Nhức nhối nạn buôn người

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mấy ngày nay, không ít người trong chúng ta lại cảm thấy chạnh lòng khi biết tin hơn năm chục người mất mạng trong chiếc container bị bỏ lại ở Tây Nam thành phố San Antonio (bang Texas, Mỹ).
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Cách đây chưa lâu (tháng 10/2019), thi thể của 39 người Việt được phát hiện trong một container tại một khu công nghiệp hạt Essex, phía Đông thủ đô London (Anh) khiến nhiều người bàng hoàng.

31 người đàn ông và 8 phụ nữ, tuổi từ 15 đến 44, đã vĩnh viễn không được đặt chân đến “miền đất hứa” trong nỗ lực mưu sinh. Đường dây đưa người nhập cư trái phép trong vụ việc trên dù được bóc tách và triệt phá phần nào; những kẻ liên quan trực tiếp đã bị pháp luật trừng phạt, song đấy chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Và thảm kịch ở San Antonio là minh chứng cho thấy phần chìm của tảng băng đang hiện hữu gần như khắp nơi trên thế giới.

Thảm kịch của 39 người Việt và 51 nạn nhân (được xác định đến từ Mexico, Guatemala và Honduras) đều liên quan đến các container chở người. Khác biệt ở chỗ, những người Việt xấu số trên chết vì lạnh, còn 51 người di cư Nam Mỹ (39 đàn ông và 12 phụ nữ) chết vì nóng.

Theo cơ quan chức năng, vào ngày nhóm người di cư (bao gồm cả nam và nữ, nhiều người trong số họ là thanh niên) được vận chuyển bằng container vào Mỹ, nhiệt độ ở San Antonio lên tới gần 40 độ C cùng độ ẩm cao.

Phần lớn khu vực này đang trải qua một đợt nắng nóng kéo dài, gây ra tình trạng hạn hán và sông Frio ở phía Tây San Antonio đang khô cạn.

Giới chức Mỹ cho biết, nhiệt độ bên trong thùng xe container chở đầy người sẽ cao hơn bên ngoài, thậm chí có thể lên tới 78 độ C trong ngày nắng nóng. Khi nhiệt độ tăng cao, container không có hệ thống điều hòa, người nhập cư sẽ bị sốc nhiệt, mất nước và tử vong.

Thành phố San Antonio, cách biên giới Mexico khoảng 250km, là con đường chính trung chuyển người di cư của bọn buôn người. Và thảm kịch lần này được coi là tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Cả vụ việc 39 người Việt thiệt mạng ở Anh đến 51 người không may mắn ở Mỹ dường như đều liên quan đến các đường dây buôn người. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, khoảng 25 triệu người trên khắp thế giới là nạn nhân của các “tảng băng chìm” này.

Tại “điểm nóng” về vấn đề người di cư ở Trung Mỹ, Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) ước tính, nguồn thu bất hợp pháp từ hoạt động buôn bán người qua các tuyến đường bộ tới khu vực Bắc Mỹ có thể lên tới hơn 4,2 tỷ USD.

Các đường dây buôn người qua lãnh thổ Mexico tới Mỹ thường do các băng đảng buôn ma túy ở Mexico điều hành, trong đó nạn nhân chủ yếu là người dân các nước thuộc vùng “Tam giác Bắc Trung Mỹ”, gồm Honduras, El Salvador và Guatemala - nơi điều kiện chính trị, kinh tế - xã hội ngày càng bất ổn.

Nội tình vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Song không thể phủ nhận quy mô của các hoạt động buôn bán người trái phép đang diễn ra rầm rộ như thế nào. Vấn đề chỉ là họ có bị phát hiện ra không mà thôi.

Ảnh minh họa Internet.

Cầm cân nảy mực

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT đồng thời thực hiện hai quy định về đánh giá học sinh.
Học sinh lớp 10 tại TPHCM tham gia đánh giá chất lượng đầu năm. Ảnh minh họa

Tâm thế chủ động triển khai đánh giá học sinh lớp 10 theo Chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT lần đầu tiên triển khai đánh giá học sinh (HS) theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Ghi nhận từ giáo viên (GV), nhà trường cho thấy một tâm thế sẵn sàng do nghiên cứu chuẩn bị từ sớm, đặc biệt sau một năm thực hiện Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT với nhiều điểm tiệm cận với cách đánh giá mới.
Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.
Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Sáng 16/8, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng đề án Tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới chủ trì Hội thảo khoa học “Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'.
Tuổi trẻ cả nước chung tay gửi cây xanh và cờ Tổ quốc ra Trường Sa thân yêu.

Gửi mầm xanh tới Trường Sa

GD&TĐ - Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình Trường Sa xanh 2022. Mục đích nhằm tăng cường trồng mới cây xanh và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.
Trạm bả do TS Nguyễn Tân Vương chế tạo giúp dẫn dụ và nhử mối, diệt mối an toàn mà sử dụng rất ít hóa chất.

Nhà khoa học Việt nghiên cứu diệt mối bằng giải pháp trạm bả

GD&TĐ - Nhận thấy tình trạng mối phá hoại nhiều công trình, gây thiệt hại quá lớn, TS Nguyễn Tân Vương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã sáng tạo giải pháp trạm bả để phòng trừ mối.
Phụ huynh đại diện cho các thôn, nóc ở lại trường cùng hỗ trợ phục vụ ăn uống cho học sinh nội trú.

Xuống núi đi học cùng con

GD&TĐ -Gần hết thời gian của kỳ nghỉ hè, bà Hồ Thị Diễm (nóc Loan Mu, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đi một vòng nhắc nhở phụ huynh chuẩn bị cho con em xuống trường.
Dự kiến giai đoạn 2022 – 2025 tỉnh Thái Nguyên sẽ bố trí hơn 600 tỷ đồng cho công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập

GD&TĐ -  Nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và khu vực, những năm gần đây, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp hiệu quả, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo.