dụng mô phỏng, hệ thống máy xạ hình SPECT, hệ thống phẫu thuật nội soi, máy đốt lạnh, máy truyền dịch, kính hiển vi, bơm tiêm điện... đảm bảo vận hành tốt.

Hiện trung bình mỗi ngày, bệnh viện đón hơn 150 người đến khám, điều trị các bệnh ung thư. Người đến khám chữa bệnh được thụ hưởng, tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến của cả nước, đồng thời được chăm sóc tốt hơn, tiết kiệm chi phí.

Nhờ có sự chuyển giao theo chương trình bệnh viện vệ tinh mà chuyên môn của các y bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ được nâng cao hơn, chất lượng dịch vụ được tốt hơn và trên hết người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Trung du & miền núi phía Bắc được thụ hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất mà không phải chuyển tuyến, giảm tải cho tuyến trung ương.

Năm 2018, Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa Phú Thọ được kiện toàn gồm ba đơn vị trực thuộc: đơn vị phẫu thuật ung bướu, đơn vị xạ trị và y học hạt nhân, đơn vị hoá trị và chăm sóc giảm nhẹ.

Trung tâm được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ như: máy gia tốc tuyến tính, hệ thống CT mô phỏng, cánh tay robot Maxio, máy đốt sóng cao tần, buồng pha hoá chất, máy truyền hoá chất liên tục, máy cắt lạnh Cryobar và nhiều thiết bị hiện đại khác. Hiện tại, trung tâm đã thực hiện được nhiều kỹ thuật chuyên sâu, điều trị đa mô thức.

Thu hút người Việt chữa bệnh tại Việt Nam

Trong đề án bệnh viện vệ tinh, chuyên ngành ung bướu đã khẳng định hướng đi đúng, hiệu quả và có ý nghĩa nhân văn của Bộ Y tế. Các bệnh viện tuyến dưới được nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời các bệnh viện tuyến trên sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung thực hiện các kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế.

TS Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, bác sĩ Việt Nam đã triển khai được nhiều kỹ thuật khó, hiện đại ngang tầm thế giới trong lĩnh vực ung bướu. Không ít bệnh nhân ung thư khi ra nước ngoài, kể cả các nước tiên tiến cũng được khuyên quay trở lại Việt Nam điều trị.

Đến năm 2019, trên toàn quốc đã có 8 bệnh viện chuyên ngành với trang thiết bị y tế hiện đại, trình độ chuyên môn ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới, 69 trung tâm/khoa/đơn vị ung bướu, đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người dân trong nước và người bệnh từ các nước khác đến khám và điều trị.

Theo

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm