Nhóm tự doanh bán ròng chứng khoán 9/10 phiên

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trong lúc các nhà đầu tư nhỏ lẻ khấp khởi mừng vì chứng khoán có dấu hiệu hồi phục thì nhóm tự doanh trong nước bán ròng tới 9/10 phiên gần đây.

Nhóm tự doanh bán ròng chứng khoán 9/10 phiên

Nhà đầu tư khấp khởi mừng khi Vn - Index tạo đáy

Ngày 11/10 đánh dấu mốc điều chỉnh đáng nhớ của thị trường chứng khoán khi Vn - Index giảm về mức 998 điểm. Tuy nhiên, lực bắt đáy cũng xuất hiện đỡ thị trường hồi lại ở mức trên 1.000 điểm.

Phiên giao dịch 12/10, có dấu hiệu hồi phục khi chỉ số Vn - Index tăng từ 1.006 điểm vào giờ mở cửa và kết phiên ở mốc 1.035 điểm. Tuy nhiên, chất lượng tăng trưởng chưa thực sự tốt khi thanh khoản ở mức thấp.

Phiên 13/10, Vn - Index đóng cửa ở mức 1.050 điểm, nhưng cũng như phiên giao dịch trước đó, thanh khoản thị trường tại sàn HSX chỉ đạt trên 8.000 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản thấp nhất trong 2 năm trở lại đây.

Đến ngày 14/10, trước khi vào giờ giao dịch ATC, sàn HSX đạt trên 13.000 tỷ đồng. Thanh khoản cải thiện hơn so với trước, nhưng vẫn chưa đạt kỳ vọng của nhà đầu tư.

Theo lý giải từ các nhà môi giới chứng khoán. Vn - Index tăng do hiệu ứng tích cực của tình hình kinh tế thế giới. Chỉ số CPI Mỹ tháng 9 giảm so với tháng 8. Chứng khoán Mỹ, Châu Âu và các nước Châu Á đồng loạt tăng điểm, tạo thêm động lực cho đà phục hồi của Vn - Index.

Ngoài ra, việc Chính phủ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới lỏng tín dụng cũng là động lực giúp chứng khoán đạt sắc xanh trong những phiên gần đây.

Ông Hoàng Ngọc Bảo, nhà đầu tư chứng khoán trú tại Hoài Đức, Hà Nội đánh giá: Đây là nhịp phục hồi đáng kể nhất trong gần 2 tháng gần nhất. Tuy chất lượng phục hồi chưa tốt, song cũng giúp củng cố thêm niềm tin cho nhà đầu tư, là bệ đỡ tinh thần cho những nhịp phục hồi mạnh hơn trong thời gian tới.

Tự doanh bán ròng 9/10 phiên liên tiếp

Tự doanh, được hiểu là nhóm các công ty trong nước tự kinh doanh chứng khoán dựa trên các phân tích, đánh giá về thị trường. Sự xuất hiện của nhóm tự doanh được cho là có ảnh hưởng rất lớn đến xu hướng phát triển của thị trường chứng khoán.

Trong khi nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia bắt đáy khi Vn - Index ở mức 1.000 điểm thì nhóm tự doanh lại bán ròng. Từ ngày 3/10 đến nay, nhóm tự doanh xả 9 phiên liên tiếp. Giá trị bán ròng cao nhất đạt trên 650 tỷ đồng (ngày 10/10). Những phiên còn lại, tự doanh bán ròng với giá trị từ 260 - 570 tỷ đồng.

Nhóm tự doanh chỉ có 1 phiên gia tăng vị thế mua vào ngày 4/10 với giá trị trên 139 tỷ đồng.

Nhà đầu tư Trương Văn Quý, Hoài Đức, Hà Nội đánh giá: Tự doanh xả hàng trong bối cảnh Vn - Index hồi phục là điều khiến nhiều người lo lắng. Việc thiếu sự đồng thuận trong xu hướng hồi phục có thể khiến thị trường tiếp tục giằng co ở những phiên giao dịch tiếp theo.

Đối lập nhóm tự doanh, khối ngoại mua ròng 7/10 phiên liên tiếp. Giá trị mua ròng mạnh nhất được thiết lập vào ngày 12/10 với giá trị đạt 1.236 tỷ đồng. 6 phiên còn lại, khối ngoại mua ròng với giá trị từ 158 - 578 tỷ đồng. Có 3 phiên khối ngoại bán ra với giá trị từ 133 - 533 tỷ đồng.

Kết phiên giao dịch 14/10, Vn - Index tăng lên mốc 1.161,85 điểm, tương đương 1,03% so với phiên giao dịch trước đó. Thanh khoản trên cả 3 sàn HSX, HNX và UpCom đạt 15.550 tỷ đồng. Mặc dù thanh khoản còn thấp, song, nhiều chuyên gia cho rằng, phiên giao dịch cuối tuần, lực bán mạnh khi nhóm bắt đáy T2+ ở ngày 12/10 xả hàng nhưng thị trường vẫn hấp thu tốt. Ngoài ra, sắc xanh lan tỏa ở tất cả các nhóm ngành từ ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, đầu tư công, dệt may... là dấu hiệu khả quan. Nếu trong tuần tới, nhóm tự doanh dừng bán ròng và mua vào cổ phiếu thì có thể tạo thêm xung lực cho thị trường.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ