Nhìn móng tay đoán bệnh

Giống như nhiều bộ phận khác của cơ thể, móng tay cũng là một chỉ báo về tình trạng sức khỏe.
Nhìn móng tay đoán bệnh

Những thay đổi ở móng tay có thể do một số bệnh mà bạn không hề biết. Dưới đây là những dấu hiệu trên móng tay báo hiệu bạn có bệnh.

Những rãnh hoặc đường hằn sâu ngang trên móng tay có thể là dấu hiệu cảnh báo lưu thông máu tới các ngón tay giảm, thiếu kẽm và sự xuất hiện của vi khuẩn gây nhiễm trùng thường có thể gây sốt. Các rãnh trên móng tay cũng có thể xuất hiện do trời lạnh và hóa trị.

Móng tay giòn, dễ gãy

Tình trạng này có thể do tiếp xúc hóa chất khi giặt quần áo hoặc kết quả của sự lão hóa. Tuy nhiên, móng tay giòn có thể là dấu hiệu nhiễm nấm móng hay còn được gọi là lichen phẳng. 

Các triệu chứng gồm ban đỏ xuất hiện trên da và miệng dẫn tới ngứa. Móng giòn cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp (thiểu năng tuyến giáp) và viêm khớp.

Móng tay hình tròn

Móng tay hình tròn kèm theo đầu ngón tay hình dùi trống có thể xuất hiện từ khi sinh ra và là bệnh di truyền. Tuy nhiên, nếu đột ngột xuất hiện, đấy có thể là dấu hiệu giảm oxy trong bệnh về máu, tim, gan và thậm chí là AIDS.

Sọc trắng

Các đốm và vệt trắng trên móng tay là bình thường. Tuy nhiên, các đường sọc trắng cắt ngang móng tay có thể là dấu hiệu của thiếu protein, suy dinh dưỡng hoặc bệnh về gan

Móng tay vàng hoặc trắng đục

Sử dụng sơn móng tay kéo dài lâu dần có thể khiến móng tay trở nên nhợt nhạt hoặc có màu vàng. Móng tay vàng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh gan và vàng da. Nhiễm trùng đường hô hấp cũng là nguyên nhân dẫn đến móng tay trở nên nhợt nhạt.

Sọc đen

Những sọc đen chạy trên móng tay có thể là vô hại, tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể dấu hiệu của ung thư da ảnh hưởng lên móng. Triệu chứng này có thể chỉ xuất hiện ở một móng.

Sọc đỏ hoặc nâu

Những đốm hoặc sọc này có thể là các tia máu xuất hiện dưới móng do chấn thương ở móng may. Mạch máu bị tổn thương gây chảy máu bên trong. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân không phải do chấn thương và nhiều móng bị ảnh hưởng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tật.

Móng tay long

Móng tay trở nên lỏng lẻo và thậm chí có thể bong khỏi nền móng. Nguyên nhân có thể do bệnh tuyến giáp, tuần hoàn máu giảm, bệnh tiểu đường tiến triển và phản ứng dị ứng với thuốc vv…

Móng tay lõm hình thìa

Tình trạng này còn được gọi là koilonychia và trong trường hợp này móng cong lõm xuống trông như cái thìa. Nguyên nhân có thể do thiếu sắt, thiếu máu, bệnh về gan hoặc tim, máu lưu thông kém tới các ngón tay và thiểu năng tuyến giáp.

Theo Sức khỏe & Đời sống