Nhiều trường học huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ngập sâu trong nước

GD&TĐ - Cơn bão số 3 gây mưa lớn liên tiếp và ngập lụt nhiều khu vực của huyện Chương Mỹ (Hà Nội), làm ảnh hưởng và gây thiệt hại cơ sở vật chất cho nhiều trường học. Đặc biệt là ở các trường học thuộc khu vực các xã: Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Thuỷ Xuân Tiên. Do vậy, tình hình tựu trường của các em học sinh chắc chắn cũng sẽ phải lùi lại đến khi nước rút...
Nhiều trường học huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ngập sâu trong nước
Nhiều trường học huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ngập sâu trong nước ảnh 1

Trường Mầm non Phú Nam An bị ngập sâu và nhiều tường rào bị đổ

Ông Nguyễn Văn Vững - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ cho biết: Những ngày qua Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường tiếp tục chủ động khắc phục hậu quả, làm tốt công tác vệ sinh môi trường ngay khi nước rút, sớm ổn định tình hình cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới; đồng thời rà soát những thiệt hại về cơ sở vật chất, báo cáo phương án khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Nhiều trường học huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ngập sâu trong nước ảnh 2
 
Nhiều trường học huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ngập sâu trong nước ảnh 3
 

 “Hiện trên địa bàn huyện có 3 trường học bị ngập hoàn toàn. Cụ thể gồm các trường: Tiểu học và THCS Nam Phương Tiến A, trường mầm non Phú Nam An. Cả ba trường hệ thống sân trường và nền nhà các lớp học của khu tầng 1 cũng như nền nhà khu hiệu bộ và hệ thống cánh cửa đang bị ngập sâu trong nước.

Nhiều trường học huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ngập sâu trong nước ảnh 4
Cô Nguyễn Thị Ngọc - Phó hiệu trưởng phụ trách nuôi dưỡng của nhà trường Mầm non Phú Nam An cho biết, hiện trường đang bị thiệt hại một số cơ sở vật chất, nhưng không có thiệt hại về người

 Đặc biệt, có 2 trường trường THCS Nam Phương Tiến A và trường Mần non Phú Nam An có 30m tường bao bị đổ và hệ thống mái tôn các khu hiệu bộ khoảng 300m2 bị hư hỏng nặng. Riêng trường  mầm non Phú Nam An. Do lượng mưa lớn, kéo dài hệ thống thoát nước khu nhà lớp học 1 tầng có mái tôn chống thấm không kịp thoát gây thấm dột 4 phòng lớp học, 1 phòng kho. Và sập toàn bộ phần mái 40m2 khu bếp ăn của nhà trường. Hiện tại chưa có thiệt hại nào về người” – ông Vững cho biết.

Nhiều trường học huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ngập sâu trong nước ảnh 5
Trường Tiểu học Nam Phương Tiến A cũng đang ngập sâu trong nước

 Chúng tôi đi thuyền hết gần 60 phút mới đến được Trường mầm non Phú Nam An, tại đây cô Nguyễn Thị Ngọc - Phó hiệu trưởng phụ trách nuôi dưỡng của nhà trường cho biết: Nhà trường bị ngập và cô lập đã hơn 10 ngày nay. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, cũng như các đồng chí bộ đội đặc công, cũng như sự nỗ lực của cán bộ giáo viên nhà trường. Hiện toàn bộ trang thiết bị tại 8 phòng học, phòng hiệu bộ và nhà chức năng đã được di chuyển lên tầng 2 nên không thiệt về vật chất là không nhiều.

Nhiều trường học huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ngập sâu trong nước ảnh 6
 Một phụ huynh bơi thuyền túc trực cùng các cô giáo trường Mầm non Phú Nam An

 Được biết, trường mầm non Phú Nam An là nơi học của các cháu thuộc 3 thôn của xã Nam Phương Tiến là: Nhân Lý, Nam Hài, Hạnh Bồ. Tuy nhiên, dù đang bị cô lập và chỉ di chuyển vào được bằng thuyền nhưng cô Ngọc và 2 giáo viên của nhà trường vẫn thay nhau túc trực.

Nhiều trường học huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ngập sâu trong nước ảnh 7
Em Phùng Thị Hoan - Học sinh trường THPT Xuân Mai được bố đưa đến trường bằng thuyền

“Do toàn bộ nhà trường đang bị ngập sâu trong nước nên đã báo cáo lên Phòng GD&ĐT hoãn việc tựu trường vào tháng 8 như kế hoạch, và đợi đến khi nước rút sau đó vệ sinh sạch sẽ, khử trùng rồi mới cho các con đến trường...” – cô Ngọc cho biết.

Giàng Thị Máy tại cơ quan chức năng.

'Sơn nữ' bị tóm gọn cùng 1 bao tải ma túy tổng hợp sau xe máy

GD&TĐ - Ngày 13/8, Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Giàng Thị Máy (SN 1994, trú tại thôn Sừ Ma Tủng, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự.
Trường PTDTNT THCS Bố Trạch (Quảng Bình) thiếu phòng học chính và các phòng học chức năng. Ảnh: NTCC

Không 'bỏ rơi' học trò điểm lẻ

GD&TĐ - Để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) mới ở lớp 3, lớp 7, lớp 10, các địa phương, trường học vùng khó đã và đang tích cực phát huy nhiều giải pháp tháo gỡ phù hợp với thực tế.
Học sinh bắt đầu thực hành diễn tập PCCC dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cảnh sát PCCC.

Khi học sinh vào vai lính cứu hỏa

GD&TĐ - Các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Đà Nẵng đã hướng dẫn kỹ năng làm “lính cứu hỏa” cho học sinh.
Con người mong muốn giải mã ngôn ngữ của mọi loài vật.

Con người có thể giao tiếp với động vật?

GD&TĐ -Một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, muốn khai thác sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật. Tính khả thi của phương pháp này hiện gây ra nhiều tranh cãi.
Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.