Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Những cộng đồng kỳ lạ trong lòng đất

Nano - 10/10/2018, 06:19 GMT+7 | Thế giới

“Bộ tộc Chuột” ở Trung Quốc

Hơn một triệu công dân Trung Quốc (hoặc 5% của những người sống ở Bắc Kinh) sống trong các tầng hầm không cửa sổ, đông đúc và nơi trú ẩn không kích ngầm dưới lòng đất. Những người này, được gọi là bộ lạc chuột (shuzu), là những thanh niên tham vọng đã bỏ rơi thị trấn và làng mạc của họ để làm việc ở Bắc Kinh.

Có rất nhiều đường hầm chống không kích đã được đào trong cuộc chiến biên giới Trung-Xô năm 1969 theo lệnh của Chủ tịch Mao Trạch Đông. Sau cái chết của Mao, chính quyền Trung Quốc mới ra lệnh cho các nơi trú ẩn được thương mại hoá. Đây là lúc mọi người bắt đầu thuê chúng. Nhiều thanh thiếu niên sống dưới mặt đất vì họ không thể đủ tiền mua căn hộ trên mặt đất hoặc chỉ muốn tiết kiệm tiền. Tiền thuê các phòng dưới lòng đất chỉ bằng một nửa giá của một căn hộ trên mặt đất.

Các “Bộ lạc chuột” thường bị phân biệt đối xử do điều kiện sống của họ. Thậm chí, hầu hết các cư dân nơi này còn không nói với người thân của họ rằng họ sống dưới lòng đất. Một số chủ nhà cũng áp đặt các quy tắc kỳ lạ như cấm người thuê nhà tắm nắng hoặc phơi giường của họ ra bên ngoài “căn hộ” ngầm.

Chính phủ đã cấm mọi người thuê chỗ trọ trong các hầm chống không kích. Tuy nhiên, có lẽ lệnh cấm này chưa thật sự phát huy tác dụng. Mặt khác, chính quyền địa phương cũng ít khi cố gắng thực thi lệnh này.

Những người vô gia cư trong lòng cống Bogota

Tại Colombia, những người vô gia cư sống trong cống rãnh của Bogota bị săn lùng và sát hại bởi các đội tử thần chuyên trách, đã hoạt động từ những năm 1990. Hồi đó, những người vô gia cư sống trên đường phố. Tuy nhiên, sau khi nhiều người trong số họ đã bị sát hại, họ chạy trốn đến cống rãnh đầy phân, rác và chuột.

Một số doanh nhân Colombia giàu có coi những người vô gia cư là những kẻ phiền toái phải được diệt trừ. Để đạt được điều này, họ ủy nhiệm các đội tử thần gồm các cựu binh sĩ và cảnh sát, thậm chí có cả các cảnh sát đương nhiệm cũng đã tham gia các nhóm này.

Dù đã trốn xuống lòng đất, những người vô gia cư cũng không an toàn trong cống rãnh. Các đội cảnh sát và đội quân tử thần thường xuyên đổ xăng vào những địa điểm này và đốt cháy. Trong một vụ tai tiếng khét tiếng, các nhân viên cảnh sát đã đốt xăng dưới một hố ga và giết chết 22 đứa trẻ trong lòng cống.

Năm 1994, có khoảng 2.000 người vô gia cư bị sát hại từ năm 1988 -1993. 215 người khác bị giết trong nửa đầu năm 1994. Ngày nay, ước tính có 345 người bị giết theo cách này mỗi năm.

(Còn tiếp)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm