Những kiêng kỵ kỳ quái của nghề vớt xác trên sông Hoàng Hà

Người vớt xác trên sông Hoàng Hà phải biết về tử vi, ngũ hành và tuân thủ những kiêng kị nghe một lần là ai cũng hoảng hồn.

Sông Hoàng Hà ở Trung Quốc từng sinh ra nhiều sinh mệnh nhưng cũng nuốt chửng vô số sinh mệnh khác. Đã có rất nhiều người đã bỏ mạng dưới dòng sông lạnh lẽo này.

Theo thống kê chưa đầy đủ, kể từ năm 1960 đến nay, trên sông Hoàng Hà gần khu vực Lan Châu, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) có hơn 10.000 người chết.

Những kiêng kỵ kỳ quái của nghề vớt xác trên sông Hoàng Hà ảnh 1

Có thể nói, trong hàng thập kỷ qua, xác trên sông Hoàng Hà nhiều vô số kể, vận mệnh của những người chết cũng khác nhau, có người rơi xuống đáy sông rồi biến mất không dấu vết vì bị cát sông nhấn chìm. Có người thì nổi trên mặt nước và được phát hiện chỉ sau vài ngày. Và những người phát hiện ra những các xác ấy chính là người vớt xác trên sông Hoàng Hà.

Trên thực tế, nghề vớt xác trên sông Hoàng Hà đã tồn tại đến tận ngày hôm nay.

Do quan niệm truyền thống của người Trung Quốc cho rằng người chết đi phải trở về với đất mẹ, phải được yên nghỉ. Những người vớt xác trên sông Hoàng Hà có nhiệm vụ vớt xác của người đã qua đời, trao trả lại cho thân nhân của họ để đổi lấy tiền công.

Ngày nay, nghề này đã trở thành tâm điểm gây tranh cãi vì một số người vớt xác lợi dụng chuyện này để mặc cả tiền công với gia đình người đã qua đời.

Những kiêng kỵ kỳ quái của nghề vớt xác trên sông Hoàng Hà ảnh 2

Trên thực tế, nghề vớt xác là nghề có độ rủi ro cao. Khi làm việc dưới nước, bạn sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra. Có thể bạn an toàn vớt xác nhưng một giây sau đó, bạn không biết mình còn sống hay không. Ở Trung Quốc, những người làm nghề này cũng không được tôn trọng.

Đa số những người làm nghề này đều là những người nghèo. Khi đã chọn làm nghề vớt xác, họ khó có thể làm được những nghề khác. Bởi lẽ, chẳng ai muốn thuê một người đã từng làm nghề vớt xác về làm việc.

Những điều cấm kỵ khi làm nghề vớt xác trên sông Hoàng Hà

Hầu hết những người làm nghề vớt xác trên sông Hoàng Hà đều là đàn ông. Người vớt xác cần phải trải qua vài khóa huấn luyện đặc biệt mới có thể hành nghề.

Ví dụ, một người vớt xác phải biết về những thứ liên quan đến tử vi, ngũ hành và đủ cứng rắn, mạnh mẽ để làm việc với thi thể. Người vớt xác chỉ có thể nhận thêm một người học việc hoặc tuyệt đối không nhận thêm ai.

Những kiêng kỵ kỳ quái của nghề vớt xác trên sông Hoàng Hà ảnh 3

Sau khi xác được vớt lên bờ, nếu gia đình nạn nhân không thể nhận xác ngay. Người vớt xác sẽ tạm thời cất cái xác vào thùng xác để ở nơi râm mát.

Ngoài những điều kiện trên, những người vớt xác trên sông Hoàng Hà còn phải tuân thủ những điều cấm kỵ khác như: Không được xuống thuyền vớt xác trong cơn giông, không cố vớt xác sau 3 lần không thành, mỗi lần trước khi xuống thuyền vớt xác cần phải bái vua Hoàng Hà và mang một con gà trống lên thuyền để cúng tế Hà Bá, cúng tế xong thì vặn cổ gà rồi ném xuống sông làm “vật tế".

Người vớt xác không nên nhận tiền do gia đình người chết đưa, nếu không sẽ gặp xui xẻo trong suốt 3 năm. Thay vì đưa tiền, gia đình người chết nên mời người vớt xác ăn chay tại nhà.

Người vớt xác cũng có nguyên tắc trục vớt riêng. Sau khi xác chết được vớt lên cần được phủ một tấm vải bố trắng, sau đó dùng một đoạn dây gai có trộn lông chó đen buộc vào thắt lưng của tử thi, rồi treo xác lên vách đã râm mát. Khi người nhà đến nhận thì đưa xác vào bờ.

Tất nhiên, không phải xác nào người vớt xác cũng vớt, nếu gặp một xác chết nổi trong tư thế đứng thẳng thì nên bỏ đi và không nên cố gắng vớt. Quan niệm của người xưa cho rằng những xác chết nổi với tư thế thẳng đứng không phải là người mà là ma quỷ.

Theo emdep.vn
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.
Nhóm thiếu niên dùng hung khí gây thương tích cho người khác vừa bị Công an TP Huế bắt tạm giam.

Tạm giam nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến ở cổng làng

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây thương tích cho người khác.