Những nụ cười làm dịu mát kỳ thi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhiều khoảnh khắc ấn tượng được ghi lại sau khi thí sinh rời phòng thi Tiếng Anh, môn thi cuối cùng tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Thí sinh Trà Vinh vui vẻ ra về sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Thí sinh Trà Vinh vui vẻ ra về sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Chiều 29/6, hơn một triệu thí sinh đã hoàn thành bài thi Ngoại ngữ - môn thi cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Với môn Tiếng Anh, nhiều giáo viên đánh giá đề thi bám sát đề minh hoạ và các đề thi năm trước, không đánh đố thí sinh.

Chiều ngày 29/6, hơn 36.000 thí sinh Nghệ An bước vào môn thi cuối cùng là Ngoại ngữ trong thời tiết nắng nóng gay gắt. Môn Ngoại ngữ lâu nay vốn không phải lợi thế của học sinh Nghệ An, đặc biệt là với các trường vùng nông thôn, miền núi. Thí sinh Hoàng Đăng Nghĩa - học sinh Trường THPT Đô Lương 1 (huyện Đô Lương) cho biết: Trong các môn thi để xét tốt nghiệp, em lo lắng nhất là môn tiếng Anh. Trước kỳ thi, em cũng đã cố gắng ôn tập, luyện đề, chủ yếu ở các câu nhận biết, thông hiểu. Mục tiêu của em đối với môn này là đạt được điểm trung bình. ảnh 1

Chiều ngày 29/6, hơn 36.000 thí sinh Nghệ An bước vào môn thi cuối cùng là Ngoại ngữ trong thời tiết nắng nóng gay gắt. Môn Ngoại ngữ lâu nay vốn không phải lợi thế của học sinh Nghệ An, đặc biệt là với các trường vùng nông thôn, miền núi.

Thí sinh Hoàng Đăng Nghĩa - học sinh Trường THPT Đô Lương 1 (huyện Đô Lương) cho biết: Trong các môn thi để xét tốt nghiệp, em lo lắng nhất là môn tiếng Anh. Trước kỳ thi, em cũng đã cố gắng ôn tập, luyện đề, chủ yếu ở các câu nhận biết, thông hiểu. Mục tiêu của em đối với môn này là đạt được điểm trung bình.

Tại Gia Lai, thí sinh rạng rỡ, tự tin trong ngày thi cuối. Thí sinh Hà Hải Nam, học sinh Trường THPT Chi Lăng, cho biết: “Bước vào môn thi cuối cùng em khá là thoải mái. Em sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành môn thi này, không phụ lòng mong mỏi của gia đình, thầy cô”. Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tỉnh Gia Lai có 13 thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi. Ngoài ra, có 253 thí sinh được miễn bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó có 7 thí sinh có chứng chỉ tiếng Trung Quốc - HSK cấp độ 3, còn lại 246 em có chứng chỉ tiếng Anh – IELTS. ảnh 2

Tại Gia Lai, thí sinh rạng rỡ, tự tin trong ngày thi cuối. Thí sinh Hà Hải Nam, học sinh Trường THPT Chi Lăng, cho biết: “Bước vào môn thi cuối cùng em khá là thoải mái. Em sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành môn thi này, không phụ lòng mong mỏi của gia đình, thầy cô”.

Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tỉnh Gia Lai có 13 thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi. Ngoài ra, có 253 thí sinh được miễn bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó có 7 thí sinh có chứng chỉ tiếng Trung Quốc - HSK cấp độ 3, còn lại 246 em có chứng chỉ tiếng Anh – IELTS.

Tại tỉnh Thanh Hóa, sau khi hoàn thành bài thi Ngoại ngữ, nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi và ôm chầm lấy người thân. Thí sinh Cao Thị Thu Hà, học sinh Trường THPT Hoằng Hóa 4 vui vẻ cho biết: "Đề thi Tiếng Anh năm nay vừa sức. Đây là môn thi sở trường nên em tự tin giành được 9+". ảnh 3

Tại tỉnh Thanh Hóa, sau khi hoàn thành bài thi Ngoại ngữ, nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi và ôm chầm lấy người thân. Thí sinh Cao Thị Thu Hà, học sinh Trường THPT Hoằng Hóa 4 vui vẻ cho biết: "Đề thi Tiếng Anh năm nay vừa sức. Đây là môn thi sở trường nên em tự tin giành được 9+".

Kết thúc môn thi cuối cùng, nhiều thí sinh tại tỉnh Điện Biên tỏ ra phấn khởi, vui vẻ trò chuyện, cười đùa với bạn bè. ảnh 4

Kết thúc môn thi cuối cùng, nhiều thí sinh tại tỉnh Điện Biên tỏ ra phấn khởi, vui vẻ trò chuyện, cười đùa với bạn bè.

Tại tỉnh Bắc Kạn, màu “áo cam” tình nguyện của Công ty Điện lực đã túc trực ngoài điểm thi, phát quạt miễn phí cho thí sinh do thời tiết nắng nóng. Theo phản ánh của phần lớn thí sinh ở tỉnh Bắc Kạn, đề thi ngoại ngữ không quá khó nhưng có tính phân loại rõ nét. Ghi nhận tại hội đồng thi Trường THPT Bắc Kạn, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi do đề thi tương đối dễ thở, không quá đánh đố thí sinh. ảnh 5

Tại tỉnh Bắc Kạn, màu “áo cam” tình nguyện của Công ty Điện lực đã túc trực ngoài điểm thi, phát quạt miễn phí cho thí sinh do thời tiết nắng nóng.

Theo phản ánh của phần lớn thí sinh ở tỉnh Bắc Kạn, đề thi ngoại ngữ không quá khó nhưng có tính phân loại rõ nét. Ghi nhận tại hội đồng thi Trường THPT Bắc Kạn, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi do đề thi tương đối dễ thở, không quá đánh đố thí sinh.

Thí sinh Kon Tum rạng ngời, tự tin bước ra khỏi phòng thi dưới tiết trời âm u. Tâm trạng các em vui vẻ, phấn khởi sau khi hoàn thành kỳ thi quan trọng. ảnh 6

Thí sinh Kon Tum rạng ngời, tự tin bước ra khỏi phòng thi dưới tiết trời âm u. Tâm trạng các em vui vẻ, phấn khởi sau khi hoàn thành kỳ thi quan trọng.

Tại Đồng Nai, sau khi thí sinh hoàn thành bài thi Ngoại ngữ, trời đổ mưa lớn. Lực lượng tình nguyện đã nhanh chóng đội mưa, che dù đưa thí sinh ra cổng trường để ra về. Kim Khánh, thí sinh điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh, cho biết, đề thi Tiếng Anh năm nay khá phù hợp, nhưng để đạt được điểm 9 hoặc điểm 10 thì phải là những bạn học thực chất mới làm được. ảnh 7

Tại Đồng Nai, sau khi thí sinh hoàn thành bài thi Ngoại ngữ, trời đổ mưa lớn. Lực lượng tình nguyện đã nhanh chóng đội mưa, che dù đưa thí sinh ra cổng trường để ra về.

Kim Khánh, thí sinh điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh, cho biết, đề thi Tiếng Anh năm nay khá phù hợp, nhưng để đạt được điểm 9 hoặc điểm 10 thì phải là những bạn học thực chất mới làm được.

Nhiều phụ huynh cũng thở phào nhẹ nhõm sau khi con hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT. Anh Nguyễn Văn Quyền (huyện Kỳ Anh) có con thi tại điểm thi trường THPT Chuyên Hà Tĩnh chia sẻ: "Con thi tôi cũng có chút lo lắng, giờ thấy con thi xong rồi thì nhẹ cả người. Con được bao nhiêu điểm cũng không sao vì cháu đã cố gắng hết mình rồi. Giờ cho con về quê nghỉ hè thật thoải mái" ảnh 8

Nhiều phụ huynh cũng thở phào nhẹ nhõm sau khi con hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT. Anh Nguyễn Văn Quyền (huyện Kỳ Anh) có con thi tại điểm thi trường THPT Chuyên Hà Tĩnh chia sẻ: "Con thi tôi cũng có chút lo lắng, giờ thấy con thi xong rồi thì nhẹ cả người. Con được bao nhiêu điểm cũng không sao vì cháu đã cố gắng hết mình rồi. Giờ cho con về quê nghỉ hè thật thoải mái"

Trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi, thí sinh, phụ huynh luôn nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ, đồng hành nhiệt tình của các đội thanh niên tình nguyện. Màu "áo xanh" tình nguyện đã không quản nắng, mưa hỗ trợ thí sinh, gửi đến các em những lời động viên, chúc mừng tốt đẹp nhất. ảnh 9

Trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi, thí sinh, phụ huynh luôn nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ, đồng hành nhiệt tình của các đội thanh niên tình nguyện. Màu "áo xanh" tình nguyện đã không quản nắng, mưa hỗ trợ thí sinh, gửi đến các em những lời động viên, chúc mừng tốt đẹp nhất.

Học sinh Trường PTDTNT THCS – THPT Cao Lộc (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) sinh hoạt dưới cờ với chủ đề thuốc lá điện tử, trò chơi điện tử và những hệ luỵ cho sức khoẻ. Ảnh NT.

Để trường học không khói thuốc

GD&TĐ - Để học sinh nói không với thuốc lá, nhiều trường học đã tổ chức các hoạt động ngoại khoá nhằm tuyên truyền, giáo dục học sinh về những tác hại.
Các tân sinh viên Huế tự sắm đồ đạc, dọn dẹp phòng trọ và bắt đầu nhập cuộc với môi trường mới.

Hành trình tự lập của tân sinh viên

GD&TĐ - Rời xa gia đình đến với TP Huế học tập, nhiều tân sinh viên đã bắt đầu trang bị cho mình năng lực tự học, sớm thích nghi với cuộc sống tự lập.