Nhiều người trẻ rối loạn tâm thần do ma tuý

GD&TĐ - Chất kích thích dạng Amphetamin (ATS) ngày càng được sử dụng phổ biến trong giới trẻ. Ở Việt Nam, tình trạng này đang gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt là ở học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên.
Bệnh nhân rối loạn tâm thần do lạm dụng chất được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.
Bệnh nhân rối loạn tâm thần do lạm dụng chất được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

TS.BS Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng khoa Điều trị Rối loạn liên quan đến lạm dụng chất, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho biết: "Khoa được thành lập đầu năm 2007, điều trị rối loạn tâm thần do lạm dụng chất. Do đó, chúng tôi đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân rối loạn tâm thần do nghiện ma tuý".

Chia sẻ về độ tuổi của những bệnh nhân rối loạn tâm thần do ma tuý, TS Tuấn cho hay, thông thường, nhóm sử dụng ma tuý tổng hợp (ATS) thường là những người trẻ. Đặc biệt, nhóm sử dụng ma tuý mới như cần sa tổng hợp là những đối tượng rất trẻ.

Một bệnh nhân 21 tuổi hiện được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội do rối loạn tâm thần chia sẻ, cậu cảm thấy hoàn toàn bình thường sau khi sử dụng ma tuý.

Nói về tình trạng này, TS Tuấn lý giải, các đối tượng nghiện chất nói chung và ma tuý nói riêng thường có dấu hiệu phủ nhận. Do đó, những bệnh nhân này đều không thừa nhận mình sử dụng ma tuý hay có vấn đề về tâm thần.

Bên cạnh đó, chuyên gia cho biết, cỏ có 2 loại: Cần sa tự nhiên và cần sa tổng hợp (gồm rất nhiều chất). Bản chất cần sa tự nhiên là chất gây ảo giác, rối loạn khi sử dụng. Cần sa tổng hợp gồm dẫn chất như cần sa tự nhiên. Tuy nhiên, nó tác động trên tâm thần rất mạnh, hơn nhiều so với cần sa tự nhiên. Loại cần sa này có tác dụng dược lý trên tâm thần rất nặng và gây nên tình trạng loạn thần.

Ở Việt Nam, các loại ma tuý tổng hợp thường bao gồm thuốc lắc, Amphetamine cổ điển (viên hồng phiến, viên ngựa...). Theo TS Tuấn, khoảng gần 10 năm trở lại đây, chất hay được sử dụng nhất là Methaphetamine crystal (ma tuý đá) dạng tinh khiết, dưới dạng tinh thể như phèn chua giã nhỏ, hay mì chính cánh.

"Bản chất ma tuý đá là một chất kích thích điển hình và tác động mạnh hơn nhiều lần so với Amphetamine cổ điển. Đây là ma tuý kích thích, gây rối loạn tâm thần. Mức độ nhẹ thì hưng phấn toàn bộ chức năng tâm thần và mất kiểm soát, gây hoang tưởng ảo giác cấp. Trong tình trạng nặng, người bệnh có ý thức không sáng sủa dù không rối loạn định hướng, kết hợp với ảo giác cấp hoang tưởng. Khi đó, bệnh nhân được gọi là loạn thần cấp trên tình trạng ngộ độc cấp aphetamine", TS Tuấn nói.

Theo chia sẻ của những người từng sử dụng ma túy đá, khi mới bắt đầu dù không dùng lại vẫn không thấy thèm hay nghiện. Sau đó, từ tò mò, dùng thử, họ dần cảm thấy thích. Cộng thêm tâm lý chủ quan khi nghĩ mình không thể nghiện. Từ đó, nhiều thanh niên vô tình tự "trói buộc" vào ma túy đá. Đáng lo ngại là, độ tuổi của những người sử dụng đang ngày càng trẻ hóa. Bởi, những người trẻ là nhóm dễ dàng có thể tiếp cận với thứ hóa chất nguy hại này ngoài thị trường.