Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Những người hùng đời thực

Kiều Phong - 16/11/2018, 20:00 GMT+7 | Thế giới

Người hùng trận lở đất Montecito

Tháng 1/2018, miền Nam California (Mỹ) phải hứng chịu hàng loạt các vụ lở đất khủng khiếp. Những vụ lở gây tác động lớn đến mức tạo thành những dòng chảy bùn như ở Montecito, có tốc độ lên tới 32km/giờ, cuốn phăng hoặc nhấn chìm nhiều tòa nhà, cây cối, phương tiện giao thông. Thảm họa đã cướp đi mạng sống của gần hai chục người, khiến 163 người khác phải nhập viện.

Do mưa lớn đã được dự báo, các đội cứu hộ đã được huy động dọc theo thị trấn ven biển khi cơn bão xảy ra. Một trong những người lính cứu hỏa là Maeve Juarez cũng đã có mặt để phối hợp với nỗ lực cứu hộ.

Sáng sớm hôm đó, khi Maeve vừa rời cây cầu San Ysidro Creek sau khi kiểm tra ở khu vực này, một vụ nổ khí lớn đã phá hủy hoàn toàn cây cầu và đốt cháy những ngôi nhà lân cận. Cô vội vã quay trở lại hiện trường, đúng lúc thấy một cặp nhảy từ tầng hai của ngôi nhà đang cháy của họ. Người phụ nữ đã bị gãy chân trong lúc chạy trốn. Maeve trùm áo cho người phụ nữ lõa thể và mang nạn nhân suốt quãng đường hơn 400 mét đến nơi an toàn.

Maeve tiếp tục làm việc suốt đêm với các đồng nghiệp của mình và đã cứu được hơn 100 mạng sống. Cô đã được trao giải thưởng Medal of Valor đầu tiên trong lịch sử của Sở Cứu hỏa Montecito cùng với đồng nghiệp Andy Rupp.

Bi kịch trên mặt nước

Vào tháng 8/2018, một chiếc thuyền chở khách chở 24 người đâm sầm vào một vật thể trên dòng sông thuộc mạng lưới giao thông đường thủy ở Nigeria. Chiếc thuyền bị lật, ném những người cư ngụ của nó xuống tàu. Không do dự, Joseph Blankson (36 tuổi) lao xuống nước. Anh hối hả cứu hết người này đến người khác. Blankson cứu 13 người và đưa họ đến nơi an toàn. Đau đớn thay, trong khi cố gắng giải cứu nạn nhân thứ 14, anh đã kiệt sức và không thể bơi vào bờ. Cái chết của Joseph là ca tử vong ngày hôm đó.

Blankson ra đi, để lại người vợ và ba đứa con. Mercy Blankson mô tả chồng mình như một người cha tràn trề tình yêu thương, luôn quên mình giúp đỡ người khác. Bukola Saraki, Chủ tịch Thượng viện Nigeria, đã phát biểu trong lễ vinh danh vị anh hùng: “Bây giờ và mãi sau này, câu chuyện về các anh hùng Nigeria tuyệt vời sẽ còn mãi. Joseph Blankson đã cứu mạng 13 người.

Tôi nghiêng mình trước vị anh hùng Nigeria này. Với hành động vĩ đại cuối cùng của mình, anh đã chứng tỏ cho chúng ta thấy rằng, chúng ta có những người anh hùng bình dị trên khắp đất nước này. Ký ức của anh ta sẽ được viết bằng vàng”. Chính quyền bang Rivers đã tổ chức một quỹ hiến tặng cho gia đình đau buồn của Joseph.

(Còn tiếp)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm