Công dụng của tỏi giúp cây trong vườn lớn nhanh vùn vụt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tỏi là một loại gia vị trong gian bếp mỗi nhà, nhưng tỏi còn có công dụng giúp cây xanh sinh trưởng tốt hơn cả mong đợi mà không cần mua phân bón.
Tỏi, vỏ tỏi và cây tỏi có tác dụng đặc biệt trong trồng cây xanh.
Tỏi, vỏ tỏi và cây tỏi có tác dụng đặc biệt trong trồng cây xanh.

Giúp cây xanh tốt, nở hoa thêm tươi từ nước tỏi

Một trong những công dụng của tỏi ít người biết là diệt sâu bệnh, kích thích cây ra hoa.

Theo đó, lấy một củ tỏi bóc sạch vỏ, đập dập rồi cho vào bình, đổ thêm 300ml nước, lắc đều để cho tỏi ngấm. Đem bình nước tỏi đi phơi nắng, đây là việc quan trọng để khử bỏ tạp chất không thể bỏ qua.

Giờ có thể đem nước tỏi đi tưới cây xanh, chẳng hạn như trầu bà sẽ giúp tiêu độc, tăng sức sống. Thích nhất là nước tỏi loại bỏ được sâu bệnh, vừa phun không lâu sẽ có hai trường hợp xảy ra. Một là sâu bọ “vắt giò lên cổ chạy”. Hai là bị tiêu diệt, không còn sinh sôi gây hại, từ đây cây trông xanh mướt hơn.

Với những cây đang ra hoa, cũng có thể phun nước tỏi để hoa nở nhanh, tươi đẹp, đặc biệt lâu tàn. Nhưng lưu ý chỉ nên phun vừa đủ, vì phun nước tỏi quá nhiều sẽ làm phản tác dụng, khiến hoa nhanh héo.

Trồng tỏi để xua ốc sên

Ngoài ra, theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học Newcastle, Anh Quốc, ốc sên sẽ dạt khỏi khu vườn nếu trong vườn có trồng vài cây tỏi. TS Gordon Port, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết dầu tỏi không chỉ có tác dụng xua đuổi sên bằng mùi hăng nồng mà thậm chí còn có thể giết chết ốc sên. Ông nói, khi tiếp xúc với tỏi, lượng chất nhờn do ốc sên tiết ra bỗng tăng đột biến và “chúng có vẻ bị mất nước”.

Dù chưa đủ bằng chứng để chứng minh điều này, nhưng có vẻ như dầu tỏi tác động vào hệ thần kinh của ốc sên. Việc tiếp xúc trực tiếp với dầu tỏi sẽ làm cho sên tiết ra quá nhiều chất nhờn, khiến chúng bị khô và chết.

Vỏ tỏi làm phân bón

Ngoài dùng nước tỏi ra, có thể tận dụng vỏ tỏi để giúp cây phát triển vượt trội hơn, thay vì bỏ đi hoang phí. Hãy dùng vỏ tỏi trộn với đất rồi vùi vào lọ hoa sẽ nhận được thành phẩm là một loại phân bón vô cùng tốt.

Vỏ tỏi rất giàu dinh dưỡng, sau một thời gian ủ lên men thành phân bón giúp cây phát triển tốt tươi, đơn hoa kết trái nhanh chóng. Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền mua phân bón đấy.

Vỏ tỏi làm thức ăn của vật nuôi

Nếu có vật nuôi trong nhà có thể trộn vỏ tỏi với thức ăn của vật nuôi. Chất dinh dưỡng có trong vỏ tỏi sẽ thúc đẩy sự phát triển của vật nuôi. Vừa tận dụng được vỏ tỏi lại tiết kiệm được một chút tiền mua thức ăn cho vật nuôi.

Theo Krushi.world