Những học sinh lớp 10 chinh phục kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

GD&TĐ - Dù kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT là sân chơi của học sinh lớp 12 nhưng vẫn có nhiều thí sinh mới chỉ học lớp 10 đã đạt giải, thậm chí đạt giải cao nhất của kỳ thi này.
Võ Hoàng Hải.
Võ Hoàng Hải.

Học sinh lớp 10 đầu tiên giành giải Nhất môn Vật lý

Trong số 4 học sinh đoạt giải Nhất môn Vật lý của kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm nay, Võ Hoàng Hải là thí sinh nhỏ tuổi nhất. Em cũng là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam giành giải Nhất quốc gia môn Vật lý và được tham dự chọn đội tuyển Olympic Vật lý châu Á.

Trước đó, Hải là gương mặt nổi bật của khối THCS, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam khi giành nhiều giải thưởng ở các cuộc thi trong nước và quốc tế (giải Nhất học sinh giỏi Vật lý cấp thành phố, Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán Singapore và châu Á, Huy chương Đồng kỳ thi Vật lý quốc tế Zhautykov).

Hải chia sẻ: Khi biết tin đoạt giải Nhất tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, em rất hạnh phúc và bất ngờ. Trước kỳ thi, em nghĩ tham dự để có thêm kinh nghiệm cho những năm tới bởi có rất nhiều anh chị khóa trên rất giỏi. Kết quả này là động lực để em nỗ lực tiếp tục chinh phục những đỉnh cao tri thức mới.

Thích môn Vật lý từ nhỏ bởi môn học này gần gũi với cuộc sống và có tính ứng dụng cao. Vì yêu thích môn học nên Hải luôn cảm thấy hạnh phúc khi giải được một bài tập khó hay lúc tìm ra được một góc nhìn mới nào đó. Thay vì đặt áp lực cho bản thân, em cố gắng giữ cho mình tinh thần lạc quan nhất và coi cuộc thi là cơ hội để được trải nghiệm và tăng thêm kiến thức.

Em cũng thích môn Toán vì gần gũi với Vật lý. Nếu có kiến thức Toán học tốt thì học Vật lý sẽ dễ dàng hơn. Vật lý sẽ có những bài toán cần được giải quyết bằng các công thức Toán học, và những con số mà Toán học đưa ra sẽ được Vật lý kiểm nghiệm qua thực tế. Ngoài ra trong những giờ rảnh rỗi, em thường chơi đàn để cân bằng tâm lý, giải tỏa áp lực sau những giờ học căng thẳng.

Tự hào kể về học trò, thầy Nguyễn Công Toản - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cho biết: Hải là học sinh thông minh, có nền tảng kiến thức vững chắc đã được bồi đắp từ những năm học trước. Thành công của Hải có được ngoài sự nỗ lực của bản thân còn nhờ sự dẫn dắt, phát triển và khơi dậy hứng thú học tập trong học sinh của các thầy cô giáo.

Việc học sinh lớp 10 đạt giải quốc gia không phải là lần đầu. Trước đó, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cũng có học sinh Ngô Quý Đăng đạt giải Nhất quốc gia môn Toán và Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế. Với môn Vật lý, Hoàng Hải là học sinh đầu tiên đạt được thành tích này, hy vọng em sẽ đạt được thành tích cao hơn tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế sắp tới.

Thầy Toản cho biết thêm: Đội tuyển của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm nay tập hợp được nhiều học sinh có năng lực tốt, tinh thần hăng hái học tập và tự học rất cao. Ngoài việc học theo thầy cô, các em còn chủ động đọc sách tham khảo, bao gồm cả sách tiếng Việt và tiếng Anh. Trong quá trình học, các em cũng tích cực thảo luận và học nhóm, sẵn sàng phản biện và nói ra quan điểm, từ đó có thể cùng nhau đưa ra cách giải tối ưu nhất.

Những học sinh lớp 10 chinh phục kỳ thi học sinh giỏi quốc gia ảnh 1
Ngô Huy Đăng Khoa.

Hai anh em ruột cùng đoạt giải quốc gia

Từng đoạt giải Nhất và là thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi môn Hóa học cấp thành phố năm lớp 9 nhưng việc đạt giải Ba tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2022 cũng khiến Ngô Huy Đăng Khoa - học sinh lớp 10 Hoá 1 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cảm thấy bất ngờ.

Được chọn vào đội tuyển của trường đối với  Đăng Khoa là bất ngờ vì trường Ams có rất nhiều anh chị học giỏi, đạt nhiều thành tích cao. Sau đó, đoạt giải thành phố, đạt giải quốc gia, đó là những kết quả trong mơ với em.

Kể về học trò, cô Dương Tú Anh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết: Khoa là học sinh giỏi toàn diện. Bên cạnh Hóa học, Đăng Khoa còn học giỏi nhiều môn học khác như Toán, Vật lý, Tin học. Tuy nhiên, sự thú vị và lôi cuốn của môn Hoá đã khiến ước mơ trở thành nhà Hoá học nhen nhóm trong em.

Khoa có anh trai là Ngô Huy Nghĩa từng đoạt giải Nhất quốc gia môn Hóa học năm 2003. Điều này đã truyền động lực cho Khoa bước tiếp trên con đường Hoá học. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng tạo điều kiện cho em theo Hoá...

Khoa chia sẻ: Tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đã cho em rất nhiều điều. Ngoài kiến thức về Hoá học, em thấy mình học được cả cách tập trung, cách cố gắng hết sức để làm được một điều gì đó. Cùng với đó, em còn có cơ hội giao lưu với nhiều anh chị khóa trên. Các anh chị đã truyền cảm hứng, tạo động lực cho em phấn đấu để học tốt hơn môn học.

“Cũng có lúc em thấy mệt mỏi, tiếc nuối vì mình đã không nghỉ ngơi để tham gia các hoạt động cũng như các câu lạc bộ ở trường. Nhưng với em, việc dành một mùa hè để học Hoá và thi Hoá cũng chứa đầy những niềm vui bởi nó đã cho em những kiến thức, được quen những người bạn mới. Do đó, em luôn cố gắng hết sức để tiếp tục học tập, phấn đấu trong chặng đường sắp tới” - Khoa nói.
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.