Những bài học bổ ích nằm ngoài giáo trình

GD&TĐ - “Có sang nước bạn mới thấy mình cần nỗ lực học tập, rèn luyện nhiều hơn, nhất là trình độ ngoại ngữ”. Đây là tâm sự của sinh viên Trần Thị Dương Thiên Trang, ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Cần Thơ. 
Những bài học bổ ích nằm ngoài giáo trình

Đây cũng là tâm tình của nhiều sinh viên được học tập, giao lưu ở nước ngoài từ nguồn học bổng khuyến khích học tập của Trường ĐH Cần Thơ.

Đi để học

Không chỉ là sinh viên ưu tú, Thiên Trang còn là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Cần Thơ; một trong 7 sinh viên được nhà trường tuyển chọn sang Trường ĐH Putra Malaysia giao lưu, học tập từ 24/9 đến 1/10/2016. Thiên Trang không giấu được cảm xúc: “Chúng tôi sang nước bạn đúng dịp Trường ĐH Putra Malaysia kỷ niệm ngày thành lập với khá nhiều hoạt động giao lưu sôi nổi. Chúng tôi được bố trí ở ký túc xá của trường.

Bên cạnh tham quan các khu vui chơi, chúng tôi còn tham gia các hoạt động xã hội, hội chợ khoa học và các trò chơi tập thể. Tuy nhiên tự hào hơn hết là buổi báo cáo seminar giới thiệu về Việt Nam, về Trường ĐH Cần Thơ và bộ môn chúng tôi đang học (Công nghệ hóa học - Khoa Công nghệ). Qua đó, giúp các bạn hiểu hơn về đất nước, con người cũng như phong tục tập quán của người Việt Nam nói chung, TP Cần Thơ nói riêng”.

Chuyến sang nước bạn Malaysia của Thiên Trang và các bạn là lứa sinh viên đầu tiên được Trường ĐH Cần Thơ hỗ trợ bằng nguồn học bổng khuyến khích học tập. Do đó, từng hoạt động từ ăn ở, học tập đến văn hóa giao tiếp, các bạn đều cẩn trọng và nỗ lực không ngừng.

Ngày đầu tiên ở Malaysia, khó khăn nhất là ngôn ngữ, lúc đầu hai bên chưa hiểu nhau, nhưng về sau dần khắc phục và các bạn càng khăng khít hơn khi tham gia hoạt động xã hội, giao lưu, chia sẻ học thuật… Thiên Trang bộc bạch: “Sinh viên nước bạn rất nhiệt tình, hiếu khách. Một số bạn nói tiếng Anh rất giỏi; nhất là cách dạy và học rất hay.

Sinh viên không chỉ học trên giảng đường mà còn được thầy hướng dẫn ứng dụng lý thuyết vào thực tế cuộc sống… Sau chuyến đi này, tôi sẽ triển khai một số hoạt động hội nhập quốc tế để các bạn hiểu hơn ý nghĩa giao lưu với bạn bè quốc tế như thế nào, ý nghĩa mà học bổng của trường thực hiện”.

Tâm sự của Thiên Trang cũng là trải lòng của những sinh viên được nhà trường tạo điều kiện sang học tập, giao lưu ở nước bạn. Như Nguyễn Nguyên Bách, sinh viên ngành Tin học ứng dụng K40, cùng 9 sinh viên khác và 1 giảng viên đã sang Trường ĐH Prince of SongKhla Hat Yai (Thái Lan) vào tháng 9/2016. Mục đích chính của nhóm Bách là giao lưu kỹ thuật, công trình nghiên cứu khoa học giữa các sinh viên.

Trong thời gian ở Thái Lan, nhóm của Bách còn tham quan các khu du lịch, tham gia trò chơi dân gian…Bách cho biết: “Tôi giới thiệu về Trường ĐH Cần Thơ, ngôi trường lớn nhất ĐBSCL. Sinh viên nước bạn chăm chú lắng nghe, khiến tôi càng tự hào hơn về đất nước con người Việt Nam và TP Cần Thơ. Sau chuyến đi này, chúng tôi học hỏi rất nhiều từ nước bạn như: Sự nhiệt tình, hiếu khách; không những giỏi kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ mà còn rất chịu khó học hỏi những điểm hay, mới của người khác”.

Khi mới đăng ký tham gia, Bách còn lo về ngoại ngữ nhưng cơ hội chỉ đến một lần, không có lần thứ hai để có thể sang nước bạn học tập. Bách đã vượt qua thử thách và làm tốt công việc của mình. “Qua chuyến đi, tôi cảm ơn thầy cô tạo điều kiện cho tôi và các bạn được mở rộng tầm mắt ở xứ người, càng thấy rõ hơn ý nghĩa của học bổng, khuyến khích nhà trường, giúp sinh viên tiếp cận môi trường giáo dục quốc tế” - Bách chia sẻ.

Nhà trường làm cầu nối

Trường ĐH Cần Thơ hiện đào tạo 97 ngành, chuyên ngành ĐH; có 3 chương trình đào tạo được công nhận đạt chuẩn chất lượng quốc tế AUN-QA, quy mô đào tạo trên 33.730 sinh viên chính quy; hơn 3.960 học viên theo học 56 chuyên ngành thạc sĩ, tiến sĩ. Trường có 1.975 công chức, viên chức (trong đó có 1.159 giảng viên); tỷ lệ giảng viên có trình độ sau ĐH chiếm 88%, đáp ứng yêu cầu dạy học. Hằng năm, trường đều dành nguồn kinh phí khá lớn (của trường và mạnh thường quân) hỗ trợ sinh viên vượt khó, học giỏi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Để tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận môi trường giáo dục quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của nhà trường, từ năm học 2015 - 2016, Ban giám hiệu Trường ĐH Cần Thơ ban hành Công văn số 711, ngày 22/4/2016 cấp học bổng để sinh viên học tập ngắn hạn ở nước ngoài. Theo đó, sinh viên được chọn phải đạt học bổng khuyến khích học tập từ loại khá trở lên và Anh văn tương đương trình độ B trở lên; không bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên quá trình học tập tại trường. Đồng thời, trường ưu tiên xét chọn sinh viên có bài báo tham gia hội nghị, hội thảo quốc tế. Mức học bổng tối đa không quá 9 triệu đồng/sinh viên/lần.

Theo PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ: Để nâng cao chất lượng đào tạo, nhất là giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay, đòi hỏi nhà trường phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có việc tạo điều kiện để sinh viên học tập nước ngoài. Ghi nhận từ những chuyến đi của cán bộ, sinh viên cho thấy, sinh viên tự tin, nỗ lực học tập nhiều hơn (nhất là ngoại ngữ). Những sinh viên này như hạt nhân tiêu biểu, mang luồng gió mới và tạo sức bật trong học tập đối với các sinh viên khác.

PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền nhấn mạnh: “Sắp tới, trường đẩy mạnh hoạt động giao lưu, trao đổi cán bộ, sinh viên. Không chỉ sinh viên Trường ĐH Cần Thơ sang nước bạn học tập mà sinh viên trường bạn sẽ sang Việt Nam học tập. Đồng thời trường sẽ kêu gọi các đơn vị mạnh thường quân tài trợ để tăng số lượng học bổng khuyến học, tạo điều kiện cho nhiều sinh viên được học tập, giao lưu ngắn, dài hạn ở nước bạn. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong và ngoài nước…”.
Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.