Những mùa Lễ Tạ ơn qua các đời tổng thống Mỹ

Lễ xá tội gà tây là hoạt động thường niên tại Nhà Trắng, ngày 24/11, ông Obama vừa thực hiện nghi thức truyền thống này lần cuối trên cương vị tổng thống.
Những mùa Lễ Tạ ơn qua các đời tổng thống Mỹ

Nhung mua Le Ta on qua cac doi tong thong My - Anh 1

Tổng thống Harry S. Truman được cho là "cha đẻ" của nghi lễ xá tội gà tây. Tuy nhiên, năm 2003, thư viện Truman khẳng định chưa có tài liệu nào ghi nhận về sự kiện này. Năm 1947, ông Truman là vị tổng thống đầu tiên được tặng gà tây từ Liên đoàn gà tây Quốc gia nhưng ông đã ăn chúng, không phải làm lễ xá tội. Ảnh: AP.

Nhung mua Le Ta on qua cac doi tong thong My - Anh 2

Tổng thống Eisenhower (trái) xoa đầu con gà tây giống ngực rộng nặng khoảng 15 kg, do Liên đoàn gà tây Quốc gia tặng ông năm 1956. "Chúa ơi, đúng là một con gà to béo", ông nói. Món quà này được chọn từ đàn gà 100.000 con tại trang trại Browning. Ảnh: Corbis.

Nhung mua Le Ta on qua cac doi tong thong My - Anh 3

Tổng thống Kennedy ngắm nhìn chú gà tây đeo tấm biển "Chúc ngon miệng, ngài tổng thống". Con gà tây này được chuẩn bị cho bữa tối của ông Kennedy. Tuy nhiên, ông chính là người đầu tiên chính thức phóng thích cho gà tây nhân dịp Lễ tạ ơn. "Chúng ta hãy để cho con gà tây này lớn thêm chút nữa", ông nói. Ảnh: Corbis.

Nhung mua Le Ta on qua cac doi tong thong My - Anh 4

Tổng thống Lyndon B. Johnson xá tội cho gà tây ngày 16/11/1967. Ảnh: Corbis.

Nhung mua Le Ta on qua cac doi tong thong My - Anh 5

Tổng thống Richard Nixon cũng không ăn gà tây được tặng mà gửi chúng đến vườn thú gần Nhà Trắng. Ảnh: Corbis.

Nhung mua Le Ta on qua cac doi tong thong My - Anh 6

Năm 1987, Tổng thống Ronald Reagan chính thức dùng từ "xá tội" cho nghi lễ. Thực chất, điều này nhằm đánh lạc hướng các câu hỏi khó của phóng viên về việc liệu ông có “ân xá” cho các nhân vật chủ chốt liên quan đến vụ bê bối Iran - Contragate. Khi phỏng vấn, ông Reagan đã nói đùa rằng sẽ “tha tội” cho con gà tây. Ảnh: Getty.

Nhung mua Le Ta on qua cac doi tong thong My - Anh 7

Năm 1989, Tổng thống George H.W.Bush biến lễ ân xá cho gà tây thành nghi lễ thường niên, chính thức thành truyền thống tại Nhà Trắng đến ngày nay. “Hãy để tôi đảm bảo với các bạn và chú gà tây này rằng nó sẽ không phải ‘nằm’ trên bàn ăn của ai cả. Không phải con gà này. Nó nhận được sự ân xá của tổng thống. Hãy để nó được sống những ngày còn lại tại nông trại”, ông Bush nói. Ảnh: AP.

Nhung mua Le Ta on qua cac doi tong thong My - Anh 8

Ông Stuart Proctor, chủ tịch Liên đoàn gà tây Quốc gia ôm con gà tây giới thiệu với Tổng thống Bill Cliton tại Nhà Trắng ngày 23/11/1994. Nông trại nơi các con gà tây được gửi tới mang tên Công viên Chảo rán. Đây là nơi đón nhận và nuôi dưỡng gà tây của các đời tổng thống Mỹ trong 15 năm. Sau đó, chúng sẽ có 5 năm sống ở các công viên giải trí của Disney Land, rồi trở về Di sản Mount Vernon của Tổng thống George Washington. Ảnh: AP

Nhung mua Le Ta on qua cac doi tong thong My - Anh 9

Năm 2000, một con gà tây thậm chí còn đeo phù hiệu của Nhà Trắng khi làm lễ. Trong ảnh, Tổng thống George W. Bush xoa đầu chú gà tên "Flyer" trong dịp lễ tạ ơn năm 2006. Bên cạnh đó, ông còn thực hiện cuộc bỏ phiếu trên website của Nhà Trắng để người dân bình chọn sẽ xá tội cho con gà tây nào. Ảnh: Getty

Nhung mua Le Ta on qua cac doi tong thong My - Anh 10

Ông Obama cũng tiến hành bỏ phiếu qua mạng xã hội Facebook, Twitter và Instagram để mọi người lựa chọn con gà tây nào họ muốn ân xá. Ảnh: White House.

Theo Zing
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.