Những người không nên ăn tỏi
Tỏi là một loại gia vị vừa làm cho món ăn thêm hương vị, ngon miệng, vừa có tác dụng trong việc phòng bệnh và chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu không biết những trường hợp phải kiêng ăn tỏi sau, có thể bạn sẽ rước thêm bệnh vào người.
Dưới đây là những người không nên ăn tỏi:
Khi dùng thuốc chống đông máu
Tỏi là thuốc chống đông tự nhiên, giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa máu đông, đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên, khi tỏi được tiêu thụ cùng với các loại thuốc chống đông máu khác sẽ khiến máu lưu thông quá nhanh.
Không ăn tỏi nếu bị dị ứng hoặc khó tiêu hoá
Có những người không ăn được tỏi bởi lý do dị ứng hoặc không tiêu hóa được. Vì vậy, nếu ăn tỏi mà thấy các dấu hiệu như ợ nóng, đầy hơi... thì rất có thể bạn đã bị dị ứng với tỏi, tốt nhất nên ngưng ăn tỏi. Trường hợp dị ứng tỏi nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Huyết áp thấp
Những người bị huyết áp nên hạn chế tỏi, tiêu thụ tỏi nhiều thường làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm.
Có các vấn đề về hơi thở hoặc mùi cơ thể
Những người có vấn đề về hơi thở và mùi cơ thể cũng không nên ăn tỏi để tránh hơi thở mùi tỏi.
Người có tiền sử mắc các bệnh về gan
Nhiều người cho rằng ăn nhiều tỏi có thể phòng bệnh viêm gan. Thậm chí, có người sau khi mắc bệnh gan vẫn kiên trì ăn tỏi hằng ngày. Nhưng đây là cách làm "lợi bất cập hại".
Người mắc bệnh gan (đặc biệt là các nhóm bị nóng gan) ăn tỏi càng nóng hơn, gây kích thích mạnh, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này.
Ăn tỏi sống có tác dụng kỳ diệu
Ăn tỏi sống hoặc cho vào món xào sẽ tốt hơn, vì nấu ở nhiệt độ cao có thể làm mất hợp chất chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch có trong tỏi.
Bởi vậy, đừng nấu tỏi ở nhiệt độ trên 60 độ C nếu muốn tận hưởng tối đa những lợi ích sức khỏe của tỏi, theo Health Shots.
Những lưu ý khi chế biến tỏi
Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là tốt nhất và tỏi sẽ phát huy công dụng trị bệnh hữu hiệu. Nhưng ăn tỏi cho đúng cách không phải ai cũng biết.
Tỏi được xếp vào nhóm gia vị cay, ăn nhiều có thể làm mất tính cân bằng trong môi trường dạ dày, dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, thậm chí còn ảnh hưởng tới thận, tổn thương khí huyết và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.
Nhiều người do không biết đã chế biến tỏi ngay sau khi đập dập hoặc xắt nhỏ. Nhưng theo lương y Đinh Công Bảy (Tổng Thư ký Hội Dược liệu TPHCM), ăn đúng cách là băm tỏi thật nhuyễn, đặt trong không khí 10-15 phút mới ăn hoặc chế biến. Vì trong tỏi không có allycin tự do, chỉ sau khi băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới phóng thích ra chất allycin. Tỏi băm nhuyễn, dù nấu chín vẫn bảo tồn được 60% tác dụng dược lý.