Những nguyên nhân không ngờ gây viêm bàng quang

Viêm bàng quang là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng người cao tuổi (NCT) chiếm tỉ lệ cao nhất. Bệnh nếu không phát hiện và điều trị dứt điểm có thể gây viêm thận, dẫn tới suy thận.
Những nguyên nhân không ngờ gây viêm bàng quang

Viêm bàng quang là một bệnh rất phổ biến chiếm khoảng trên 50% số ca nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguyên nhân

Viêm bàng quang ở NCT thường gặp nhất là viêm ngược dòng từ niệu đạo đi lên hoặc do sỏi bàng quang gây ứ đọng nước tiểu hoặc ở nam giới do bệnh của tiền liệt tuyến gây tiểu khó, tiểu không hết, ứ đọng nước tiểu ở bàng quang. Viêm bàng quang có thể từ viêm thận lan xuống hoặc do vãng khuẩn huyết (E.coli) hoặc nhiễm khuẩn huyết gây ra.

Một số NCT là nam giới viêm bàng quang do tắc nghẽn niệu đạo với nhiều lý do khác nhau (tiền sử: nong niệu đạo, thông tiểu, viêm niệu đạo do lậu, do Chlamydia…). 

Ở nữ giới, viêm bàng quang thường xảy ra do viêm nhiễm ngược dòng nước tiểu bởi phương pháp vệ sinh hàng ngày không đúng cách, trong khi đó lỗ tiểu và hậu môn gần nhau rất dễ nhiễm bẩn. 

Ở một số người do vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài hàng ngày không tốt hoặc do độ pH thấp quá (dưới 5), ít vận động bởi sức yếu, bại liệt, béo phì là nguyên nhân thuận lợi cho bàng quang lâm bệnh.

Ở người bình thường, trong nước tiểu không có vi sinh vật. Khi xuất hiện viêm bàng quang chứng tỏ trong nước tiểu có vi sinh vật gây bệnh. Căn nguyên gây bệnh chủ yếu do vi khuẩn, một số trường hợp có thể do vi nấm, trong đó vi khuẩn đường ruột chiếm tỉ lệ cao nhất, đó là E.coli, Proteus, Klebsiella pneumoniae, Enterococcus faecalis. 

Một số trường hợp có thể gặp là tụ cầu da, tụ cầu hoại sinh, thậm chí có thể gặp tụ cầu vàng hoặc trực khuẩn mủ xanh. Nếu gặp phải các loại vi khuẩn này, việc chữa trị gặp không ít khó khăn vì khả năng kháng lại các kháng sinh của chúng khá mạnh. Nguyên nhân sâu xa của viêm bàng quang ở NCT là do chức năng sinh kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh đã dần dần suy giảm cho nên vi sinh vật rất dễ tấn công.

Lời khuyên của thầy thuốc

Phòng bệnh viêm bàng quang, NCT cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục ngoài hàng ngày, đặc biệt cần quan tâm với người bệnh bị bại liệt, tiểu không tự chủ, dùng bỉm… Cần uống đủ lượng nước hàng ngày, ăn thêm rau, trái cây và không được nhịn tiểu để tránh ứ đọng nước tiểu hoặc cô đặc nước tiểu làm cho vi sinh vật dễ hoạt động. Khi có bệnh sỏi tiết niệu, viêm tiết niệu, bệnh của tiền liệt tuyến (nam giới), cần điều trị tích cực không được chủ quan. NCT nên vận động cơ thể đều đặn hàng ngày để việc bài tiết và lưu thông nước tiểu được dễ dàng. NCT nên có chế độ ăn uống hợp lý để tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật, nhất là các bệnh nhiễm trùng, trong đó có bệnh viêm bàng quang.

PGS.TS. BÙI KHẮC HẬU

Theo suckhoedoisong
Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.