Những chất độc đáng sợ được tìm thấy trong dụng cụ nấu ăn

GD&TĐ - Không chỉ đối mặt với nguy cơ thực phẩm bẩn, bạn còn phải đối mặt với những chất độc hại có chứa trong các dụng cụ nhà bếp.
Những chất độc đáng sợ được tìm thấy trong dụng cụ nấu ăn

Theo các nhà nghiên cứu, nhôm được tìm thấy trong giấy bạc, khi nướng bánh và trong chiếc chảo bị va đập, một số người thường nướng cá hoặc rau của họ trong giấy bạc.

Đa số các dụng cụ bằng nhôm như xoong nồi đều rất an toàn khi sử dụng, bởi chúng đã được oxy hóa, nhưng giấy bạc hay còn gọi là giấy nhôm thì khác bởi chúng chưa được oxy hóa và khi dùng ở nhiệt độ cao, nguy cơ nhôm ngấm vào thực phẩm là rất cao.

Điều này đặc biệt rất đúng khi bạn sử dụng giấy nhôm trong quá trình nấu các loại thực phẩm giàu axit như cà chua, bởi chúng có thể thúc đẩy nhanh quá trình rửa trôi nhôm, ra khỏi giấy nhôm.

Những chất độc đáng sợ được tìm thấy trong dụng cụ nấu ăn ảnh 1

(Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Axit Perfluorooctanoic

Việc phải kỳ cọ những chiếc chảo không chống dính khiến bạn cảm thấy bực mình, và có thể đó là một trong số những lý do bạn sử dụng chảo chống dính để giúp cho việc làm sạch, cũng như việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn , nhanh hơn. 

Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng đa số các loại chảo chống dính đều được phủ một lớp Teflon tẩm với axit perfluorooctanoic (PFOA).

Chất hóa học này có liên quan đến tình trạng vô sinh, tăng cân và ảnh hưởng lớn đến khả năng học tập. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư đã phân loại acid này có thể gây ung thư cho người, nguy cơ mắc bệnh khá cao. 

Thay vì nấu nướng với chảo chống dính thì bạn hãy nấu với các loại chảo truyền thống hoặc lựa chọn các loại chảo gang, thủy tinh hoặc thép không gỉ.

Bisphenol A

Bisphenol A (BPA) được tìm thấy trong một số chai nước, các hộp chứa nhựa, hay các bộ lọc bằng nhựa, các hộp đựng đồ uống bằng nhựa và các tấm cắt bằng nhựa ...

Những chất độc đáng sợ được tìm thấy trong dụng cụ nấu ăn ảnh 2

(Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Bisphenol A là một hóa chất có liên quan đến một số dị tật bẩm sinh, gây tổn thương não và nhiều nguy cơ về sức khỏe khác. Rất nhiều dụng cụ nấu ăn và đồ đựng bằng nhựa được làm bằng hóa chất này, do đó nếu giữ thực phẩm có tính axit, thực phẩm mặn trong chúng có thể nguy hiểm.

Chất chống cháy bằng bromin

 Chất chống cháy bằng chất bromin được tìm thấy phổ biến trong dao kéo và dụng cụ nấu ăn bằng nhựa, nhựa và xi-lanh có chứa chất này gọi là bromin.

Theo một nghiên cứu, điều này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với các bà mẹ tương lai, bởi con của họ có thể có trọng lượng và chiều dài khi sinh thấp hơn so với bình thường. Các lựa chọn an toàn tốt nhất vẫn là đồ dùng bằng thép không rỉ.

Phthalate

Phthalate được tìm thấy trong chai nước nhựa và ống hút nhựa rẻ tiền đây còn là một nhóm các hóa chất được sử dụng trong bao bì thực phẩm và nguyên liệu chế biến.

Các hóa chất này có thể gây rối loạn hormone ở người và có liên quan đến một danh sách dài các vấn đề sức khỏ. Theo một số thông tin, tiêu thụ phthalate được cho là có liên quan tới việc gây dị tật ở bé trai, ngoài ra còn gây vấn đề về hành vi cũng như béo phì ở trẻ lớn và người trưởng thành.

Những chất độc đáng sợ được tìm thấy trong dụng cụ nấu ăn ảnh 3
Theo Thế giới trẻ
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.