Những cô giáo dạy Văn nặng lòng với giáo dục

GD&TĐ - Không chỉ dồn tâm huyết vào bài dạy, các cô còn chú trọng đổi mới phương pháp để mang lại giờ học hiệu quả, nhất là đào tạo HS giỏi môn Ngữ văn.

NGƯT Đỗ Thị Khánh Huệ trong giờ dạy trên lớp. Ảnh: Đình Tuệ
NGƯT Đỗ Thị Khánh Huệ trong giờ dạy trên lớp. Ảnh: Đình Tuệ

Tận tâm, tận lực với nghề

Vào ngành từ năm 1990, cô Đỗ Thị Khánh Huệ - giáo viên Ngữ văn Trường THCS Nam Cao (Lý Nhân, Hà Nam) vừa vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú (NGƯT).

Đây là sự ghi nhận của lãnh đạo các cấp cho quá trình cống hiến không ngừng nghỉ và những thành tích của cô Huệ cho sự nghiệp Giáo dục. Trước đó, cô Huệ được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng vào thực tế.

Hơn 30 năm làm công tác giảng dạy, cô Huệ có cách truyền đạt kiến thức môn Ngữ văn khoa học, dễ hiểu; luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá để giờ dạy đạt chất lượng cao. Về công tác tại Trường THCS Nam Cao, cô Huệ cùng đồng nghiệp nỗ lực đưa chất lượng đại trà nhiều năm xếp thứ nhất huyện Lý Nhân với nhiều học sinh khá, giỏi; chất lượng thi vào lớp 10 THPT luôn xếp thứ 2 toàn tỉnh.

Được lãnh đạo nhà trường giao nhiệm vụ dạy Ngữ văn lớp 9, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, cô Huệ không ngừng học hỏi, nghiên cứu tìm hiểu sâu kiến thức, mua tài liệu tham khảo và phương pháp tích cực, chủ động, sáng tạo trong công tác giảng dạy.

Với tâm huyết, tài năng sự phạm và tình yêu nghề, từ năm học 2008 - 2009 đến nay, NGƯT Đỗ Thị Khánh Huệ đã trực tiếp giúp đỡ, bồi dưỡng nhiều thế hệ học trò trở thành giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn. Trong số đó, nhiều người đã là tổ trưởng chuyên môn, hiệu trưởng trường THCS trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Thầy Phạm Tiến Dũng - Hiệu trưởng Trường THCS Nam Cao và là học trò cũ của NGƯT Đỗ Thị Khánh Huệ cho hay, là Tổ trưởng Tổ Khoa học xã hội, cô Huệ rất sát sao trong chỉ đạo tổ chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng.

Cô mạnh dạn áp dụng công nghệ thông tin vào trong quá trình giảng dạy, thực hiện tốt quy chế của ngành, đưa mọi hoạt động giáo dục trong nhà trường vào kỷ cương, nền nếp. Cô cũng đi đầu trong thực hiện mô hình Trường học mới, giáo dục STEM, đặc biệt là triển khai Chương trình GDPT 2018.

Cô Huệ là giáo viên cốt cán của Sở GD&ĐT Hà Nam, Phòng GD&ĐT huyện Lý Nhân với trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, giàu kinh nghiệm. Trong nhiều năm, cô tham gia làm báo cáo viên tập huấn đổi mới chương trình, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn, đóng góp vào công tác bồi dưỡng giáo viên của huyện, tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

“Cô Huệ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tận tâm, trung thành với sự nghiệp giáo dục, phát huy vai trò của cá nhân; đoàn kết phối hợp tốt với đồng nghiệp trong công tác để cùng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được cấp trên và đồng nghiệp tín nhiệm. Cô là tấm gương sáng để giáo viên trẻ chúng tôi noi theo”, thầy Dũng chia sẻ thêm.

NGƯT Vũ Thị Quỳnh Anh. Ảnh: NVCC

NGƯT Vũ Thị Quỳnh Anh. Ảnh: NVCC

Nữ nhà giáo tài năng, sáng tạo

NGƯT Vũ Thị Quỳnh Anh là Tổ trưởng bộ môn Ngữ văn Trường THPT Trần Hưng Đạo, TP Nam Định (Nam Định). Gắn bó với bảng đen phấn trắng từ năm 1999, bằng tài năng sư phạm, cô là một trong những giáo viên cốt và dạy giỏi cấp tỉnh đã đào tạo, bồi dưỡng ra nhiều thế hệ học trò xuất sắc. Đặc biệt, thành tích của đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn nhà trường do cô dìu dắt ngày càng khẳng định chất lượng.

Cô Quỳnh Anh luôn nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tích cực năng lực chủ động, sáng tạo của người học. Học sinh không chỉ được kiểm tra bằng bài viết thông thường mà còn phát huy năng lực cá nhân qua hình thức tự chọn như: Vẽ tranh; vẽ sơ đồ tư duy; làm thơ; viết nhạc; đóng kịch; làm phim, phóng sự… trong các giờ học theo phương pháp dạy học dự án.

Nhờ đó, các lớp do cô giảng dạy đều đứng đầu khối về chất lượng trong các kỳ thi. Ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây, các lớp 12 do cô Quỳnh Anh dạy có điểm bình quân vượt trên trung bình của tỉnh gần 2,0 điểm. Năm học 2021 - 2022, lớp cô giảng dạy có nhiều học sinh đạt điểm môn Ngữ văn từ 9,0 trở lên, nổi bật là em Tô Hương Lan đạt 9,75 điểm.

Nhận xét về đồng nghiệp, thầy Nguyễn Duy Phương - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo cho rằng, NGƯT Vũ Thị Quỳnh Anh có chuyên môn vững vàng, luôn giúp đỡ đồng nghiệp để trở thành giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, trường. Cô cũng viết nhiều sáng kiến kinh nghiệm mang tính thực tiễn cao và được áp dụng cho nhiều trường trên địa bàn tỉnh. Cô tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn lớp 12, 11 trong suốt 12 năm và đều đạt được kết quả cao.

Nhiều kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, trường luôn xếp trong tốp 7, trong đó có 1 giải Nhất, 30 giải Nhì và 5 giải Ba. Cô đã góp phần đào tạo ra nhiều lứa học sinh là sinh viên tài năng của các trường đại học, trong đó có em Phạm Thị Minh Hoa - thủ khoa khối D Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm học 2005 - 2006. Sau khi tu nghiệp ở nước ngoài, Hoa hiện là giảng viên Trường ĐH Thủ Đô Hà Nội.

Thầy Nguyễn Duy Phương cho biết: Cô Quỳnh Anh là ủy viên Hội đồng chuyên môn, cộng tác viên thanh tra của Sở GD&ĐT Nam Định có nhiệm vụ cùng các thành viên khác tổ chức các hội thảo, ra đề khảo sát, kiểm tra đánh giá chất lượng giảng dạy… góp phần định hướng công tác dạy học và kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn trong tỉnh. Mọi công việc cô đều hoàn thành tốt và được lãnh đạo các cấp biểu dương, ghi nhận.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.

Công bố video đặc biệt về FAB-3000

Công bố video đặc biệt về FAB-3000

GD&TĐ - Một video đặc biệt về quá trình chuẩn bị và thả bom FAB-3000 với mô-đun điều chỉnh và lập kế hoạch chung (UMPK) đã được công bố.