Những phụ huynh làm việc “âm thầm”

GD&TĐ -Trước nhiều ý kiến cho rằng nên bãi bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh, nhiều phụ huynh khẳng định tại nhiều trường, ban đại diện cha mẹ học sinh đã làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình và việc bỏ ban này sẽ là thiệt thòi cho chính các con.
Họp ban phụ huynh cần được công khai minh bạch các khoản chi. Ảnh minh họa.
Họp ban phụ huynh cần được công khai minh bạch các khoản chi. Ảnh minh họa.

Ban phụ huynh phải là người nhiệt thành

Ngay ở các trường mầm non, Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng làm việc rất tận tình bởi không phải cha mẹ nào cũng đủ sự nhiệt thành, thời gian và điều kiện để đảm đương công việc đó.

Ở trường Mầm non thực hành Hoa sen, ban đại diện cho cha mẹ học sinh không những cùng phối hợp với các giáo viên để duy trì hoạt động sinh hoạt của các con. Các thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp là những người nhiệt tình, có trách nhiệm trong việc phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn, nhà trường và đại diện cho cha mẹ học sinh trong lớp thực hiện các hoạt động giáo dục học sinh.

Chị Phạm Hương Giang – Phụ huynh có con học tại trường Mầm non Thực hành Hoa sen – chia sẻ: Con gái tôi dù đang tuổi học Mầm non, cứ nghĩ Ban phụ huynh chẳng để làm gì, thế nhưng bản thân tôi nhận thấy họ là những người âm thầm làm việc mà không ai biết.

Ví dụ như việc trang trí không gian lớp học, ban phụ huynh phải bỏ công sức ra đi mua đồ rồi cùng các cô sắp xếp, trang trí lớp theo từng góc. Trong khi các phụ huynh ai cũng bận và chỉ cần đóng tiền thì ban đại diện cha mẹ học sinh đã phải bỏ công sức ra để làm.

Nếu họ không phải là những người nhiệt thành, không vì các con thì khó có thể làm được. Bởi, trên thực tế, không có trường nào trả lương cho ban phụ huynh để làm việc, thế nhưng, những người được nhận trách nhiệm đều cố gắng để làm tốt nhất công việc được giao.

Khi các khoản thu được minh bạch

Chị Nguyễn Thị Lệ Hằng (Ba Đình, HN) - Phụ huynh có con học trường Tiểu học Trần Quốc Toản - cho biết: Lớp con tôi mỗi tháng tổ chức đi ngoại khóa một lần, mỗi lần cô giáo và ban phụ huynh tất bật chuẩn bị không biết bao nhiêu thứ từ nước uống, thức ăn cho đến việc chụp ảnh, đảm bảo an toàn cho các con. Họ làm việc rất vất vả nhưng không hề than phiền. Nhờ đó, các giáo viên cũng bớt phần nào khối lượng công việc và chuyên tâm trong việc dạy dỗ các con hơn.

Thậm chí, những ngày lễ, tết hay trung thu, họ còn tranh thủ công việc ở cơ quan, buổi trưa về trường để giúp các cô bày mâm ngũ quả, mua quà cho các con, tổ chức các trò chơi. Trong khi họ cũng bận rộn như bao nhiêu phụ huynh khác.

Hơn nữa, mỗi năm khoản thu phí hoàn toàn do hội phụ huynh thống nhất với nhau, Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ có bảng kê kế hoạch chi tiêu cụ thể trong vòng cả năm, những khoản phát sinh sẽ được thông báo cụ thể. Nếu cha mẹ học sinh không đồng tình với mức chi tiêu nào đó, họ sẽ cân nhắc lại chứ không có chuyện cầm tiền tự ý tiêu.

Chính vì vậy, bản thân tôi thiết nghĩ khi ban đại diện cha mẹ học sinh làm việc minh bạch, rõ ràng thì các con chính là người được hưởng lợi rất nhiều.

Nói về việc nhiều phụ huynh cho rằng Ban đại diện cha mẹ học sinh làm việc theo sự “chỉ đạo” của giáo viên, chị Bùi Thị Thúy – Phụ huynh trường mầm non Thượng Thanh (Long Biên, HN)- cho biết: Những người đại diện cho cha mẹ học sinh làm việc rất vất vả bởi họ cũng chính là những người ở giữa truyền đạt thông tin và giúp cho những tâm tư của phụ huynh đến với giáo viên một cách khéo léo nhất. Thêm nữa, như ban đại diện phụ huynh của lớp con tôi đang học, họ đã từng đứng ra để phản đối những việc cho là chưa thỏa đáng hoặc không hợp lý.

Như vậy, không phải có chuyện ban đại diện cha mẹ học sinh nào cũng “chăm chăm” làm việc theo những gì nhà trường và giáo viên”phân công”.

Khi có sự giúp sức của ban phụ huynh thì chính các giáo viên sẽ tập trung vào nhiệm vụ giảng dạy, bớt được trọng trách và khối lượng lớn công việc, học sinh sẽ là người được hưởng thành quả nhiều nhất.

Ban đại diện cha mẹ học sinh là cần thiết và thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình là hướng tới giáo dục toàn diện cho học sinh. Vì vậy, để bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh thì người chịu thiệt lớn là chính học sinh.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).