Những hủ tục mai táng chỉ nghe đã thấy rùng mình

Văn hóa mai táng cho người chết mỗi nơi có 1 sự khác nhau và có những hủ tục mà chỉ cần nhắc đến cũng khiến lạnh sống lưng.
Những hủ tục mai táng chỉ nghe đã thấy rùng mình

Hủ tục thiêu đốt của người Bali

Những hủ tục mai táng chỉ nghe đã thấy rùng mình ảnh 1

Khác với không khí ảm đạm trong các buổi lễ tang thông thường, "những bữa tiệc hỏa thiêu" của người Bali lại có không khí của mùa lễ hội.

Trong thủ tục mai táng này, xe diễu hành sẽ đi dọc xuống cách đường phố trong vùng, mang theo thi thể người chết đến trường hỏa thiêu, tại đây xác chết sẽ được cho vào hình nộm của một con bò đực và sau đó mới bắt đầu đốt xác.

Nghi lễ ăn thịt người

Tục ăn thịt người chết thường bị xem là dã man và mọi rợ. Tuy nhiên, ở bộ tộc Wari, lưu vực sông Amazon, đó lại là biểu hiện cao quý nhất về tình yêu và lòng tôn kính đối với người đã khuất. Nghi lễ ăn thịt ông bà giúp con cháu có thể lưu giữ mãi mãi hình ảnh của tiền thân trong mình.

Người Wari quan niệm: con cháu sẽ phạm tội bất hiếu nếu đem thân xác của người chết chôn xuống đất bẩn và để thối rữa ở đó. Linh hồn con người ngự trị ở thân xác, vì vậy việc tiếp nhận xác chết bằng cách ăn thịt là để "giữ mãi linh hồn và trí tuệ của người chết ở thân xác của người sống".

Dâng xác chết cho kền kền

Thiên táng (điểu táng) là hình thức mai táng nổi tiếng "rùng rợn" của người Tây Tạng. Thay vì chôn cất người chết trong lòng đất, người Tây Tạng đưa thi thể lên núi làm mồi cho đàn kền kền đói.

Đàn kền kền bu vào thi thể người chết.

Đàn kền kền bu vào thi thể người chết.

Thậm chí, nhiều thi hài còn được tẩm với bột mì và sữa để có "vị ngon hơn" và như vậy tất cả những gì của xác chết sẽ biến mất khỏi trái đất này một cách vĩnh viễn.

Chôn hai lần

Ở Melanesia, cư dân của quần đảo Trobriand chôn người chết đến hai lần. Đầu tiên, họ chôn những người chết xuống đất, sau một thời gian, họ lại đào lên và dùng xương để làm thành các vật dụng gia đình như thìa (muỗng), hay các đồ dùng khác.

Những cư dân này sẽ đặt những đồ dùng làm từ xương người chết trong các hang động đối diện với biển. Họ tin rằng đây là một hành vi hiếu thảo. Vì sau này khi con cái bạn hỏi về một người nào đó đã khuất, bạn chỉ cần nói rằng cha ông của chúng là một cái thìa và nhìn hướng ra biển. Như vậy người ta sẽ không có gì phải sợ hãi mỗi khi nhắc đến những người đã mất.

Táng trên cây

Những hủ tục mai táng chỉ nghe đã thấy rùng mình ảnh 3

Nhiều bộ tộc ở một số vùng trên thế giới tin rằng cách tốt nhất để táng người chết là đưa họ lên cao thay vì chôn xuống đất. Những bộ tộc ở Úc, Columbia thuộc Anh, vùng tây Nam Mỹ và Siberia nổi tiếng với thủ tục táng người chết trên cây này, trong đó, cơ thể được bọc trong vải, móc lên cây và tự phân hủy.

Theo Đất Việt