Nhiều mô hình tích cực thích ứng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu

GD&TĐ - Sáng 25/10, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã đồng chủ trì tổ chức Hội thảo “Khoa học và công nghệ phục vụ ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và môi trường”.  
Hội thảo do Bộ KH-CN và Bộ TN-MT đồng chủ trì tổ chức
Hội thảo do Bộ KH-CN và Bộ TN-MT đồng chủ trì tổ chức

Hội thảo là một trong những hoạt động của công tác sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên (QLTN) và bảo vệ môi trường (BVMT).

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân; các thành viên Ban chỉ đạo và Tổ Biên tập sơ kết Nghị quyết số 24-/NQ/TW; Ban chủ nhiệm Chương trình KH-CN phục vụ ứng phó với BĐKH, Chương trình KC.08, cùng đông đảo các nhà khoa học, các nhà quản lý ở Trung ương và các địa phương.

Hội thảo đã nghe báo cáo đề dẫn và 5 báo cáo tham luận. Theo Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân, Nghị quyết số 24-NQ/TW nhằm xây dựng kế hoạch tổng thế, hành động kịp thời trong ứng phó với BĐKH, QLTN và BVMT. Thực hiện Nghị quyết, nhiều chương trình trọng điểm cấp quốc gia đã được triển khai như: Chương trình Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng; Chương trình KH-CN trọng điểm về công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản; Chương trình KH-CN ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường giai đoạn 2011 - 2015 và giai đoạn 2016 - 2020…

Nghị quyết sau khi ban hành đã được triển khai sâu rộng từ Trung ương đến địa phương; các chủ trương, chính sách của Nghị quyết đã được thể chế hóa; vai trò của KH-CN trong việc triển khai Nghị quyết đã được khẳng định; nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH-CN trong ứng phó với BĐKH, QLTN và BVMT đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn còn bộc lộ một số hạn chế nhất định xét trong bối cảnh mới đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Việc sơ kết 5 năm nhằm đánh giá đầy đủ và toàn diện vai trò của KH-CN trong việc thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW, từ đó đề ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn, nhất là xét trong bối cảnh mới của cách mạng 4.0 và những biến đổi trên thế giới, những ứng dụng của KH&CN cho phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, kết quả nghiên cứu đã đề xuất được các giải pháp, các mô hình tích cực thích ứng, giảm nhẹ BĐKH. Nhiều mô hình, giải pháp thích ứng, ứng phó đã được áp dụng thực tế, chuyển giao cho các địa phương và có khả năng nhân rộng trong thời gian tới…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

(Ảnh từ clip)

Video lực lượng Yug khai hỏa chống UAV

GD&TĐ - Đội quân tên lửa từ nhóm lực lượng Yug của Nga đã tấn công vào UAV, các thành trì, sở chỉ huy, khu tập trung quân, khí tài đối phương.