Những cựu sinh viên Harvard quyền lực nhất thế giới

Cựu tổng thống Mỹ, giám đốc CIA hay nhà sáng lập quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đều là cựu sinh viên Đại học Harvard (Mỹ).
Những cựu sinh viên Harvard quyền lực nhất thế giới

Đại học Harvard được biết đến như một trong những cơ sở giáo dục tốt nhất tại Mỹ. Business Insider ngày 29/4 liệt kê những người còn sống có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến quốc gia và cả thế giới từng theo học tại Harvard.

Nhung cuu sinh vien Harvard quyen luc nhat the gioi - Anh 1

Jared Kushner, cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành chính phủ năm 2003.Con rể của Donald Trump đã đảm nhiệm nhiều trọng trách trong Nhà Trắng và gần đây đã tới Iraq để gặp Thủ tướng Haider al-Abadi, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq và các quan chức quân đội Mỹ.Trước đó, Kushner làm chủ công ty bất động sản của gia đình và nhà xuất bản của New York Observer.

Nhung cuu sinh vien Harvard quyen luc nhat the gioi - Anh 2

Lloyd Blankfein, CEO của Goldman Sachs, lấy bằng cử nhân năm 1975 và bằng JD (tiến sĩ Luật) năm 1978.Goldman Sachs trị giá 1,29 nghìn tỷ USD, là một trong những siêu cường tài chính của thế giới. Blankfein là CEO của ngân hàng đầu tư đa quốc gia này từ năm 2006 và được tạp chíForbesxếp thứ 26 trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới năm 2016.

Nhung cuu sinh vien Harvard quyen luc nhat the gioi - Anh 3

Steve Bannon, chiến lược gia trưởng ở Nhà Trắng, lấy bằng MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) năm 1985.Steve Bannon được đánh giá là át chủ bài trong Nhà Trắng, có ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của tổng thống Trump. Tuy nhiên, giữa ông và Jared Kushner - con rể Trump có một số căng thẳng.

Nhung cuu sinh vien Harvard quyen luc nhat the gioi - Anh 4

Chuck Schumer, Thượng nghị sĩ, lấy bằng cử nhân năm 1971 và bằng JD năm 1974.Lãnh đạo Đảng dân chủ Chuck Schumer được bầu với số phiếu tuyệt đối sau khi Thượng nghị sĩ Harry Reid nghỉ hưu.

Nhung cuu sinh vien Harvard quyen luc nhat the gioi - Anh 5

Anthony Kennedy (khóa 1961), Stephen Breyer (khóa 1964), Elena Kagan (khóa 1986), and Neil Gorsuch (khóa 1991) - các thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ.Nhóm cựu sinh viên Harvard này chiếm hơn một nửa số thẩm phán tại Tòa án Tối cao Mỹ.

Nhung cuu sinh vien Harvard quyen luc nhat the gioi - Anh 6

Jamie Dimon, CEO của JPMorgan Chase, tốt nghiệp MBA năm 1982.Jamie Dimon xếp thứ 19 trong danh sách người quyền lực nhất thế giới năm 2016 của tạp chí Forbes. Ông điều hành một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới. Dimon trước đây là giám đốc của Cục Dự trữ Liên bang New York.

Nhung cuu sinh vien Harvard quyen luc nhat the gioi - Anh 7

Mike Pompeo, giám đốc CIA, lấy bằng JD năm 1994.Pompeo đứng đầu cơ quan tình báo trung ương, tổ chức thu thập thông tin cho tổng thống và nội các chính phủ. Trước khi được bổ nhiệm, ông là Hạ nghị sĩ bang Kansas.

Nhung cuu sinh vien Harvard quyen luc nhat the gioi - Anh 8

Sheryl Sandberg, giám đốc tác nghiệp (COO) của Facebook, tốt nghiệp cử nhân kinh tế năm 1991.Facebook là một trong những phương tiện xã hội được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, Sheryl Sandberg được mời về làm việc để phát triển mạng lưới này. Tài sản trên 1 tỷ USD hiện tại khiến bà luôn được nhắc đến là một trong những nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới.

Trước đây, Sandberg là phó chủ tịch bán hàng trực tuyến toàn cầu của Google, tham mưu trưởng cho Bộ Tài chính Mỹ. Bà tốt nghiệp Harvard bằng xuất sắc.

Nhung cuu sinh vien Harvard quyen luc nhat the gioi - Anh 9

Stephen A. Schwarzman, CEO của Blackstone, lấy bằng MBA năm 1972.Là giám đốc điều hành tập đoàn tài chính Blackstone, Schwarzman có tài sản khoảng 11,6 tỷ USD. Ông rất gần gũi với tổng thống Trump và cả hai nói chuyện vài lần trong một tuần.

Nhung cuu sinh vien Harvard quyen luc nhat the gioi - Anh 10

John Roberts, Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ, tốt nghiệp cử nhân năm 1976 và JD năm 1979.Là thẩm phán trưởng còn khá trẻ, Roberts có khả năng định hình và chỉ đạo tòa án trong nhiều năm tới. Ông đã đưa ra những ý kiến có ảnh hưởng về cải cách y tế.Roberts tốt nghiệp cử nhân tại Harvard loại xuất sắc và tốt nghiệp JD loại giỏi.

Nhung cuu sinh vien Harvard quyen luc nhat the gioi - Anh 11

Ted Cruz, thượng nghị sĩ Mỹ, tốt nghiệp JD loại giỏi năm 1995.Ted Cruz đến từ Texas là một thách thức lớn đối với Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Nhung cuu sinh vien Harvard quyen luc nhat the gioi - Anh 12

Barack Obama, cựu tổng thống Mỹ, tốt nghiệp JD loại giỏi năm 1991.Tổng thống thứ 44 của Mỹ được tín nhiệm cao và hiện vẫn còn được chú ý sau khi hết nhiệm kỳ. Tại một hội nghị ở Wall Street do Cantor Fitzgerald tổ chức, ông kiếm được 400.000 USD cho sự xuất hiện của mình, mặc dù phải đối mặt với một số chỉ trích về vấn đề này.

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng lấy bằng JD từ Harvard, tốt nghiệp năm 1988.

Nhung cuu sinh vien Harvard quyen luc nhat the gioi - Anh 13

Michael Bloomberg, cựu thị trưởng thành phố New York, nhận bằng MBA năm 1966.Thị trưởng ba nhiệm kỳ của thành phố New York là người giàu thứ 10 trên thế giới tính đến tháng 4/2017. Ông bắt đầu sự nghiệp tại ngân hàng đầu tư Salomon Brothers trước khi thành lập công ty dịch vụ tài chính toàn cầu Bloomberg L.P.

Nhung cuu sinh vien Harvard quyen luc nhat the gioi - Anh 14

Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu tư Bridgewater Associates, tốt nghiệp MBA năm 1974. Là cựu quản lý quỹ đầu tư Bridgewater, Dalio có tài sản khoảng 16,8 tỷ USD. Ông đã từ chức vào tháng 3 năm ngoái, tuy nhiên cho biết "vẫn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Bridgewater cho đến khi tôi chết hoặc cho đến khi những người điều hành Bridgewater không cần tôi nữa".

Theo Infonet