Nhiều tàu cá ở Cà Mau xin rút khỏi danh sách hỗ trợ

GD&TĐ - Không bảo đảm khả năng tài chính để tham gia dự án, nhiều chủ tàu cá ở Cà Mau đã xin rút khỏi danh sách hỗ trợ đóng mới, nâng cấp tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Nhiều tàu cá ở Cà Mau xin rút khỏi danh sách hỗ trợ

Theo thông tin từ UBND tỉnh Cà Mau: Từ khi thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển triển thủy sản. Tính từ đầu năm đến nay, nâng tổng số tàu được phê duyệt đóng mới của Cà Mau lên thành 91 tàu, trong chỉ tiêu 100 tàu (trong đó có 90 tàu khai thác và 10 tàu dịch vụ hậu cần nghề biển).

Tuy nhiên, đã có 18 chủ tàu xin rút khỏi danh sách vì “không còn nhu cầu đóng mới”. Như vậy, hiện còn 73 tàu đủ điều kiện đóng mới và các ngân hàng đã ký hợp đồng cho vay 30 tàu với số tiền trên 321 tỷ đồng, nhưng cũng chỉ mới giải ngân được trên 219 tỷ đồng.

Hiện tại, trong tổng số 9 tàu cá được phê duyệt đủ điều kiện nâng cấp thì đã có đến 3 chủ tàu tự nguyện viết đơn xin rút khỏi danh sách.

Nguyên nhân chính khiến các chủ tàu cá xin rút khỏi danh sách hỗ trợ theo Nghị định 67 được xác định là do không chứng minh được khả năng tài chính; không có tiền để tham gia dự án và gặp khó về thủ tục; mất quá nhiều thời gian thực hiện các thủ tục liên quan…

Được biết, cho đến nay, toàn tỉnh Cà Mau có 949 tàu cá được hỗ trợ phí bảo hiểm với tổng số tiền 10,58 tỷ đồng; 211 trường hợp được thực hiện chính sách vận chuyển hàng hóa với số tiền 8,52 tỷ đồng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Chủ trang trại Zhou Zhiwei cho biết, nghề buôn bán chenpi từng bị coi là một ngành lạc hậu. Ảnh: Maggie Hiufu Wong/CNN

Ở nơi 'vàng' mọc trên cây

GD&TĐ - Bề ngoài, Tân Hội chỉ là một quận buồn tẻ tại thành phố Giang Môn (Quảng Đông, Trung Quốc).

Lớp học của Trường Phổ thông liên cấp Phenikaa. Ảnh: NTCC

Lan tỏa hiệu quả mô hình song ngữ

GD&TĐ - Từ kinh nghiệm quốc tế, Việt Nam có thể rút ra bài học để xây dựng hệ thống học liệu điện tử song ngữ và môn học khác bằng tiếng Anh.