Những nghiên cứu khoa học vui vẻ được trao giải Ig Nobel 2015

​Thời gian đi tiểu trung bình của động vật có vú, rã đông trứng đã luộc, gắn đuôi cho gà để nó đi như khủng long,… là một vài trong số những phát hiện khoa học nhận được giải thưởng Ig Nobel năm nay.
Những nghiên cứu khoa học vui vẻ được trao giải Ig Nobel 2015
Tinhte-giai-ig-nobel-2015-7.

 Đây là giải thưởng hàng năm nhằm trao cho những nghiên cứu khoa học buồn cười nhưng đáng suy nghĩ. Bây giờ mời các bạn xem qua 7 nghiên cứu vui vẻ được trao giải năm nay nhé.

Giải thưởng Ig Nobel là một giải thưởng “nhái” lại giải Nobel danh giá trong khoa học - mục tiêu mà hàng triệu nhà khoa học trên khắp thế giới luôn được mong mỏi một lần xướng tên. Tiêu chí trao giải Ig Nobel là đầu tiên phải buồn cười, sau đó khiến người ta phải suy nghĩ. Mặc dù nhiều ý kiến nghiêm túc phản đối nhưng nó vẫn được cho là tạo động lực để các nhà nghiên cứu dấn thân tìm hiểu bất cứ điều gì mà họ muốn, nâng cao sự hiểu biết của con người. Bắt đầu từ năm 1991, giải Ig Nobel thường được trao vào mùa thu hàng năm, gần với thời gian trao giải Nobel chính chủ và 10 phát minh sẽ được trao giải tại hội trường Sanders tại Đại học Havard (khi xưa là tại MIT).

Gắn đuôi cho gà để nó đi lại như khủng long

Loài chim sở hữu nhiều đặc điểm giống với tổ tiên của nó là khủng long. Tuy nhiên có một điểm khác biệt lớn nhất là nhiều con khủng long có một chiếc đuôi đầy đủ, phức tạp trong khi gà thì không có. Do đó các nhà nghiên cứu đã gắn thêm một chiếc đuôi nhân tạo (chính xác là một cây gậy thông nhà vệ sinh) cho một con gà. Khi đó, con gà sẽ có cách đi lại giống như khủng long thời xưa. Bên dưới đây là video trong thử nghiệm trên.

Thời gian đi tiểu trung bình của động vật có vú (gồm cả con người) là bao nhiêu?

Câu trả lời là khoảng 12 +/- 1 giây đưa ra bởi các nhà nghiên cứu tại Georgia Tech và họ đã được trao giải Ig Nobel cho hạng mục vật lý. Để xác định được câu trả lời, các nhà khoa học đã dành rất nhiều thời gian để xem lại các đoạn video quay cảnh động vật đi tiêu tại vườn thú Atlanta. Cuối cùng, họ viết nên nghiên cứu với tiêu đề “Thời gian đi tiểu không phụ thuộc vào kích thước cơ thể” và đã đăng tải trên PNAS vào 14/5 vừa qua.

Cách hóa lỏng một quả trứng

Tinhte-giai-ig-nobel-2015-2.

Giải Ig Nobel hóa học thuộc về một nhóm các nhà khoa học đến từ nhiều nước đã phát triển thành công cách hóa lỏng một phần trứng đã luộc. Tất nhiên, trong cuộc sống thì ai cũng muốn ăn trứng đông đặc do nó đã chín, nhưng các nhà nghiên cứu gọi đây là kỹ thuật uốn nếp và nó có thể giúp giảm thời gian, chi phí thực hiện các công việc có liên quan tới protein trong công nghiệp hoặc phục vụ những nghiên cứu khác.

Từ “huh” xuất hiện trong mọi ngôn ngữ, được dùng khắp nơi trên thế giới

Tinhte-giai-ig-nobel-2015-5.

Các nhà nghiên cứu đến từ Hà Lan đã nhận được giải Ig Nobel văn học do chứng minh được rằng từ “huh” (hoặc các từ khác tương đương) đã được sử dụng trên toàn thế giới. Nghiên cứu cho thấy từ này xuất hiện trong mọi ngôn ngữ. Tuy nhiên, họ vẫn chưa hiểu được tại sao như vậy!

Thảm họa làm con người mạnh mẽ hơn

Tinhte-giai-ig-nobel-2015-4.

Giải Ig Nobel quản trị được trao cho một nhóm nghiên cứu phát hiện được rằng nhiều nhà lãnh đạo rất mạo hiểm, phát triển hành vi chấp nhận rủi ro với mức độ giống như trẻ em sau khi trải qua thiên tai như động đất, núi lửa phun trào, sóng thần, cháy rừng,… mà vẫn còn sống sót.

Ích lợi của sự âu yếm

Tinhte-giai-ig-nobel-2015-3.

Hôn được cho là một điều có lợi nếu theo kết luận của nghiên cứu này. Một nhóm các nhà khoa học đã giảnh đươc giải Ig Nobel y học do đã chứng minh được những nụ hôn dữ dội và các hoạt động tình dục có thể giúp cắt giảm dị ứng da và cho một số lợi ích sinh học khác. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học yêu cầu các cặp tình nguyện viên phải ngồi trong một căn phòng suốt 30 phút và hôn nhau trong tiếng nhạc du dương.

Có phải vua Sharifian có tới 888 người con?

Tinhte-giai-ig-nobel-2015-1.

Các nhà khoa học đến từ châu Âu đã giành được giải Ig Nobel toán học bằng cách sử dụng các mô hình toán học để chứng minh hoàng đế Sharifian của Morocco đã làm cha của 888 người con từ năm 1697 đến 1727. Để ra được kết luận này, các nhà khoa học đã chạy một mô hình máy tính nhằm kiểm tra xem mỗi ngày vị hoàng đế này cần làm chuyện đó bao nhiêu lần mới đạt được số con nói trên. Và kết quả cho ra là hợp lý: 1,43 đến 1,63 lần mỗi ngày.

Chẩn đoán đau ruột thừa bằng vạch giảm tốc trên đường

Tinhte-giai-ig-nobel-2015-6.

Nếu bạn thường xuyên có những cơn đau nhói ở bụng thì nên đi khám bác sĩ vì có thể bạn đã bị đau ruột thừa. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng đau ruột thừa có thể được chẩn đoán chính xác dựa vào cơn đau xuất hiện khi bệnh nhân lái xe qua vạch giảm tốc trên đường. Nghiên cứu đã được trao giải Ig Nobel cho hạn mục chẩn đoán y khoa.

Bị ong đốt chỗ nào đau nhất?

Tinhte-giai-ig-nobel-2015-8.

Có lẽ đây là một trong nghiên cứu đau khổ nhất mà các nhà khoa học từng làm. 2 nhà nghiên cứu người Mỹ là Michael Smith và Justin Schmidt đã được trao giải Ig Nobel sinh lý học và côn trùng học do đã tìm ra vị trí nào trên cơ thể sẽ đau nhất khi bị ong cắn. Để chứng minh, họ đã cho ong mật đốt tại 25 vị trí khác nhau trên khắp cơ thể, bao gồm cả của quý, khe ngón chân và nhân trung. Sau đó, họ lập thống kê những cơn đau và kết luận rằng nơi đau nhất khi bị ong đốt là lỗ mũi, nhân trung và “của quý” trong khi nơi ít đau nhất là đầu, đầu ngón chân và cánh tay.

Theo tinhte.vn
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.