Bệnh viện tư nhân cũng trở thành bệnh viện vệ tinh

GD&TĐ - Cùng với nhiều bệnh viện tuyến huyện, các bệnh viện tư nhân trở thành bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện Trung ương, góp phần mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khoẻ cho người dân, giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh và cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.
Với trang thiết bị đạt tiêu chuẩn cơ bản, trở thành bệnh viện vệ tinh, bệnh viên tư nhân phát huy tốt vai trò giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.
Với trang thiết bị đạt tiêu chuẩn cơ bản, trở thành bệnh viện vệ tinh, bệnh viên tư nhân phát huy tốt vai trò giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Đột phá mới trong triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh

Việc các bệnh viện tư nhân trở thành các bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện Trung ương được coi là đột phá mới trong triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh. Với điều kiện cơ sở vật chất, các bệnh viện tư nhân đều chú trọng đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ.

Đây là cơ hội để các bệnh viện tư nhân cập nhật kiến thức chuyên môn, kỹ thuật mới. Việc trở thành bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Trung ương giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh và cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Năm 2015, bệnh viện quốc tế Vinmec là bệnh viện tư nhân đầu tiên trở thành bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Bạch Mai.

Là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Nghệ An, bệnh viện đa khoa Cửa Đông trở thành bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Bạch Mai từ năm 2017 đến nay.

Năm 2019, bệnh viện tư nhân đầu tiên của Lào Cai là bệnh viện đa khoa Hưng Thịnh cũng chính thức trở thành bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Bạch Mai. Thời gian tới, bệnh viện đa khoa Hưng Thịnh sẽ được tiếp nhận nhiều gói kỹ thuật cao, chuyên sâu như phẫu thuật tim mạch, chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung thư. Góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Cũng trong năm 2019, bệnh viện đa khoa Hùng Vương là bệnh viện tư nhân đầu tiên trở thành bệnh viện vệ tinh của bệnh viện K.

Ông Phạm Văn Học, chủ tịch HĐQT bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết, trở thành bệnh viện vệ tinh của bệnh viện K, bệnh viện đa khoa Hùng Vương sẽ được tạo điều kiện để cử cán bộ, bác sĩ tới bệnh viện K học tập dưới nhiều hình thức, gồm bác sĩ nội trú, học ngắn hạn, học dài hạn, học thông qua hình thức cầm tay chỉ việc. Đồng thời, bệnh viện K cũng giúp đỡ về chuyên môn kỹ thuật triển khai đơn vị xét nghiệm mô bệnh học và giải phẫu bệnh ngay tại bệnh viện.

Trong thời gian tới sẽ xây dựng bệnh viện quốc tế Vinh trở thành bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Việt Đức tại khu vực Bắc Trung Bộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi lớn trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Thêm nhiều bệnh viện tuyến huyện trở thành bệnh viện vệ tinh

Với mong muốn nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến dưới. Đề án Bệnh viện vệ tinh luôn đặt ra mục tiêu các bệnh viện vệ tinh phải hoạt động hiệu quả. Để việc chuyển giao giữa các bệnh viện vệ tinh và hạt nhân đạt kết quả tốt cần có sự khảo sát giữa tuyến trên và tuyến dưới, giữa nhu cầu của tuyến dưới và sự đáp ứng của tuyến trên.

Hiện nay cả nước có 13 bệnh viện vệ tinh tuyến huyện như bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu, bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương, trung tâm y tế huyện Tam Đường, ... Việc các bệnh viện tuyến huyện tuy là tuyến huyện nhưng vai trò khám chữa bệnh gần như bệnh viện tuyến tỉnh, phục vụ cho một lượng lớn bệnh nhận tại địa phương.

Các bệnh viện tuyến huyện tham gia vào Đề án Bệnh viện vệ tinh là dấu hiệu đáng mừng và đáng khích lệ, khẳng định sự năng động của các bệnh viện tuyến huyện không ngừng tìm giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân ngay tại địa phương.

Đề nghị tiếp tục triển khai đề án đến năm 2025

Cục trưởng Quản ký khám chữa bệnh Bộ Y tế, Lương Ngọc Khuê cho biết: “Nhiều dự án mới trong đề án vẫn đang được thực hiện, một số bệnh viện đang xây dựng mới, nên cần kéo dài Đề án Bệnh viện vệ tinh đến năm 2025, tiếp tục mở rộng và chuyên sâu bệnh viện vệ tinh.

Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các bệnh viện tuyến trên tăng cường chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới. Công bố danh sách các bệnh viện đủ tiêu chuẩn làm bệnh viện hạt nhân để các bệnh viện vệ tinh chọn đề xuất.

Đồng thời, sẽ ban hành quy định để các chuyên gia ở các bệnh viện hạt nhân tham gia khám ở các bệnh viện vệ tinh; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống hỗ trợ y tế từ xa trong hội chẩn, tư vấn, đào tạo. Không phân biệt bệnh viện tư nhân hay nhà nước, khuyến khích nguồn vốn đầu tư xây dựng các bệnh viện tư nhân hợp tác với bệnh viện nhà nước.”.

Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh đậu mùa khỉ.

Lý do số ca mắc đậu mùa khỉ tăng 'đột biến'

GD&TĐ - Trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ lây lan nhanh, một số giả thuyết được đặt ra là Covid-19 cũng như các biện pháp phòng chống dịch, phong toả, giãn cách xã hội, đã thay đổi tình trạng miễn dịch của cơ thể. Từ đó, khiến sức đề kháng giảm và dễ bị tấn công bởi các bệnh.
Chèn điện cực vào vùng đệm nhằm giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson.

Điện thay thế thuốc chữa bệnh?

GD&TĐ - Trong nhiều thập niên qua, các nhà y học đã cho thấy có thể điều trị các bệnh nhân bị động kinh hoặc bệnh Parkinson bằng cách phẫu thuật cấy một điện cực vào não để kích thích các tế bào thần kinh cụ thể.
Ảnh minh họa.

Biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh đã xâm nhập vào Việt Nam

GD&TĐ - Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức chiều nay (27/6), ông Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Việt Nam đã ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5. Đây là biến thể phụ của dòng Omicron.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 27/6: Ca Covid-19 mới tăng nhẹ, có 637 F0

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 27/6 của Bộ Y tế cho biết số ca mắc Covid-19 tăng lên so với hôm qua, với 637 F0 tại 39 tỉnh, thành; Trong ngày có hơn 6.600 F0 khỏi, gấp gần 10 lần mắc mới; Tiếp tục không có F0 tử vong.
Mẹo chữa bỏng bằng trứng

Mẹo chữa bỏng bằng trứng

GD&TĐ - Thông thường các trường hợp bị bỏng ở nhà là do bỏng nước sôi có thể áp dụng phương pháp chữɑ bỏng mà chúng tôi nói sau đây rất hiệu quả. Đó là cách chữa trị đã được nhiều người thực hiện và cho kết quả tốt.
Ngày 26/6: Ghi nhận 557 ca mắc Covid-19 mới

Ngày 26/6: Ghi nhận 557 ca mắc Covid-19 mới

GD&TĐ -  Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, ca mắc mới Covid-19 tiếp tục giảm còn 557 ca tại 32 tỉnh, thành phố; Số khỏi bệnh là 7.300 ca, gấp 14 lần số mắc mới; Tiếp tục không có F0 tử vong.
Biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

GD&TĐ - Sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Hiện nay, bệnh vẫn chưa có vắc-xin và thuốc điều trị. Vì vậy, phụ huynh không được chủ quan, đặc biệt trong điều kiện nắng mưa thất thường cần chú ý theo dõi tránh để trẻ bị sốc khi mắc bệnh.
Ảnh minh họa/INT.

Ăn trứng gà thế nào để bảo đảm sức khỏe?

GD&TĐ - Trước kia, chúng ta thấy có những người thăm hỏi nhau bằng một vài chục quả trứng gà. Người ta dùng trứng gà luộc cho người bệnh ăn bồi dưỡng cơ thể và thậm chí là để góp phần chữa bệnh.
Khi thời tiết quá nóng, cần tránh để trẻ tiếp xúc với ánh nắng.

Thời điểm da trẻ dễ bị tấn công

Trong mùa hè, các bệnh da liễu như rôm sảy, mày đay, mẩn ngứa… thường xuất hiện nhiều ở trẻ. Do đó, việc tắm gội sạch sẽ và bảo vệ làn da trẻ cần được chú ý nhiều hơn.
Nhiều cán bộ, nhân viên y tế tại Gia Lai nghỉ việc.

Gia Lai: Hàng trăm bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc

GD&TĐ - Chỉ trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 tỉnh Gia Lai có hơn 100 bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc. Do đó, ngành Y tế đang có những kiến nghị, đề xuất để cán bộ y tế yên tâm công tác.
Ảnh minh họa.

Cách kiểm soát bệnh nền để phòng ngừa đột quỵ

GD&TĐ - Những thắc mắc như “vì sao bệnh nền lại là nguy cơ dẫn đến đột quỵ”, “làm thế nào để có thể kiểm soát được bệnh nền”,… sẽ lần lượt được các khách mời giải đáp trong đoạn video dưới đây.