Những biến chứng nguy hiểm do sốt xuất huyết

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 liên tiếp tiếp nhận các bệnh nhân có tình trạng xuất huyết nội sọ nặng trên nền người bệnh bị sốt xuất huyết.
Phẫu thuật mở sọ giải ép cho bệnh nhân sau khi truyền khối tiểu cầu. Ảnh: BV.
Phẫu thuật mở sọ giải ép cho bệnh nhân sau khi truyền khối tiểu cầu. Ảnh: BV.

Các trường hợp bệnh nhân này hầu hết đều chủ quan không đi khám bệnh kiểm tra, chỉ đến bệnh viện khi có bệnh lý xuất huyết nội sọ đồng thời có sốt Dengue, với tình trạng rối loạn đông máu nặng, chỉ số tiểu cầu giảm thấp, thường dưới 70G/l. Không đủ chỉ định để tiến hành can thiệp phẫu thuật cấp cứu.

Vì vậy, hầu hết bệnh nhân đều có diễn biến nặng, thậm chí tử vong, vì không can thiệp được ngoại khoa ngay, hoặc có can thiệp được ngoại khoa thì bệnh nhân có tình trạng chảy máu tiếp diễn, diễn biến bệnh trầm trọng hơn.

Đơn cử như trường hợp một nam bệnh nhân 59 tuổi, bệnh nhân bị sốt 39 độ C khoảng ba ngày trước đó, không điều trị gì.

Ngày 10/11, gia đình phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, thở khò khè, tụt lưỡi. Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 giờ thứ 2 trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn tối đa, chụp CT sọ não có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, đè đẩy não thất và đường giữa độ III.

Tuy nhiên, xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết tiểu cầu thấp 12 G/L, không đảm bảo an toàn cho cuộc mổ, nguy cơ chảy máu cao, bệnh nhân được hồi sức tích cực, truyền khối tiểu cầu cấp cứu, hội chẩn liên khoa quyết định phẫu thuật khi số lượng tiểu cầu tăng lên đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật.

Một trường hợp khác là nam bệnh nhân 67 tuổi. Hai ngày trước vào viện, bệnh nhân sốt cao 39,5 độ C, không điều trị gì. Người nhà phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, tiểu dầm, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 giờ thứ 3 trong tình trạng hôn mê Glasgow 5 điểm, đồng tử mắt phải giãn 5mm.

Những biến chứng nguy hiểm do sốt xuất huyết ảnh 1

Hình ảnh CT sọ não của bệnh nhân: Máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải. Ảnh: BV.

Kết quả chụp CT sọ não có hình ảnh có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, đè đẩy não thất và đường giữa độ III, test sốt xuất huyết Dengue (+), tiểu cầu 31 G/L, không có khả năng phẫu thuật, bệnh nhân được truyền khối tiểu cầu tách máu, hồi sức tích cực.

Tuy nhiên, bệnh nhân diễn biến lâm sàng tiến triển nặng lên nhanh, hôn mê sâu, giãn đồng tử tối đa hai bên, huyết áp tụt, không còn chỉ định can thiệp ngoại khoa, tiên lượng nặng.

TS. Lê Đình Toàn, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Thần kinh khuyến cáo: Sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm với biến chứng xuất huyết nội tạng đặc biệt là xuất huyết nội sọ, có hay không kết hợp với một chấn thương nhẹ.

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết Dengue đang vào mùa, triệu chứng dễ nhầm với một số sốt virus thông thường, khiến người bệnh chủ quan không đi kiểm tra thường xuyên, bệnh diễn biến nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chảy máu não. Vì vậy, bệnh nhân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Đồng thời, cần phải đến khám lại định kỳ theo hẹn của bác sĩ để theo dõi, đặc biệt là những trường hợp giảm tiểu cầu nghiêm trọng, tránh để bệnh diễn biến nặng lên, ảnh hưởng đến chỉ định, thời gian can thiệp ngoại khoa ở những bệnh nhân có biến chứng nguy hiểm như chảy máu não, chảy máu nội tạng.

Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.
Ảnh minh họa/INT

Hồi kết của một bóng ma

GD&TĐ - WHO nhận định việc loại bỏ hoàn toàn đại dịch Covid-19 gần như không thể, tuy nhiên thế giới có thể đạt được mục tiêu giảm nguy cơ mắc và tử vong.
Ảnh minh họa Internet.

Rút ngắn khoảng cách

GD&TĐ - Năm 2023, Bộ GD&ĐT điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực theo Quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022.