Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhiều trường Đại học sẵn sàng tiếp nhận du học sinh về học tập

Minh Phong - 01/08/2020, 13:43 GMT+7 | Giáo dục
Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

Hiện nhiều trường đại học đã có kế hoạch hỗ trợ để tiếp nhận du học sinh.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Phó trưởng Ban đào tạo (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết: Hằng năm, ĐH Quốc gia Hà Nội có một tỉ lệ sinh viên quốc tế tương đối lớn đến theo học.

Ngoài ra, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng có sinh viên Việt Nam trao đổi với nước ngoài, nên việc tiếp nhận du học sinh về nước học tập trong đợt này không quá bất ngờ và khó khăn.

ĐH Quốc gia Hà Nội có Công văn chỉ đạo các trường ĐH thành viên, các khoa trực thuộc xây dựng, công bố từng chương trình, loại hình đào tạo và hướng dẫn chi tiết để sinh viên lựa chọn.

Ngay sau khi có công văn của Bộ GD&ĐT về việc tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế không tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch COVID-19; Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ tất cả các sinh viên, lưu học sinh tại nước ngoài về nước học tập với 12 chương trình dạy bằng tiếng Anh, chủ yếu là các ngành mũi nhọn trong lĩnh vực khoa học công nghệ, 10 chương trình liên kết quốc tế với 4 ngôn ngữ giảng dạy là: Anh, Pháp, Đức, Nhật.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Trưởng Phòng Đào tạo cho biết, nhà trường hướng dẫn chi tiết về chương trình và thủ tục cho sinh viên, đồng thời cung cấp cho lưu học sinh các hình thức học như: chuyển trường, thi tuyển đầu vào căn cứ vào các tín chỉ đánh giá năng lực theo các tổ chức khảo thí quốc tế như: SAT, ALEVEL hoặc sinh viên chỉ học ở Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội một thời gian (một học kỳ chẳng hạn) để nhận được chứng chỉ hoàn thành chương trình học.

"Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội có một số lĩnh vực mũi nhọn nằm trong TOP 350-500 của thế giới như: Toán học, Cơ khí hàng không, Công nghệ thông tin và Điện- điện tử... nên việc công nhận tín chỉ tương đương với các trường khác ở nước ngoài cũng thuận lợi" – PGS Nguyễn Phong Điền nói.

PGS.TS Vũ Thị Hiền - Trưởng phòng Quản lý đào tạo (Trường ĐH Ngoại thương) chia sẻ, hằng năm, nhà trường tiếp đón gần 1.000 sinh viên quốc tế và gửi ra nước ngoài từ 1 học kỳ đến 1 năm khoảng hơn 200 sinh viên.

"Với kinh nghiệm sẵn có, Trường ĐH Ngoại thương đã công bố kế hoạch rộng rãi đến các du học sinh và sinh viên quốc tế biết để có kế hoạch học tập trong thời gian tới" - PGS.TS Vũ Thị Hiền cho hay.

Cũng theo PGS.TS Vũ Thị Hiền, nhà trường cung cấp hai cơ hội cho du học sinh. Cụ thể: Học tập ngắn hạn tại trường (từ 1 kỳ đến 1 năm), được tham gia học tập 15 chương trình giảng dạy bằng tiếng nước ngoài như: tiếng Anh, Nhật, Pháp, Trung Quốc.

Bên cạnh đó, có 9 chương trình cử nhân, 5 chương trình thạc sĩ đào tạo với nước ngoài. Sau khi được đào tạo ngắn hạn, sinh viên sẽ nhận được các tín chỉ và được công nhận đối với các trường mà các du học sinh đang theo học tại nước ngoài. Vì vậy, khi dịch bệnh được kiểm soát thì các du học sinh có thể quay trở lại học tại nước ngoài.

Ngoài ra, các du học sinh có thể quyết định học tại Việt Nam để lấy bằng được đào tạo liên kết với nước ngoài. Trường ĐH Ngoại thương có một cách tiếp cận rất cởi mở, tức là một hệ thống các môn học trong toàn bộ các chương trình liên kết đào tạo sẽ được cung cấp cho sinh viên để các em tự xây dựng chiến lược học tập cho cá nhân mình, để có thể đạt được tín chỉ cao nhất trong thời gian học tại Trường ĐH Ngoại thương, sau đó tiếp tục quá trình công nhận tín chỉ để tiếp tục lấy bằng ở nước ngoài.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm