Những giai điệu khơi dậy niềm đam mê guitar của trẻ em nơi miền quê Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Những giai điệu ngọt ngào của bài hát tuổi thơ nổi tiếng đã vang lên trong văn phòng nhỏ của một ngôi làng ở Gaozhuang thuộc Zhongwei.
Song Hao dạy học sinh chơi guitar trong một trường tiểu học ở Gaozhuang thuộc Zhongwei, khu tự trị Ningxia Hui. Ảnh: China Daily
Song Hao dạy học sinh chơi guitar trong một trường tiểu học ở Gaozhuang thuộc Zhongwei, khu tự trị Ningxia Hui. Ảnh: China Daily

"Lấp lánh, lấp lánh, ngôi sao nhỏ, tôi tự hỏi bạn là gì…"

Những giai điệu ngọt ngào của bài hát tuổi thơ nổi tiếng đã vang lên trong văn phòng nhỏ của một ngôi làng ở Gaozhuang thuộc Zhongwei.

Bên trong phòng, có một nhóm trẻ đang say sưa học chơi guitar với Song Hao - Phó giám đốc Bảo tàng Zhongwei. 'Trước đây tôi chỉ từng thấy guitar trên TV, nhưng khi thầy Song đến, anh ấy đã chơi guitar cho chúng tôi nghe và nó nghe rất hay khiến tôi yêu ngay lập tức', Shen Huihong, học sinh lớp 3, 11 tuổi cho biết.

Anh Song Hao năm nay 48 tuổi, được sinh ra trong một gia đình nghệ thuật. Vì thế anh đã được đào tạo âm nhạc nghiêm ngặt khi còn nhỏ và rất giỏi chơi guitar và sáng tác nhạc.

Sau một lần xem tivi anh đã bất ngờ nhìn thấy Liu Yin, một giáo viên tại một trường tiểu học ở vùng nông thôn chơi guitar và hát một bài hát do anh sáng tác để thu hút sự chú ý của công chúng đối với học sinh sống ở các vùng miền núi. Song đã rất xúc động và muốn làm những gì có thể bằng chính âm nhạc của mình để làm cho thế giới trở nên tươi sáng và cuộc sống của những đứa trẻ trở nên nhiều màu sắc hơn.

'Ở đâu có ước mơ, ở đó có hy vọng. Buổi biểu diễn trên truyền hình của Liu đã gieo vào trái tim tôi một điều ước', Song nói.

Vào tháng 6 năm ngoái, anh đã tìm thấy cơ hội để biến điều ước đó thành hiện thực. Anh được chọn tham gia vào công việc tái sinh nông thôn ở Gaozhuang trong hai năm, và khi rảnh rỗi, anh bắt đầu dạy trẻ em làng chơi guitar.

'Có điều gì đó thực sự kỳ diệu về âm nhạc,' anh nói và nhớ rằng khi anh chơi cho bọn trẻ nghe, sự vui sướng đã lấp lánh trong mắt chúng. Song hỏi chúng có muốn học chơi không, và tất cả đều nói 'Có', vì vậy anh ấy bắt đầu mở một lớp học miễn phí để dạy trẻ em vào cuối tuần và trong kỳ nghỉ hè và nghỉ đông.

Anh ấy đã trả tiền mua 20 cây đàn guitar và sách giáo khoa âm nhạc từ tiền túi của mình và bắt đầu dạy họ những điều cơ bản, như cách gảy dây và đọc nhạc.

Chỉ có hơn một chục học sinh trong nhóm đầu tiên. Song vẫn nhớ khi anh đưa cho lũ trẻ những cây đàn mới, chúng thận trọng cầm lấy, mắt ánh lên sự sung sướng.

Những đứa trẻ yêu thích lớp học đến nỗi chúng sẽ đến văn phòng làng thật sớm để chờ Song. Trong sáu tháng qua, một số trẻ em đã học chơi toàn bộ các bản nhạc, và Song nói rằng anh có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc và sự tự tin mà việc học chơi nhạc đã mang lại cho các em.

Shen Mingyi, cha của Shen Huihong, nói rất tốt về Song và lớp học guitar của anh ấy, nói rằng con gái ông đã trở nên dũng cảm và nói nhiều hơn sau khi tham gia lớp học.

Những năm gần đây, lớp học trực tuyến kết nối trường học đã tạo điều kiện cho học sinh miền núi được hưởng chất lượng giáo dục như học sinh ở thành thị.

Nhờ có internet, dân làng Gaozhuang cũng có thể tham gia nhiều hoạt động văn hóa hơn, bao gồm cả xem phim miễn phí.

Song cho biết: 'Chúng tôi sẽ tận dụng những nền tảng văn hóa công cộng này để nâng cao khả năng hiểu biết về âm nhạc và nghệ thuật của trẻ em miền núi.'

Theo Theo China Daily
Nhà báo Trần Thu Hà và con gái. Ảnh: FBNV

Cha mẹ hãy thả lỏng cho con lớn

GD&TĐ - Nhiều độc giả bày tỏ sự đồng thuận với quan điểm cha mẹ hãy thả lỏng để con tự lớn của nhà báo Trần Thu Hà.
Tân sinh viên đến nhập học tại Trường ĐH Thủy Lợi.

Minh bạch hóa công tác tuyển sinh

GD&TĐ - Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022 bước đầu được đánh giá là có sự đột phá về chuyển đổi số.